Đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự vụ phá rừng đặc dụng Mường Phăng

VOV.VN - Xét thấy hành vi của đối tượng phá rừng rất nghiêm trọng, vi phạm nhiều lần, thách thức cơ quan thực thi pháp luật, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã có đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước sự việc hơn 0,8 ha rừng đặc dụng Mường Phăng thuộc khu vực bản Đông Mệt, xã Pá Khoang, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên liên tiếp bị chặt phá nghiêm trọng từ giữa tháng 7/2017 đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên đã đề nghị Ban cán sự Đảng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên xem xét, xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Điện Biên để xử lý.

de nghi truy cuu trach nhiem hinh su vu pha rung dac dung muong phang hinh 1
Việc phát hiện và ngăn chặn chậm trễ 2 vụ phá rừng nêu trên, nguyên nhân khách quan được đưa ra là do khu vực xảy ra phá rừng nằm xa dân cư, địa hình phức tạp, đường sá đi lại rất khó khăn.
Theo đó, với nhiều tình tiết tăng nặng, vụ việc được đề nghị xử lý theo phương án truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý hủy hoại rừng; đồng thời giao cho Ủy ban nhân dân huyện Điện Biên chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên, nguyên nhân dẫn đến các vụ phá rừng đặc dụng xảy ra liên tiếp tại khu vực bản Đông Mệt, xã Pá Khoang vừa qua là do nhận thức chưa đúng của ông Trần Lệ về các văn bản quy phạm pháp luật bảo vệ rừng, nhận thức chưa đúng về chủ trương của Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên trong việc tổ chức sự kiện Lễ hội hoa Anh đào và lập dự án trồng hoa Anh đào để phục vụ phát triển du lịch tỉnh. Mặt khác là do cố tình thực hiện hành vi đến cùng của ông Trần Lệ và các đối tượng có liên quan đã dẫn đến hành vi phá rừng đặc dụng nghiêm trọng này.

de nghi truy cuu trach nhiem hinh su vu pha rung dac dung muong phang hinh 2
Nguyên nhân chủ quan là do hoạt động tuần tra, bảo vệ rừng của của chủ rừng chưa được thường xuyên. Vụ phá rừng thứ 2 diễn ra vào ngày 20/9 thì đến tận chiều ngày 29/9, các cơ quan chức năng của tỉnh Điện Biên mới nắm rõ hết được sự việc để thực địa, tiến hành kiểm đếm, lập biên bản hiện trường.
Theo báo cáo số 2013 ngày 28/9/2017 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên: việc phát hiện và ngăn chặn chậm trễ 2 vụ phá rừng nêu trên, nguyên nhân khách quan là do khu vực xảy ra phá rừng nằm xa địa bàn dân cư, địa hình phức tạp, đường sá đi lại rất khó khăn. Còn nguyên nhân chủ quan là do hoạt động tuần tra, bảo vệ rừng của cộng đồng được khoán bảo vệ rừng, của chủ rừng, lực lượng kiểm lâm địa bàn và chính quyền xã Pá Khoang chưa được thường xuyên, khi phát hiện thì biện pháp ngăn chặn chưa hiệu quả. Trong đó phải kể đến sự phát hiện chậm trễ của chủ rừng là Ban Quản lý rừng Di tích và Cảnh quan môi trường Mường Phăng.

Bởi trong diễn biến cả 2 vụ phá rừng liên tiếp xảy ra vừa qua (vụ thứ nhất từ các ngày 15/7 đến 4/8/2017 và vụ thứ hai ngày 20/9/2017), phải sau một thời gian dài Ban Quản lý rừng Di tích và Cảnh quan môi trường Mường Phăng mới phát hiện sự việc và có báo cáo gửi các cơ quan cấp trên xử lý.

de nghi truy cuu trach nhiem hinh su vu pha rung dac dung muong phang hinh 3
Tổng cộng có 73 cây đã bị chặt sát gốc, chủ yếu là cây Vối Thuốc Điện Biên, Thanh Mai và Hu Đay. Tổng diện tích bị phá được xác định chính xác là 1.600 m2
Cụ thể ở vụ thứ nhất, phải đến ngày 26/7/2017 Ban Quản lý rừng di tích và Cảnh quan môi trường Mường Phăng mới có Công văn số 78 gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên báo cáo về việc ông Trần Lệ thuê người để phá rừng lần thứ nhất. Nguyên nhân chậm trễ được ông Nguyễn Việt Cường, Giám đốc Ban Quản lý rừng Di tích và Cảnh quan môi trường Mường Phăng giải thích là do đường sá mùa mưa, thời điểm xảy ra vụ việc đơn vị đã cử anh em đi tập huấn hết. Còn ở vụ thứ hai chưa nêu rõ nguyên nhân. Ở vụ phá rừng thứ 2 diễn ra vào ngày 20/9, thì đến tận chiều ngày 29/9, các cơ quan chức năng cùng lực lượng kiểm lâm của Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên mới nắm rõ được sự việc để thực địa, tiến hành kiểm đếm, lập biên bản hiện trường vụ việc này.

de nghi truy cuu trach nhiem hinh su vu pha rung dac dung muong phang hinh 4
Tại hiện trường còn chừa lại 18 cây khác chưa bị chặt.
Trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV sáng 2/10, ông Phạm Văn Khiên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên cho biết: “Xét thấy hành vi vi phạm của ông Trần Lệ là nghiêm trọng, vi phạm nhiều lần, thách thức các cơ quan thực thi pháp luật về bảo vệ phát triển rừng, Chi cục Kiểm lâm đã tham mưu cho Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo sự việc lên Ủy ban Nhân dân tỉnh để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Đồng thời tập trung công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là những người có hoạt động xung quanh khu rừng đặc dụng này. Tăng cường tuần tra phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật, không để xảy ra tình trạng tái diễn trong thời gian vừa qua”.

de nghi truy cuu trach nhiem hinh su vu pha rung dac dung muong phang hinh 5
Hiện trường vụ phá rừng đặc dụng Mường Phăng lần thứ nhất diễn ra trong các ngày 15/7 đến 4/8/2017. Đến ngày 26/7/2017 Ban Quản lý rừng di tích và Cảnh quan môi trường Mường Phăng mới có Công văn số 78 gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên báo cáo về việc ông Trần Lệ thuê người để phá rừng.
Ông Phạm Văn Khiên thông tin thêm, hiện tại theo rà soát chi tiết của cơ quan chức năng, vụ phá rừng đặc dụng thứ hai diễn ra vào ngày 20/9 vừa qua có tổng cộng 73 cây đã bị chặt sát gốc, tại hiện trường còn lại 18 cây chưa bị chặt, chủ yếu là cây Vối Thuốc Điện Biên, Thanh Mai và Hu Đay. Tổng diện tích bị phá được xác định chính xác là 0,16 ha./.

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x