Hành hung người tố cáo chồng, vợ nguyên chủ tịch phường chịu mức án?

Hành hung người tố cáo, vợ nguyên Chủ tịch phường đối diện mức án nào?

VOV.VN - Ngoài việc có thể bị xử lý hình sự về tội xâm phạm quyền khiếu nại, tố cáo, bà Nguyệt có thể chịu mức án 2 năm đến 6 năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Ngày 28/6, Cơ quan công an thành phố Thái Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt (sinh năm 1982), trú tại số nhà 272, khu đô thị Kỳ Bá, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình và các đồng phạm về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Điều 134 Bộ Luật hình sự.

Trước đó, bà Nguyệt đã thuê người hành hung anh Vũ Văn Pho, là cán bộ tư pháp phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình do anh Pho có đơn tố cáo chồng bà Nguyệt là ông Đặng Xuân Hậu - nguyên Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong. 

hanh hung nguoi to cao chong, vo nguyen chu tich phuong chiu muc an? hinh 1
Hình ảnh anh Pho sau khi bị hành hung được người dân chụp lại.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do anh Pho đã tố cáo ông Đặng Xuân Hậu (chồng bà Nguyệt) nên bà Nguyệt có nhờ các đối tượng Trần Như Tiến (sinh năm 1999); Vũ Duy Tùng (sinh năm 1989); Nguyễn Quang Bình (sinh năm 1983), Phạm Thanh Tùng (sinh năm 1987), cùng trú tại Tp. Nam Định chặn xe, dàn cảnh và hành hung anh Pho khi anh Pho trên đường đưa con đi học về nhà.

Theo ý kiến của luật sư thì hành vi của bà Nguyệt và các đối tượng trên là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền tố cáo của công dân, xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về sức khỏe của con người được pháp luật bảo vệ.

Về vấn đề này, luật sư Đỗ Minh Hiển, văn phòng luật sư JVN (đoàn luật sư Hà Nội) giải thích, theo quy định tại Điều 30, Hiến pháp năm 2013 thì mọi người có quyền tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan tổ chức cá nhân (khoản 1 Điều 30), nghiêm cấm việc trả thù người tố cáo hoặc lợi dụng quyền tố cáo để vu khống, vu cáo làm hại người khác (khoản 3 - Điều 30 - Hiến pháp năm 2013).

Trong đó, quy định của Luật Tố cáo năm 2018 (có hiệu lực từ 01/01/2019) thì cá nhân khi thực hiện quyền tố cáo theo quy định của Luật Tố cáo được Nhà nước bảo đảm an toàn về sức khỏe, tính mạng cũng như các quyền lợi hợp pháp khác (khoản 2, Điều 4 Luật Tố cáo).

Luật tố cáo cũng quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong tố cáo và giải quyết tố cáo, trong đó có hành vi : “Đe dọa, mua chuộc, trả thù, trù dập, xúc phạm người tố cáo” ( khoản 8, Điều 8 Luật Tố cáo).

Trong vụ việc này, theo thông tin báo chí phản ánh, anh Pho thực hiện quyền tố cáo được quy định trong Luật Tố cáo. Người bị anh Pho tố cáo là ông Đặng Xuân Hậu, chồng bà Nguyệt.

Luật sư Hiển cho rằng, theo thông tin từ báo chí, việc anh Pho tố cáo ông Hậu là nguyên nhân của việc bà Nguyệt tổ chức nhờ các đối tượng nêu trên hành hung anh Pho. Theo đó, hành vi của bà Nguyệt và các đối tượng nêu trên là hành vi bị cấm theo quy định tại khoản 3 Điều 30 Hiến pháp năm 2013 và khoản 8, Điều 8 Luật Tố cáo, đã xâm phạm quyền tố cáo của công dân.

