Thanh tra TPHCM kiến nghị điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Saigon Co.op

Đình chỉ Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op, kiến nghị điều tra vi phạm

VOV.VN - Ban Thường vụ Thành uỷ TPHCM quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp uỷ đối với ông Diệp Dũng – Bí thư Đảng uỷ Saigon Co.op.

Thanh tra TPHCM vừa công bố Kết luận thanh tra số 11/KL-TTTP-P5 về việc chấp hành quy định pháp luật tại Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op).

Theo kết luận thanh tra, trong thời gian dài, tại Saigon Co.op đã xảy ra việc huy động tăng vốn trái pháp luật. Cụ thể: Năm 2014, số tiền 2.328 tỷ đồng vốn tích lũy thuộc sở hữu chung nhưng không chia của Saigon Co.op được dùng để tăng vốn điều lệ là không đúng với quy định của Luật Hợp tác xã.

thanh tra tphcm kien nghi dieu tra dau hieu vi pham phap luat tai saigon co.op hinh 1
Theo kết luận thanh tra, trong thời gian dài, tại Saigon Co.op đã xảy ra việc huy động tăng vốn trái pháp luật.

Năm 2015, việc tăng vốn điều lệ lại được thống nhất thực hiện nhưng không được trình và thông qua tại Đại hội thành viên. Số tiền 3.180 tỷ đồng vốn tích luỹ thuộc sở hữu chung không chia của Saigon Co.op được dùng để tăng vốn điều lệ là không đúng với quy định của Luật Hợp tác xã.

Tiếp đó, năm 2020, Hội đồng quản trị Saigon Co.op chưa xây dựng được phương án huy động vốn trình Đại hội thành viên thông qua. Việc huy động vốn được thực hiện trước khi diễn ra Đại hội thành viên bất thường lần một ngày 30/1/2020. Kết quả Đại hội thành viên bất thường có 20/26 hợp tác xã thành viên góp vốn với tổng số tiền hơn 3.597 tỷ đồng.

Thanh tra TPHCM kết luận, hợp tác xã thành viên huy động vốn bên ngoài để góp vốn vào Saigon Co.op là không đúng quy định tại Nghị quyết số 12 của Đại hội thành viên bất thường lần một – năm 2020. Các hợp tác xã thành viên góp vốn trước khi thực hiện thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận, không cung cấp các hồ sơ liên quan đến việc góp vốn, việc huy động vốn là không đúng quy định của Luật Hợp tác xã.

Thanh tra TPHCM nhận thấy tỷ suất lợi nhuận đạt được từ 26% - 39% trên vốn góp, do đó có cơ sở khẳng định một số cá nhân, tổ chức muốn đầu tư vào Saigon Co.op. Nếu không làm rõ được nguồn vốn tăng lên, Saigon Co.op sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động. Đồng thời có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự bởi Thanh tra TPHCM nhận thấy có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay.

Từ những kết luận trên, Thanh tra TPHCM kiến nghị Chủ tịch UBND TPHCM giao các ngành chức năng kiểm tra việc đăng ký, cấp giấy chứng nhận đối với các hợp tác xã thành viên trong việc góp vốn điều lệ; đề xuất mô hình, cơ chế hoạt động phù hợp với nhu cầu phát triển của đơn vị, đúng quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, Thanh tra TPHCM kiến nghị giao Công an TPHCM tiếp nhận hồ sơ, tài liệu có liên quan từ cơ quan thanh tra; khẩn trương tổ chức xác minh, điều tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật của các cá nhân có liên quan tại Saigon Co.op để xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến dấu hiệu sai phạm tại Saigon Co.op, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, đình chỉ vai trò Ban chấp hành, Ban Thường vụ và chức vụ Bí thư Đảng uỷ đối với ông Diệp Dũng.

Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ TPHCM xác định ông Diệp Dũng đã tổ chức chỉ đạo huy động tăng vốn trái pháp luật; tổ chức Đại hội Thường niên trái pháp luật; thực hiện công tác cán bộ trái quy định của Đảng và không trung thực với tổ chức khi có yêu cầu báo cáo.

Ông Diệp Dũng được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng uỷ Saigon Co.op nhiệm kỳ 2015 – 2020, được giới thiệu bầu chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị Saigon Co.op từ cuối tháng 8/2015.

Saigon Co.op tiền thân là Ban Quản lý Hợp tác xã Mua bán TPHCM, đến năm 1989 đổi tên thành Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM. Đến nay, Saigon Co.op có 26 hợp tác xã thành viên. Vốn điều lệ đăng ký năm 1999 là hơn 23 tỷ đồng, đến năm 2020 là 6.797 tỷ đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close