Du khách bị đứt ruột kiện công ty du lịch cáp treo Vũng Tàu

Du khách bị đứt ruột kiện công ty du lịch cáp treo Vũng Tàu

VOV.VN -Khách chơi trò chơi bị tai nạn đứt ruột phải cấp cứu nhưng Công ty cáp treo chỉ hỗ trợ nhân đạo chứ không nhắc tới việc bồi thường do lỗi kỹ thuật không an toàn của đơn vị kinh doanh trò chơi

Người khởi kiện là Phạm Minh Luân (SN 1992, ấp Nhơn Thọ 1A, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ).

Anh Phạm Minh Luân cho biết, ngày 22/8/2015, anh Luân và nhóm bạn từ TPHCM đến Khu du lịch Hồ Mây, thành phố Vũng Tàu (trực thuộc Công ty cổ phần du lịch cáp treo Vũng Tàu) tham quan du lịch, vui chơi giải trí. Tại đây, khi tham gia trò chạy xe thể thao F1, anh Luân không may bị tai nạn do vô lăng của xe đập vào bụng, bị đứt ruột đưa vào bệnh viện Đại học Y dược TPHCM chẩn đoán bị viêm phúc mạc toàn thể do vỡ hồng tràng, chấn thương bụng kín phải nhập viện cấp cứu và phẫu thuật.

du khach bi dut ruot kien cong ty du lich cap treo vung tau hinh 1
Vụ tai nạn khiến anh Luân bị đứt ruột phải mổ cấp cứu
Anh Luân cho rằng nguyên nhân dẫn đến tai nạn là do lỗi trong thiết kế đường đua. Tại điểm đầu con lươn, đã có rất nhiều xe đâm vào nhưng khu du lịch Hồ Mây không sử dụng vật liệu giảm chấn để che chắn, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người chơi; Khoảng cách giữa vô lăng và vùng bụng người chơi quá gần nhau, đồng thời vô lăng cũng không có vật liệu mềm bao bọc nhằm giảm tác động ngoại lực khi có va đập giữa vô lăng và vùng bụng của người chơi; Tuy người chơi được trang bị áo giáp nhưng áo giáp quá mỏng, chất lượng kém không bảo vệ được vùng bụng của người chơi khi bị va chạm trực tiếp; Dây đai an toàn trên xe không đảm bảo an toàn kỹ thuật (không chặt) để có thể giữ được người ngồi chơi không bị va vào vô lăng hay vật cứng khác khi bị va đập; Tốc độ xe quá cao nên dễ gây tai nạn cho người chơi.

du khach bi dut ruot kien cong ty du lich cap treo vung tau hinh 2
Anh Luân trong thời gian điều trị ở bệnh viện
Chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến tai nạn cho mình, anh Luân cho rằng Công ty cổ phần du lịch cáp treo Vũng Tàu có lỗi trong việc đảm bảo an toàn cho người chơi. Do vậy, việc bồi thường là có căn cứ pháp luật. Công ty muốn hỗ trợ trên “tinh thần tự nguyện nhân đạo” cho anh 15 triệu đồng, là phù hợp với pháp luật. Tuy nhiên, Công ty cáp treo Vũng Tàu phải có trách nhiệm bồi thường nhiều hơn mức này, do bị thiệt hại về sức khoẻ, tinh thần người chăm sóc, mất việc làm... Trong đơn khởi kiện gửi đến Tòa án Nhân dân thành phố Vũng Tàu, anh Luân yêu cầu Công ty cáp treo Vũng Tàu phải đền bù số tiền hơn 141 triệu đồng, bao gồm các chi phí điều trị theo hóa đơn bệnh viện, tiền bồi thường tổn thất tinh thần, tiền công người chăm sóc người bệnh; tiền mất thu nhập trong thời gian phải điều trị ở bệnh viện; tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe và mất thu nhập do tai nạn; tiền xe đi cấp cứu, khám chữa bệnh.

