Yên Bái được phép xét nghiệm Covid-19

Yên Bái được phép xét nghiệm Covid-19

VOV.VN - Tại khu vực Tây Bắc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Yên Bái là đơn vị đầu tiên nằm trong danh sách được xét nghiệm Covid-19.

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định “Hướng dẫn tạm thời về việc xét nghiệm COVID-19”, kèm theo danh sách 22 phòng xét nghiệm trong cả nước được cho phép xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19.

Tại khu vực Tây Bắc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Yên Bái là đơn vị đầu tiên nằm trong danh sách này. 

yen bai duoc phep xet nghiem covid-19 hinh 1
Bên trong phòng xét nghiệm Covid-19 ở Yên Bái

Ông Nguyễn Văn Hà, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái cho biết, phòng xét nghiệm đi vào hoạt động sẽ đáp ứng nhiệm vụ xét nghiệm để phục vụ chuẩn đoán, điều trị Covid-19 trên địa bàn tỉnh Yên Bái và các tỉnh lân cận

"Phòng xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái có ý nghĩa rất lớn, vì trong khu vực có người đi làm ăn ở xa khá cao và số lượng khách du lịch đến cũng đông. Phòng xét nghiệm tại Trung tâm có thể chẩn đoán sàng lọc kịp thời những trường hợp nghi nhiễm, nếu gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng phải mất 3 ngày mới có kết quả, trong khi thực hiện tại Trung tâm chỉ sau 4-5 giờ là đã có kết quả sàng lọc", ông Hà cho biết thêm.

Trước đó, Phòng xét nghiệm áp lực âm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái đã được đầu tư lắp đặt các hệ thống theo tiêu chuẩn, kỹ thuật như: hệ thống đường ống gió cấp, quạt cấp gió, miệng gió, van gió, phin lọc sơ cấp cho phòng xét nghiệm; quạt gió thải loại ly tâm cột áp cao; hệ thống cửa gió thải; van gió và đường ống gió thải, các thiết bị chuyên dụng…nhằm bảo đảm an toàn cho cán bộ làm xét nghiệm, an toàn cho cộng đồng.

Cùng đầu tư, xây dựng lắp đặt trang thiết bị, cán bộ làm xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tập huấn, đào tạo xét nghiệm chẩn đoán Covid-19. 

Qua kết quả xử lý mẫu đảm bảo tiêu chuẩn và an toàn sinh học về xét nghiệm Covid-19, CDC tỉnh Yên Bái đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đánh giá đạt yêu cầu tiêu chuẩn về kỹ thuật, chất lượng trình độ chuyên môn./.

Tuấn Xuân/VOV-Tây Bắc


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close