Công an tỉnh Sơn La chính thức thông tin vụ tiêu diệt “trùm” ma túy

VOV.VN -9h30 sáng 3/7, Công an tỉnh Sơn La tổ chức họp báo cung cấp thông tin chính thức về các chuyên án 18-TN, 19-TN.

Dẫn vào địa bàn 2 bản Lũng Xá, Tà Dê thuộc xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La là con đường độc đạo, thông sang bên kia biên giới. Đây là nơi tập kết và trung chuyển ma túy từ nước ngoài về Việt Nam và từ đây, ma túy sẽ theo nhiều con đường để tuồn đi khắp cả nước.

Tại đây có 31 đối tượng truy nã về ma túy, 134 người nghiện ma túy, trong đó có nhiều đối tượng cộm cán có nhiều lệnh truy nã. Nổi lên là đối tượng Nguyễn Thanh Tuân (SN 1983, có 4 lệnh truy nã đặc biệt về mua bán trái phép ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng); Nguyễn Văn Thuận (SN 1984, có 2 lệnh truy nã đặc biệt về mua bán trái phép chất ma túy). Hai đối tượng này là mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng rất lớn (trên 2.700 bánh heroin). 

Đại tá Phùng Tiến Triển - PGĐ Công an tỉnh chủ trì họp báo.
Để đấu tranh với 2 đối tượng này, từ tháng 7/2015, Công an tỉnh Sơn La đã lập chuyên án mang bí số 18TN và 19TN. Quá trình đấu tranh, Công an Sơn La đã phối hợp với các lực lượng liên quan 6 lần viết thư kêu gọi, đưa mẹ và vợ các đối tượng đến thuyết phục, vận động 2 đối tượng đầu thú.

Song các đối tượng không hợp tác mà còn kêu gọi, móc nối tụ tập các đối tượng khác ở nhiều địa phương ráo riết chuẩn bị các phương tiện và thách thức tuyên bố "tử thủ" với lực lượng công an. 

Từ ngày 27 – 30/6/2018, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với các lực lượng đấu tranh đánh bắt và tiêu diệt được 2 đối tượng, áp chế và bắt sống 3 đối tượng, thu nhiều vũ khí.

Tại buổi họp báo, phóng viên các cơ quan báo chí đã đặt nhiều câu hỏi về mức độ nguy hiểm của các đối tượng truy nã tại địa bàn Lũng Xá, Tà Dê, các đối tượng thường xuyên bắn súng và có sự đe dọa với người dân trong vùng, lực lượng chức năng có nắm được không? Vì sao để người dân sống trong nguy hiểm rất lâu như vậy, trách nhiệm của lực lượng chức năng như thế nào? Khi khám nghiệm hiện trường có 2 két sắt tại nhà của Tuân, vậy trong két sắt có gì? Qua đấu tranh thu giữ rất nhiều vũ khí, vậy vũ khí này từ đâu ra? Vì sao đến thời điểm này mới đánh án?...

Đại tá Phùng Tiến Triển - PGĐ Công an tỉnh cho biết, khi Ban chuyên án tiếp cận hiện trường, ngay cổng và cửa ra vào, 2 bên có 4 bình ga, kẹp giữa là 3-4 can xăng 4-5 lít. Khi nổ bình ga kèm can xăng thì sẽ xảy ra nổ bom ga sức công phá rất lớn. Ngoài ra có 49 khẩu súng các loại, còn đang mới nguyên. Lực lượng đã rà phá bom mìn để tiếp cận lối vào, xác định đối tượng nào còn sống và đã chết....

Cách đây 2 tháng, đối tượng đã sơ tán tài sản, bí mật chuyển tiền cho vợ và gia đình. Lực lượng chức năng đã phát hiện, nhưng cơ quan điều tra muốn can thiệp phải tuân thủ các quy định của Ngân hàng. Thời gian vừa qua, chúng chỉ cầm cự bằng 1 khoản tiền tiêu vặt; Khi ốm cũng không có bác sỹ. 2 két sắt khi khám nghiệm chỉ là két không.

