Xác minh nguyên nhân gây mùi khó chịu ở Yên Phú, Yên Bái

Xác minh nguyên nhân gây mùi khó chịu ở Yên Phú, Yên Bái

VOV.VN - Tỉnh Yên Bái đang xác minh thông tin về việc bầu không khí trên địa bàn xuất hiện mùi hết sức khó chịu do sự xả thải của một nhà máy khai thác quặng.

Thông tin với phóng viên, người dân xã Yên Phú cho biết, mùi khó chịu bắt đầu từ khoảng 15h30 phút ngày 15/12, đến 18h30 thì mùi nặng hơn. Mùi khét và mùi hóa chất làm nhiều người dân không thể chịu đựng nổi.

xac minh nguyen nhan gay mui kho chiu o yen phu, yen bai hinh 1
Người dân xã Yên Phú phản ánh về sự việc.

Bà Nguyễn Thị Khiêm, thôn Yên Sơn cho biết: “Đầu tiên con dâu tôi bảo nhà mình tự dưng có mùi gì khó chịu quá, con không thể chịu được. Tôi chạy lên nhà và bảo hay ga nhà mình bị hở. Nhưng kiểm tra thì thấy ga của nhà không bị hở. Tôi chạy ra đường rồi ra nhà hàng xóm nghĩ nhà hàng xóm bị hở ga nhưng thấy nhà hàng xóm đóng cửa. Tôi càng chạy lên trên thì càng thấy hôi” .  

Sau khi tìm hiểu, người dân xã Yên Phú phát hiện mùi khó chịu phát ra từ nhà máy chế biến quặng của Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Dương, nên khoảng 19h một số người dân đã tập trung đến cổng Nhà máy quặng của công ty này yêu cầu dừng hoạt động.

xac minh nguyen nhan gay mui kho chiu o yen phu, yen bai hinh 2
Trụ sở Công ty Cổ phần tập đoàn Thái Dương.

Ông Trương Văn Nam, người dân thôn 3 cho biết: “Từ trước đến giờ chúng tôi chưa ngửi thấy thế bao giờ, hôm qua mới ngửi thấy. Cứ nhà này đổ cho nhà kia là bioga nó hở thế nọ thế kia nhưng hóa ra là do từ mùi mỏ. Chúng tôi mới vào trong công ty để công ty trả lời với dân như thế nào?”.

Ông Hà Minh Phượng, Chủ tịch UBND xã Yên Phú cũng đã trực tiếp có mặt tại nhà máy của Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Dương vào đêm 15/12 và xã đã lập biên bản ghi nhận ý kiến, kiến nghị của người dân.

“Chúng tôi đã vào trực tiếp cùng bà con lập biên bản cùng công ty. Chúng tôi cũng đề nghị bà con trước hết là giải tán. Trong thời gian tới, chính quyền xã sẽ báo cáo với cấp trên những vấn đề bức xúc của nhân dân”, ông Phượng nói.

Làm việc với phóng viên, ông Vũ Quang Hải, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên xác nhận đã nắm bắt được sự việc và cho biết thêm: "Sau sự việc xảy ra, Đoàn công tác của huyện do một Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có mặt tại xã Yên Phú để kiểm tra, giải quyết".

xac minh nguyen nhan gay mui kho chiu o yen phu, yen bai hinh 3
Ông Hà Minh Phượng chủ tịch UBND xã Yên Phú trả lời phóng viên.

Theo báo cáo của UBND huyện cung cấp cho phóng viên, trong quá trình chạy thử máy, hệ thống máy móc bị hỏng vòng bi (có trọng lượng khoảng 700kg). Do vòng bi mới này khó lắp đặt vào ca trong của trục chính máy nghiền, nên đơn vị đã dùng củi đun, luộc vòng bi này trong 1 thùng dầu, nhằm mục đích làm giãn nở ca trong của vòng bi để dễ dàng lắp giáp. Trong quá trình đun, chỉ có một chút mùi dầu bay ra, nhưng không lâu.

Tuy nhiên, sau khi đốt xong, để dập đám cháy, các công nhân do thiếu kinh nghiệm đã lấy bình xịt chữa cháy để phun dập lửa. Chất liệu chữa cháy của bình xịt đã phản ứng với lượng dầu, mỡ và khói bụi của củi, tạo ra mùi khó chịu, bay lan ra khu dân cư. Đến nay, không còn mùi khó chịu phát ra từ nhà máy.

Theo báo cáo của ông Đoàn Văn Huấn - Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Ánh Dương: "Sự cố đã làm ảnh hưởng đến người dân, Công ty xin nhận trách nhiệm và mong người dân chia sẻ. Công ty cũng cam kết không để tình trạng trên xảy ra thêm một lần nào nữa"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close