Về nước đầu thú sau 5 năm trốn truy nã về hành vi buôn người

Đầu thú sau 5 năm trốn truy nã về hành vi buôn người

Sau 5 năm lẩn trốn nơi xứ người, được sự vận động của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam, Hà Thị Vân đã về nước đầu thú.

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, ngày 10/11, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án Mua bán người đối với Hà Thị Vân (35 tuổi), trú tại thôn Ngọc Thành, xã Ngọc Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

ve nuoc dau thu sau 5 nam tron truy na ve hanh vi buon nguoi hinh 1
Đối tượng Hà Thị Vân.

Theo tài liệu điều tra, từng có gia đình và 2 con, nhưng Vân đã vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm gái bán dâm. Thời gian ngắn sau đó, Vân “phát triển” trở thành “tú bà”, điều hành một động mại dâm khá lớn nơi đất khách quê người.

Để thu hút khách, Vân nghĩ ra cách khai thác “nguồn hàng” từ Việt Nam đưa sang. Đối tượng để Vân bàn tính thực hiện hoạt động phi pháp chính là anh họ cô ta, Trương Văn Tiến (29 tuổi, trú tại xã Thụy Lôi, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam). Theo thỏa thuận, nếu Tiến đưa và gạ được các cô gái sang Trung Quốc bán dâm, sẽ được trả 3 triệu đồng/người/tháng.

Khoảng đầu tháng 10/2010, Tiến chủ động làm quen và lừa bán được 1 đồng hương là chị Đinh Thị H. (24 tuổi). Vài tháng sau, Tiến rủ Nguyễn Văn Công (25 tuổi) và Nguyễn Văn Tuyên (27 tuổi), cùng trú tại xã Thụy Lôi, Kim Bảng, Hà Nam tham gia đường dây mua bán người. Tổng cộng có thêm 4 cô gái đã bị các đối tượng này lừa bán, và một số nạn nhân trốn thoát được đã về nước, đến CQĐT tố cáo những kẻ buôn người.

Trên cơ sở tài liệu thu thập, CQĐT lần lượt bắt giữ các đối tượng Tiến, Công, Tuyên và Nam; đồng thời làm rõ vai trò của kẻ cầm đầu Hà Thị Vân.

Trong khi 4 gã trai bị đưa ra xét xử và lĩnh mức án tương xứng hành vi phạm tội, thì Hà Thị Vân vẫn lẩn trốn ở nước ngoài. Quyết định truy nã đối tượng được CQĐT Công an tỉnh Hà Nam phát đi, cùng thư kêu gọi đầu thú.

Đồng loạt những biện pháp nghiệp vụ, cộng với sự kiên trì của lực lượng Công an, tác động từ phía gia đình, nên ngày 7/11/2016, Hà Thị Vân đã về nước, đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close