Phó Giám đốc Công an tỉnh thông tin tới báo chí.
Theo Đại tá Phùng Tiến Triển, lý do bây giờ mới thực hiện đánh án vì trung bình 1 năm Công an tỉnh bắt giữ trung bình trên dưới 1000 vụ ma túy, hàng nghìn kg heroin, đây là con số không hề nhỏ, vì Sơn La là địa bàn trọng điểm về ma túy. Ông mong các cơ quan báo chí chia sẻ với lực lượng Công an, Biên phòng của Sơn La. Không phải xếp theo thứ tự, nhưng đối tượng nào gây ra hậu quả thì sẽ tập trung xử lý trước.

“Thể hiện tính nhân đạo, tính nhân văn. Vì nếu tiêu diệt 2 đối tượng này làm lúc nào cũng được. Quan trọng là chặt được 2 mắt xích này để chặt đứt đường cung - cầu của đường dây ma túy. Thứ 2 là lực lượng cán bộ địa bàn của Vân Hồ đang công tác có con em cũng liên quan đến ma túy nên chưa nhận được sự đồng thuận. 100% đồng bào là dân tộc Mông, nên có những mối quan hệ họ tộc, dòng họ nên khó có thể tiến hành tác chiến được ngay. Với án truy nã gần 3000 bánh heroin, thì việc vận động 2 đối tượng ra đầu thú đã thể hiện tính nhân đạo, nhân văn. 3 ngành đã kiên trì vận động, kêu gọi, bằng thư, gửi cho các đối tượng, gửi cho gia đình, hàng năm trời trước đó và tập trung vào 6 tháng vừa rồi” – ông Phùng Tiến Triển cho biết./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cận cảnh khám nghiệm hiện trường nhà “trùm” ma túy Nguyễn Thanh Tuân

VOV.VN - Khám nghiệm hiện trường nhà "trùm" ma túy Nguyễn Thanh Tuân sáng 30/6, công an thu giữ 38 khẩu súng các loại, 6.000 viên đạn...

Tình tiết mới nhất về vụ nổ súng tiêu diệt “trùm” ma túy ở Lóng Luông

VOV.VN - Ngày 1/7, sào huyệt của "trùm" ma túy trốn truy nã tại xã Lóng Luông, Vân Hồ, Sơn La sẽ bị san phẳng.

Rùng mình nghe kể luật ngầm ở sào huyệt ma tuý Lóng Luông

VOV.VN - Nghe người dân kể về luật ngầm tại sào huyệt ma tuý Tà Dê (Lóng Luông), ai cũng phải rùng mình khi đi qua nhà của những trùm ma túy khét tiếng.

48 giờ vây bắt, tiêu diệt “trùm” ma túy Nguyễn Thanh Tuân và đồng bọn

VOV.VN - Theo số liệu mới nhất công an Sơn La cập nhật, đã có 4 tên tội phạm bị tiêu diệt, trong đó có Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận, 3 đối tượng khác bị bắt giữ.

Cận cảnh bên trong căn hầm trú ẩn của “trùm” ma túy Nguyễn Thanh Tuân

VOV.VN -Vị trí căn hầm trú ẩn của "trùm" ma túy Nguyễn Thanh Tuân nằm sát khu bếp nấu ăn, bên dưới có nhiều gian buồng và ngóc ngách, lối đi phức tạp

Ảnh: San phẳng sào huyệt của trùm ma túy ở Lóng Luông ngay trong đêm

VOV.VN - Toàn bộ 4 căn nhà của "trùm" ma túy bị truy nã Nguyễn Thanh Tuân và đường hầm đã bị lực lượng chức năng san phẳng trong đêm.

Sau 1 đêm, “đại bản doanh” của trùm ma túy bị san phẳng

VOV.VN - Trong đêm, toàn bộ 4 căn nhà của "trùm" ma túy bị truy nã Nguyễn Thanh Tuân và đường hầm đã bị lực lượng chức năng san phẳng.

Tin cùng chuyên mục