“Dính bẫy” cầu thủ bóng đá, một phụ nữ mất cả trăm triệu đồng

VOV.VN - Trong nhóm, Minh biết nói tiếng Việt nên "vào vai" cán bộ Hải quan gọi điện cho bị hại. Minh từng là cầu thủ đá cho nhiều CLB ở Việt Nam.

Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (SN 1983, người Cameroon, sinh sống tại Việt Nam) và Ifeanyi Matthew Anthony (SN 1990, trú 7 Canada Street Ojo Alaba Lagos, Nigeria; tạm trú quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Nguyễn Hằng Tcheuko Minh

Trước đó, vào thời gian đầu năm 2018, bà N.T.D (ở huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) đến cơ quan công an trình báo bà nhận được cuộc điện thoại của người xưng là nhân viên Hải quan thông báo bà có quà từ nước ngoài gửi về là “rất nhiều tiền”. Để nhận được quà bà đã chuyển tiền hai lần, với số tiền hơn 107 triệu đồng cho người tự xưng là nhân viên Hải quan. Tuy nhiên, chờ mãi không thấy quà từ nước ngoài gửi về nên nghi ngờ bị lừa đảo.

Qua điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau, xác định, khoảng tháng 12/2017, Tcheuko Minh quen biết Anthony và được rủ tham gia vào nhóm để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trong đó, đối tượng tên PaPa (người Nigeria, không rõ lai lịch) tìm cách làm quen với bị hại (đối tượng chủ yếu là phụ nữ) qua mạng xã hội. Sau đó, cho biết là người có nhiều tiền ở nước ngoài, muốn về Việt Nam sinh sống và hứa hẹn gửi quà là nhiều tiền cho người bị hại. Anthony sẽ nhận thông tin người bị hại chuyển cho Tcheuko Minh. Người này biết nói tiếng Việt nên “vào vai” nhân viên Công ty chuyển hàng quốc tế hoặc cán bộ Hải quan, điện thoại cho bị hại thông báo: “quà có rất nhiều tiền” để họ tin, chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do nhóm này quản lý.

Được biết, Nguyễn Hằng Tcheuko Minh từng là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, từng đá cho nhiều câu lạc bộ ở Việt Nam. Hiện người này đang bị Công an TP Cần Thơ giam giữ trong một vụ việc khác.

Vụ việc đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật./.

Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL

Viết bình luận

Tin liên quan

18 nạn nhân bị lừa đảo hơn 32 tỷ đồng qua điện thoại, mạng xã hội

VOV.VN -Chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay, Công an TP Hà Nội đã nhận được đơn trình báo của 18 nạn nhân, với số tiền bị chiếm đoạt lên đến 32 tỷ 992 triệu đồng.

Cảnh báo tình trạng gia tăng các vụ lừa đảo qua điện thoại, Internet

Chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay, Công an TP Hà Nội đã nhận được đơn thư tố giác từ 18 nạn nhân, với tổng số tiền bị chiếm đoạt gần 33 tỷ đồng.

Công an Hà Nội cảnh báo dấu hiệu nhận biết lừa đảo qua điện thoại

VOV.VN - Để làm việc với người dân, cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập, tuyệt đối không yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.

Tin cùng chuyên mục