Xử phạt công ty Masan Nutri - Farm Nghệ An 400 triệu đồng

VOV.VN - UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt hành chính 400 triệu đồng với Công ty TNHH Masan Nutri - Farm Nghệ An.

Chiều 20/4,  ông Lê Đức Cường, Chánh văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, xác nhận thông tin trên và cho biết hiện dự án có quy mô 1.000 tỉ đồng của Tập đoàn Masan đang bị tạm đình chỉ thi công để chờ hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục liên quan.

phat 400 trieu dong doi voi chu dau tu du an chan nuoi lon ngan ty masan nutri farm hinh 1
Một góc dự án trang trại chăn nuôi lợn kỹ thuật cao TNHH MASAN Nutri Farm tại Nghệ An (ảnh Đình Tiệp).

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi Trường UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu chủ dự án dừng thi công, thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong thời gian dừng thi công; đảm bảo phòng ngừa, xử lý ô nhiễm môi trường, khắc phục và ứng phó với các sự cố môi trường. Bên cạnh đó trong thời gian này UBND tỉnh Nghệ An giao cho các sở, ngành, địa phương liên quan việc giám sát thực hiện tạm dừng dự án.

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An nhận được Công văn số 1687/BTNMT-TCMT ngày  của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường của dự án “Trang trại chăn nuôi lợn tại Nghệ An”, được xây dựng tại xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An trong đó nêu rõ.

Theo đó, Sau khi nhận được hồ sơ đề nghị thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án trang trại chăn nuôi lợn tại Nghệ An. Kèm theo văn bản số 16 CV/MASAN của Công ty TNHH MASAN Nutri Farm. Bộ TN&MT đã tổ chức khảo sát tại địa điểm thực hiện dự án. Tại đây dự án đang thực hiện xây dựng một số hạng mục công trình như: nhà chuồng heo nái, trạm xử lý nước thải, khu nhà điều hành và nhà nghỉ của công nhân. 

phat 400 trieu dong doi voi chu dau tu du an chan nuoi lon ngan ty masan nutri farm hinh 2
Công văn của Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu dừng thi công dự án.

Căn cứ Luật bảo vệ môi trường năm 2014, việc chủ dự án triển khai thi công, xây dựng trong khi chưa được phê duyệt báo cáo ĐTM của dự án là vi phạm các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Bộ TN&MT đề nghị UBND tỉnh Nghệ An thực hiện một số nội dung sau: Yêu cầu chủ dự án dừng ngay toàn bộ hoạt động thi công xây dựng dự án và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong thời gian dừng thi công, đảm bảo phòng ngừa, xử lý ô nhiễm môi trường, khắc phục và ứng phó với các sự cố môi trường. Xử lý các vi phạm và yêu cầu chủ dự án khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật hiện hành.

Được biết dự án trang trại chăn nuôi lợn lợn kỹ thuật cao Masan Nutri – Farm Nghệ An của Tập đoàn Masan được khởi công ngày 5/11/2016. Đây được coi là trang trại chăn nuôi lợn thịt lớn nhất hiện nay tại Nghệ An với tổng diện tích trên 223 ha, tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, quy mô chăn nuôi 10.000 con lợn nái và 230.000 con lợn thịt/năm. Theo kế hoạch, đến quý 1/2017 trang trại bắt đầu triển khai chăn nuôi, quý 1/2018 bắt đầu cung cấp lợn thịt cho thị trường và hoàn thành dây chuyền chế biến cung cấp thịt lợn cho thị trường trong và ngoài nước.

Ông Hồ Sỹ Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Nghệ An, cho biết đến nay Công ty TNHH Masan Nutri - Farm Nghệ An, thuộc tập đoàn Masan vẫn chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng đã thi công rầm rộ là vi phạm Luật bảo vệ môi trường năm 2014. Đây là dự án chăn nuôi lợn lớn nhất từ trước đến nay tại Nghệ An, nên việc xây dựng các công trình bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường phải được làm kỹ. Nhưng họ đã thi công trước rồi mới làm sau là sai./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x