Cựu Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La kháng cáo

5 bị cáo vụ gian lận điểm thi ở Sơn La kháng cáo

VOV.VN - 4 bị cáo kháng cáo cho rằng mình không phạm tội như bản án sơ thẩm đã quy kết; 1 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo đã có kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm số 48 ngày 29/5/2020 của TAND tỉnh Sơn La xét xử Trần Xuân Yến, cựu Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La và đồng phạm về các tội: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356; tội Nhận hối lộ theo Điều 354, tội Đưa hối lộ theo Điều 364 Bộ luật hình sự.

Cụ thể, ngày 4/6, bị cáo Trần Xuân Yến kháng cáo cho rằng bản thân không phạm tội như bản án sơ thẩm đã quy kết.

cuu pho giam doc so gd-dt son la khang cao hinh 1
Bị cáo Trần Xuân Yến kháng cáo với nội dung không phạm tội như bản án sơ thẩm đã quy kết.

Cùng ngày, bị cáo Lò Văn Huynh, cựu Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La kháng cáo cho rằng bị cáo không thực hiện hành vi nhận hối lộ số tiền 1 tỉ đồng từ bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu phó trưởng phòng PA 03 Công an tỉnh Sơn La) và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 9/6, bị cáo Nguyễn Minh Khoa kháng cáo với nội dung bị cáo không thực hiện hành vi đưa hối lộ số tiền 1 tỉ đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh, không có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, bản án sơ thẩm có những sai lầm nghiêm trọng trong áp dụng pháp luật, đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, thu thập bổ sung, đánh giá toàn diện các chứng cứ để chứng minh bị cáo không phạm tội.

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn, cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, ngày 9/6 cũng kháng cáo với nội dung bị cáo chỉ giữ vai trò giúp sức trong vụ án đồng phạm, nhưng có vai trò không đáng kể, bị cáo không phải là người có chức vụ, quyền hạn, không phải là người thực hành, đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét cho bị cáo được hưởng hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn hình phạt quy định tại khoản 1 Điều 356 Bộ luật hình sự.

Ngày 11/6, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, cựu chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La có đơn kháng cáo với nội dung xin giảm nhẹ hình phạt đối với tội danh “Nhận hối lộ”.

cuu pho giam doc so gd-dt son la khang cao hinh 2
Bị cáo Lò Văn Huynh kháng cáo với nội dung, bị cáo không thực hiện hành vi nhận hối lộ số tiền 1 tỉ đồng từ bị cáo Nguyễn Minh Khoa.

Ngày 12/6, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan bà Lê Thị Thanh Yến  (vợ bị cáo Lò Văn Huynh) và ông Lê Thanh Sơn (em vợ bị cáo Lò Văn Huynh) đều có kháng cáo với nội dung: Yêu cầu xem xét trả lại vật chứng  là tiền trong vụ án không phải là tranh chấp dân sự, Tòa án cấp sơ thẩm áp dụng quy định về án phí có giá ngạch trong vụ án dân sự đối với bà Yến, ông Sơn là không chính xác. Ông Sơn, bà Yến là thân nhân liệt sỹ. Đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét hủy bản án sơ thẩm về phần Quyết định buộc ông Sơn, bà Yến phải liên đới chịu án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch là 43 triệu đồng.

Vào ngày 29/5 vừa qua, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La đã ra phán quyết đối với các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La.

Bị cáo Trần Xuân Yến bị tuyên phạt 9 năm tù. Bị cáo Lò Văn Huynh bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, 15 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”, tổng hợp hình phạt của hai tội là 21 năm tù. Bị cáo Nguyễn Minh Khoa bị tuyên phạt 8 năm tù. Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn bị tuyên phạt 30 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, 15 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, cả hai tội là 19 năm 6 tháng tù./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close