Xuất hiện bão Maria, miền Bắc sắp có mưa lớn

Sau những ngày dài nắng nóng khủng khiếp, từ ngày 7/7, miền Bắc lại đối mặt với một đợt mưa lớn có nhiều nguy cơ lũ ống, lũ quét.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 5/7, Cơ quan Dự báo Khí tượng Nhật Bản và các đài dự báo bão trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã có bản tin cho biết, ở phía Đông của Philippines thuộc vùng biển Thái Bình Dương vừa hình thành một cơn bão có tên gọi quốc tế là Maria.

Chiều 5-7, vị trí tâm bão đang ở vào khoảng 14.6 độ vĩ Bắc và 143 độ kinh Đông, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với vận tốc chậm khoảng 15km/giờ.

Đây là cơn bão thứ 8 ở Thái Bình Dương kể từ đầu năm 2018 đến nay. Hiện tại, bão Maria còn ở khơi xa và chưa có dấu hiệu ảnh hưởng tới thời tiết ở biển Đông.

xuat hien bao maria mien bac sap co mua lon hinh 1
Vị trí cơn bão Maria chiều nay 5/7

Tuy nhiên, theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong tháng 7 sẽ có khoảng 1 đến 2 cơn bão trên biển Đông và trong đó sẽ có cơn bão sẽ đổ bộ vào đất liền nước ta.

Mặc dù bão còn tít ngoài khơi xa nhưng trong bản tin cập nhật mới nhất vào chiều 5/7, Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cho biết, miền Bắc và miền Trung lại chuẩn bị hứng một đợt mưa lũ lớn sau chuỗi 7 ngày nắng nóng khủng khiếp với nền nhiệt độ vượt ngưỡng, lên tới 40-41°C.

Nguyên nhân là do hiện nay ở miền núi phía Bắc vừa hình thành một vùng xoáy thấp và có xu hướng hoạt động mạnh dần lên trong vài ngày tới. Do ảnh hưởng xoáy thấp có xu hướng hoạt động mạnh dần lên nên từ chiều tối và đêm 6/7, ở Bắc bộ và Thanh Hóa sẽ có mưa rào và dông. Riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to, trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Sau đó, từ ngày 7 đến ngày 9/7, ở Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng; khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to. Riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái có mưa rất to và dông (thời gian có mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm).

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo: Đợt mưa lớn ở các tỉnh Bắc bộ tập trung cao điểm trong các ngày 7 đến 9/7, sau đó mưa còn có thể kéo dài nhiều ngày. Người dân cần chú ý theo dõi trong các bản tin tiếp theo.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Như vậy, từ ngày 6 hoặc 7/7, đợt nắng nóng chói chang, gay gắt với nền nhiệt 40°C ở miền Bắc sẽ kết thúc để bắt đầu một tuần mưa dài ngày và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong ngày 5/7, nắng nóng gay gắt vẫn xảy ra trên diện rộng ở khu vực Bắc bộ và các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ phổ biến lên tới 37-39°C, có nơi trên 39°C như: Hà Nam 39.2°C, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 40.2°C, Tây Hiếu (Nghệ An) 39.2°C... và còn duy trì trong ngày mai, 6-7. Sau đó, từ ngày 7/7, nắng nóng suy yếu hoặc chấm dứt./.

Theo Văn Phúc/Sài Gòn giải phóng
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam vào tứ kết Asian Cup: Bản lĩnh đội bóng số 1 Đông Nam Á
VOV.VN - ĐT Việt Nam đã chứng tỏ bản lĩnh đáng nể khi đánh bại ĐT Jordan và trở thành đội bóng Đông Nam Á duy nhất góp mặt ở tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds