Các bị cáo vụ cựu Bí thư Bến Cát (Bình Dương) tiếp tục kêu oan

VOV.VN - Sau quá trình điều tra bổ sung, VKS có cáo trạng mới nhưng các bị cáo vẫn phản đối và kêu oan.

Hôm nay (20/5), Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương tiếp tục đưa ra xét xử ông Nguyễn Hồng Khanh (Cựu bí thư thị xã Bến Cát) và 2 bị cáo khác về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Phiên tòa dự kiến diễn ra hết ngày mai (21/5). 

Bị cáo Khanh được đưa đến tòa xét xử

Theo cáo trạng, từ năm 2005 đến 2008, bà Hồ Thị Hiệp (Giám đốc Công ty An Tây) thế chấp 20ha đất, nhà xưởng, máy móc ở xã An Tây, thị xã Bến Cát để vay của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Tây Sài Gòn hơn 72 tỉ đồng. Tài sản thế chấp được ngân hàng thẩm định khoảng 82 tỉ đồng.

Năm 2008, Công ty An Tây không có khả năng trả nợ nên Ngân hàng BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn đã đưa khoản vay này vào danh mục nợ xấu. Sau đó, ngân hàng tiến hành xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Thông qua môi giới, bị cáo Nguyễn Hồng Khanh cấu kết với bị cáo Nguyễn Huy Hùng- nguyên Giám đốc ngân hàng BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn, Nguyễn Quang Lộc- nguyên phó trưởng Phòng khách hàng của ngân hàng này và bà Hiệp để mua toàn bộ tài sản thế chấp của bà Hiệp với giá hơn 33 tỉ đồng. 

Bị cáo Hùng và Lộc tại tòa

Tuy nhiên, Ngân hàng BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn chỉ thu hồi nợ số tiền hơn 7,7 tỉ đồng, gây thất thoát số tiền hơn 26 tỷ đồng. Theo cáo trạng trước đây, bị cáo Khanh đã mua đất của bà Hiệp với giá gần 46 tỉ đồng, nhưng ngân hàng chỉ thu hồi nợ được hơn 10 tỉ đồng, gây thất thoát cho nhà nước số tiền gần 36 tỉ đồng.

Bà Hồ Thị Hiệp có hành vi giúp sức trong việc xử lý tài sản thế chấp nhưng đã mất vào năm 2016 nên không truy cứu.

Tại phiên tòa, trong quá trình xét hỏi, bị cáo Hùng, Lộc cho rằng, nhiều nội dung quy kết trong cáo trạng chưa đúng, hai bị cáo không gây thất thoát tài sản nhà nước. Hai bị cáo cũng cho rằng, không có chuyện gặp gỡ, bàn bạc với ông Khanh. Ông Khanh mua tài sản thế chấp của bà Hiệp đều được bà Hiệp có đơn đề nghị, ngân hàng mới tiến hành thẩm định, xem xét giá, quy trình và đồng ý. Sau đó, tài sản được giải chấp và ký hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng.

Ba bị cáo cho rằng, nhiều nội dung quy kết trong cáo trạng chưa đúng

Bị cáo Khanh cũng giữ nguyên lời khai như phiên toà diễn ra trước đây. Bị cáo Khanh cho biết, việc mua đất thông qua môi giới bất động sản. Sau khi đi xem đất, ông gặp bà Hiệp để thỏa thuận giá cả và phương thức thanh toán chứ không hề “bắt tay” với cán bộ Ngân hàng BIDV để hưởng lợi.

Phiên tòa tiếp tục phần tranh tụng vào ngày mai (21/5)./.

Viết bình luận