Giáo dân tập trung cầu nguyện, Quản xứ nói là "việc ngoài dự tính"

Giáo dân tập trung cầu nguyện, Quản xứ nói là "việc ngoài dự tính"

VOV.VN - Liên quan việc giáo dân tụ tập cầu nguyện, linh mục Nguyễn Xuân Hóa - quản xứ Tràng Đình cho biết, đó là điều không mong muốn, ngoài dự tính.

Liên quan đến sự việc một số giáo xứ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tổ chức cho hàng trăm giáo dân cầu nguyện trong thời điểm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cách ly toàn xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 đang có hiệu lực, ngày 7/4, trao đổi với phóng viên VOV, Linh mục Nguyễn Xuân Hóa - quản xứ Tràng Đình cho biết, đó là điều không mong muốn, ngoài dự tính.

giao dan tap trung cau nguyen, quan xu noi la "viec ngoai du tinh"  hinh 1
Việc tham gia hành lễ đông người không chỉ nguy hiểm cho sức khỏe của chính giáo dân mà còn đe dọa an toàn của cả cộng đồng trong đại dịch Covid-19. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Đặt vấn đề về việc tại sao cả nước đang phòng chống dịch Covid-19, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội, nhưng Giáo xứ Tràng Đình tổ chức cho giáo dân cầu nguyện, Linh mục Nguyễn Xuân Hóa, quản xứ Tràng Đình cho biết, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng và Tòa Giám mục đã quán triệt đến giáo dân và thực hiện giảng thánh phát trực tuyến cho dân xem ở nhà.

Bản thân linh mục rất tích cực, phối hợp với xóm, xã. Tuy nhiên, ngày chủ nhật 5/4, giáo dân tập trung về cầu nguyện đông là vượt quá sự kiểm soát.

"Ngày Chủ nhật bà con giáo dân đi lễ đông nằm ngoài dự trù của mình, họ đi không quản lý được. Khi hành lễ quá đông, đó là điều không mong muốn xảy ra. Cho đến hôm nay đã trở lại bình thường, tôi đã cử đội ban hành giáo túc trực bên ngoài có ai đến thì mời về. Tôi cũng đã giao bộ phận phát trực tiếp thánh lễ phục vụ trên trang giáo xứ để giáo dân xem. Tôi nghĩ rằng tôi cộng tác tích cực trong vấn đề phòng chống dịch này. Việc xảy ra là ngoài dự trù, mong muốn, bất ngờ và không kiểm soát được, cũng có cái sai, chỉ trong buổi lễ đó mà thôi, bây giờ không có nữa" - vị Linh mục nói. 

Trước đó, như VOV đã đưa tin, tối ngày mùng 4 và sáng 5/4, một số giáo xứ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức hành lễ với hàng trăm người tham gia. UBND tỉnh Hà Tỉnh khẳng định, đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của các chức sắc, chức việc, nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng đối với bà con giáo dân và xã hội là rất cao, đi ngược lại tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Hà Tĩnh, của Tòa thánh Vatican, Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh trong thời điểm dịch bệnh có diễn biến phức tạp và Chính phủ chỉ thị cách ly toàn xã hội, vi phạm quy định tại Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

UBND tỉnh Hà Tĩnh có công văn giao UBND các huyện Đức Thọ, Can Lộc, Hương Khê, Thạch Hà, chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ số chức sắc, chức việc vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, nếu đến mức khởi tố thì chuyển cơ quan điều tra để củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định, báo cáo về Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh trước ngày mùng 9/4/2020

Tại công văn này, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, tuyên truyền vận động các chức sắc, chức việc, giáo dân, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 và phối hợp xử lý nghiêm đối với các tổ chức cá nhân có bị phạm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close