du khach bi dut ruot kien cong ty du lich cap treo vung tau hinh 3
Chị N.T.T.D cũng vào việc vì chơi trò chơi đua xe của Công ty cổ phần du lịch cáp treo Vũng Tàu (Ảnh: Thanh Niên)
Được biết, anh Luân không phải là nạn nhân đầu tiên khi chơi trò chạy xe thể thao F1 ở khu du lịch Hồ Mây. Trước đó vào tháng 7/2014, chị N.T.T.D (ngụ Đồng Nai) cùng chồng chơi trò chơi này cũng đã bị tai nạn dẫn tới vỡ gan. Tháng 6/2014, có 2 trường hợp khác chơi trò này cũng bị nạn dẫn đến dập ruột non và lá lách. Tuy nhiên, trả lời phóng viên báo Thanh Niên - tại thời điểm các vụ tai nạn xảy ra - ông Trần Mạnh Hùng - đại diện Công ty cổ phần cáp treo Vũng Tàu cho rằng các trường hợp gặp nạn là do lỗi của khách. Ông Hùng cũng nói: "Chưa có khách du lịch nào bị nạn khiếu nại, đòi bồi thường… vì họ nhận thấy mình có lỗi. Công ty đã mua bảo hiểm cho trò chơi này nên khách bị nạn sẽ được trả bảo hiểm, nhưng lỗi đó phải là do sự cố của xe đua".

du khach bi dut ruot kien cong ty du lich cap treo vung tau hinh 4
Chiếc xe anh Luân từng điều khiển khi tham gia trò chơi
Như vậy, trước anh Luân đã từng có 3 nạn nhân cũng bị tai nạn khi chơi trò chơi này. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra ở đây là Công ty cổ phần cáp treo Vũng Tàu đã làm gì để ngăn chặn những vụ tai nạn như vậy? Hơn nữa, trong trường hợp khách hàng tham gia trò chơi bị tai nạn tại khu vui chơi - giải trí thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về doanh nghiệp kinh doanh khu vui chơi giải trí đó, chứ không thể đổ hết lỗi cho người chơi. Nếu không nói là công ty cáp treo Vũng Tàu phải có trách nhiệm xem lại toàn bộ quy trình vận hành trò chơi, phương tiện, có khuyến cáo cho du khách…

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, Luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư TP Hà Nội), người bảo vệ quyền lợi miễn phí cho anh Phạm Minh Luân, cho biết: Anh Luân là bị hại rất đáng thương, từ Cần Thơ lên TPHCM đi nhặt banh thuê ở sân tenis. Ngày 22/8/2015, anh Luân được mấy người bạn ở sân tenis mời đi chơi thì bị tai nạn. Đáng tiếc, khi tai nạn xảy ra, nhóm mời đi chơi đã rất vất vả đưa Luân đi cấp cứu và đàm phán bồi thường với Công ty Cáp treo Vũng Tàu nhiều lần không thành.

du khach bi dut ruot kien cong ty du lich cap treo vung tau hinh 5
Khu vực chơi đua xe
Luật sư Nguyễn Văn Quynh cũng cho biết, qua tiếp xúc hồ sơ cũng như trực tiếp tới hiện trường nghiên cứu đã nhận bảo vệ quyền lợi cho anh Luân. Luật sư khẳng định, trò chơi chạy xe F1 của công ty cáp treo Vũng Tàu là không an toàn, khi đã có ít nhất 04 du khách bị tai nạn như thừa nhận của ông Hùng tại buổi hoà giải. Việc công ty yêu cầu anh Luân xin lỗi vì thông tin trên Facebook (thông tin đó gây thiệt hại cho công ty) mới hỗ trợ tiền cho anh Luân là không có cơ sở pháp luật. Bởi thực tế ông Luân không tham gia Facebook và lúc đó còn đang nằm điều trị tại viện.

“Tôi cho rằng đề nghị này không có cơ sở pháp luật. Bởi lẽ, công ty này có quyền kiện người thông tin làm ảnh hưởng đến họ. Còn việc khởi kiện của anh Luân là yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do lỗi kỹ thuật không an toàn của đơn vị kinh doanh đua xe”, luật sư Nguyễn Văn Quynh nêu rõ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close