Bộ công an điều tra dấu hiệu lừa đảo của “Team khởi nghiệp 360”

VOV.VN - Với vỏ bọc là công ty khởi nghiệp để dẫn dụ các bạn trẻ, nhưng thực chất "Team khởi nghiệp 360" là hình thức đa cấp trá hình.

Mới đây, đại diện của Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an cho biết: Đơn vị đang tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ liên quan đến những dấu hiệu phạm tội của công ty “Khởi nghiệp 360”. Công ty này đã thực hiện nhiều clip tuyên truyền, quảng bá trên mạng xã hội và một số phương tiện truyền thông với cái tên “Team khởi nghiệp 360”, chủ yếu hoạt động ở các tỉnh phía Nam như: TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai…

Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an. (Ảnh: Trọng Phú)

Với vỏ bọc là công ty khởi nghiệp nhằm thu hút giới trẻ, nhưng hoạt động chính của nhóm “Khởi nghiệp 360” là chiêu trò bán hàng đa cấp. Hội viên khi gia nhập bị dẫn dụ mua các gói “doanh nhân”, từ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Nhiều hội viên được hướng dẫn làm hồ sơ du học giả, để lấy tiền từ gia đình nâng cấp gói “doanh nhân”. 

Nói về “Team khởi nghiệp 360”, Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an cho biết: “Chúng tôi đã cử điều tra viên, tiến hành phối hợp với Công an TP HCM thu thập tài liệu bước đầu. Đến nay, Cục Cảnh sát Hình sự chưa nhận được đơn trình báo chính thức nào về lừa đảo kinh doanh đa cấp liên quan đến “Team khởi nghiệp 360”. Nhưng với những thông tin hiện có, chúng tôi đang tiến hành cho điều tra viên thu thập chứng cứ. Khi có dấu hiệu và chứng cứ xác định hành vi vi phạm pháp luật, chúng tôi sẽ tiến hành xử lý theo quy định”.

Một buổi "đào tạo hội viên" của nhóm Khởi nghiệp 360. 

Theo luật sư Diệp Năng Bình - trưởng VP Tinh Thông luật, những hành vi của “Team khởi nghiệp 360” có dấu hiệu vi phạm Điều 217 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017 về kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Luật sư Diệp Năng Bình cho biết: “Theo Hiệp hội Bán hàng đa cấp Việt Nam, hiện nay chưa đơn vị hay tổ chức nào có tên “Team khởi nghiệp 360” được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Hơn nữa, công ty này lại có các hình thức kêu gọi các sinh viên lấy tiền của gia đình để mua các gói nâng cấp là có dấu hiệu lừa đảo”.

Theo thông tin điều tra ban đầu, "Team khởi nghiệp 360" hiện đã đóng cửa phần lớn các chi nhánh tại TP HCM sau khi bị phanh phui. Hiện nhóm này đang chuyển địa bàn hoạt động sang các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. Các hoạt động trên mạng xã hội, cũng như website của "Team khởi nghiệp 360" cũng dừng hẳn kể từ khi sự việc được đưa ra ánh sáng. Hiện, lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên