Giấu lượng ma túy lớn vào túi mận để vận chuyển về xuôi

VOV.VN -Cầm đầu đường dây này là các đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

Ngày 14/6, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng, gồm: Lê Thị Hằng (SN 1976); Trần Anh Tuấn (SN 1983, cùng trú tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội); Bùi Hồng Điệp (SN 1963, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội); Vũ Quang Hưng (SN 1970, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); Phạm Đức Việt (SN 1987, ở  Thanh Sơn, Kim Bảng, Hà Nam) về hành vi mua bán mua bán trái phép chất ma túy.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Nam đang củng cố hồ sơ, làm rõ hành vi vi phạm của Phạm Văn Trường (SN 1991, ở Thanh Sơn, Kim Bảng, Hà Nam). Tang vật thu giữ gần 2 kg ma túy đá và hơn 15.000 viên ma túy hồng phiến có trọng lượng hơn 1kg.

Đối tượng và tang vật

Mua bán tinh vi, đối tượng cầm đầu không lộ diện

Theo cơ quan điều tra, các đối tượng trong đường dây phần lớn là những kẻ có tiền án, tiền sự về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; thủ đoạn vận chuyển, mua bán hết sức tinh vi. Đối tượng cầm đầu không xuất đầu, lộ diện mà sử dụng các phương tiện công cộng để vận chuyển ma túy từ các tỉnh Tây Bắc về Hà Nội. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các tổ công tác đã làm rõ các đường dây trên.

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn, Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận Long Biên có thông tin về đường dây cung cấp ma túy từ Sơn La về Hà Nội với phương thức và thủ đoạn hoạt động rất tinh vi. Đối tượng cầm đầu đường dây phạm tội là Lê Thị Hằng, thường không xuất đầu lộ diện mà sử dụng các chân rết, trong đó có Bùi Hồng Điệp để nhận hàng.

Theo đó, từ đầu năm 2020 đến nay, các đối tượng đã không ít lần lấy ma túy rồi phân cho các tỉnh lân cận... Để nắm bắt thông tin về hoạt động của các đối tượng trong đường dây, tổ công tác gặp không ít khó khăn do đối tượng phạm tội chủ yếu là người tỉnh ngoài; việc vận chuyển ma túy chủ yếu diễn ra vào ban đêm và hẹn một điểm cố đinh mà nhà xe này xuống sau đó đối tượng mới ra nhận số ma túy này và mang về tiêu thụ...

Sau khi lên các kế hoạch phá án, hồi 20h45 ngày 27/5, tổ công tác Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận Long Biên làm nhiệm vụ tại khu vực đường xuống cầu Thanh Trì thuộc phường Cự Khối, Long Biên phát hiện 2 xe taxi Long Biên có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính.

Vào thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 3 đối tượng, gồm Trần Anh Tuấn, Bùi Hồng Điệp và Vũ Mạnh Hồng (SN 1987, trú phường Long Biên, quận Long Biên). Quá trình kiểm tra phát hiện trong cốp phía sau xe có 1 bao tải dứa chứa mận quả, bên trong có 2 túi nilong, chứa tinh thể màu trắng; 60 túi nilon đều có chứa các viên nén hình tròn màu hồng. Tại cơ quan điều tra, Điệp khai nhận bao tải dứa là ma túy đá và ma túy hồng phiến với trọng lượng hơn 2.760 gam. Tất cả số ma túy trên Điệp mua tại Mộc Châu - Sơn La để chuyển về Hà Nội cho người phụ nữ tên Hằng ở Thạch Cầu, phường Long Biên.

Lượng ma túy thu giữ được tương đối lớn.

Giấu ma túy vào mận, vận chuyển từ Sơn La về

Mở rộng vụ án, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên tiến hành kiểm tra ô tô BS 30G - 254.67, tại phố Thạch Cầu phát hiện 2 đối tượng gồm Lê Thị Hằng và Vũ Quang Hưng... Từ lời khai của Hằng, tổ công tác phối hợp với Công an phường Long Biên dẫn giải Hằng về nơi ở của đối tượng tại tổ 2, quận Long Biên. Tại đây, Hằng giao nộp 16 túi chứa các viên trắng lẫn các viên nén màu hồng; 2 túi chứa tinh thể màu trắng, 1 túi chứa tinh thể màu trắng lẫn màu nâu, 17 túi nilong chứa chất bột màu nâu, 1 cân điện tử và tẩu hút tự tạo. Kết quả giám định cho biết tất cả số ma túy trên đều là ma túy Methamphetamine với tổng trọng lượng 472,992 gam.

Theo lời khai của Hằng, số ma túy trên đối tượng đã thuê Tuấn, Điệp, Việt, Trường mua trước đó. Trên đường dẫn giải, Tuấn đã chỉ phòng trọ nơi Việt, Trường đang ở có địa chỉ tại phòng 503 nhà số 16 Nguyễn Văn Cừ, phường Bồ Đề. Tổ công tác tiến hành kiểm tra hành chính căn phòng trên phát hiện và xác định 2 nam thanh niên trong phòng có nhân thân là Phạm Đức Việt và Phạm Văn Trường. Tại đây, lực lượng chức năng thu giữ một lượng ma túy nhỏ

Tại cơ quan điều tra Hằng, Điệp, Việt khai nhận: Hằng biết Việt thông qua giới thiệu của Hưng và Trường. Sau đó, Hằng nhờ Việt hỏi mối mua ma túy và được Việt cho biết có bạn ở Mộc Châu - Sơn La có ma túy để bán.

Để qua mắt cơ quan chức năng, các đối tượng cho ma túy vào xe trở mận.

Khoảng đầu tháng 5/2020, Hằng đưa Điệp 100 triệu đồng để Điệp, Việt và Tuấn đi ô tô của Tuấn lên Mộc Châu mua ma túy. Cả 3 đối tượng lên nhà Chua (bạn Việt) và một người đàn ông dân tộc bán ma túy tên Chai. Tại đây, Việt trao đổi mua bán ma túy, mua 1 kg ma túy đá và 10 đàn ngựa hết 120.000.000 đồng. Sau đó, các đối tượng này đã thực hiện thêm 3 lần mua ma túy nữa.

Lần cuối cùng, Hằng chuyển cho Tuấn 200 triệu đồng để Tuấn rút đưa cho Chua đặt cọc mua ma túy. Sau đó, Hằng cùng Điệp lên gặp Tuấn để cùng giao dịch mua bán ma túy... Các đối tượng giấu ma túy vào trong các túi mận. Số hàng này, Tuấn nhờ chủ quán hát gửi xe khách bao tải mận chứa ma túy về Hà Nội.  Khi cả nhóm về đến cầu vượt An Khánh thì dừng xe đón bao tải mận chứa ma túy từ xe khách rồi cho vào cốp sau xe Tuấn. Tiếp đó, cả hai xe về qua cầu Thanh Trì thì bị cơ quan công an kiểm tra bắt giữ.

Hiện vụ án đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ./.

Viết bình luận