Nếu cơ quan điều tra chứng minh được động cơ, mục đích của bà Nguyệt và các đối tượng liên quan nhằm cản trở, trả thù việc tố cáo của anh Pho đối với ông Đặng Xuân Hậu (chồng bà Nguyệt) thì bà Nguyệt cùng các đối tượng liên quan có thể bị xử lý hình sự về tội xâm phạm quyền khiếu nại, tố cáo được quy định tại Điều 166 Bộ Luật hình sự.

Đồng thời, nếu hành vi của bà Nguyệt và các đối tượng khác gây thiệt hại về sức khỏe cho anh Pho từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp được quy định tại các điểm từ điểm a, đến điểm k khoản 1 Điều 134 – Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 thì bà Nguyệt và các đối tượng liên quan phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác.

Trong trường hợp kết quả giám định thương tích của anh Pho có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội thuộc các trường hợp quy định từ điểm a đến điểm k khoản 1  Điều 134 thì sẽ bị khởi tố theo khoản 2 Điều 134 với mức hình phạt từ 2 năm đến 6 năm tù.

Ngoài việc dừng giới thiệu, quy hoạch chức danh với ông Đặng Xuân Hậu, sau khi vợ bị khởi tố theo Quy định 102 của Đảng về việc, đảng viên có vợ, con liên quan tới pháp luật sẽ chịu trách nhiệm, Luật sư Đỗ Minh Hiển cho rằng, nếu ông Hậu không bàn bạc, không biết việc bà Nguyệt và các đối tượng khác hành hung anh Pho thì ông Hậu không phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tội do bà Nguyệt và các đối tượng khác thực hiện.

Đặt giả thiết, nếu cơ quan điều tra chứng minh được ông Hậu có bàn bạc với bà Nguyệt về việc nhờ hoặc thuê người hành hung anh Pho để trả thù việc anh Pho tố cáo ông Hậu hoặc cung cấp các điều kiện về vật chất như đưa tiền, đưa phương tiện… để những người này hành hung anh Pho thì ông Hậu có thể bị xem xét với vai trò đồng phạm trong vụ án và có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự đối với tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ Luật hình sự.

Trường hợp cơ quan điều tra chứng minh được việc gây thương tích cho anh Pho xuất phát từ động cơ, mục đích là cản trở, trả thù việc anh Pho tố cáo ông Hậu thì ngoài tội cố ý gây thương tích,  ông Hậu, bà Nguyệt và các đối tượng có liên quan có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 166 Bộ Luật Hình sự quy định về “Tội xâm phạm quyền khiếu nại, tố cáo.

Trước đó, vào chiều 18/6, anh Vũ Văn Pho (31 tuổi, cán bộ tư pháp phường Lê Hồng Phong) trên đường đưa 2 con đi học về nhà thì bị 2 thanh niên lạ mặt đi xe máy dàn cảnh hành hung anh Pho. Sau đó, anh Pho đã được đưa vào viện chữa trị vết thương. Ngày 23/6, anh có đơn kiến nghị gửi công an Tp.Thái Bình điều tra vụ việc.

Năm 2018, anh Vũ Văn Pho đã có đơn tố cáo nhiều cán bộ của phường trục lợi chính sách an sinh xã hội. Sau đó, những người bị tố cáo đã nhận hình thức kỷ luật, trong đó có nguyên Chủ tịch phường Lê Hồng Phong là ông Đặng Xuân Hậu nhận hình thức kỷ luật cách chức.

Gần đây nhất, anh Pho tiếp tục có đơn tố cáo hai cán bộ phường đã bị kỷ luật là nguyên phó Bí thư phường Đặng Thị Kim Thoa và ông Đặng Xuân Hậu - nguyên Chủ tịch UBND phường vẫn được giới thiệu bầu chức danh nhiệm kỳ tới.

Sau khi gửi đơn tố cáo, anh Pho bị hành hung vào chiều ngày 18/6.

Liên quan đến vụ việc, ngày 27/6, Bí thư phường Lê Hồng Phong cho hay, trước mắt, sẽ dừng việc giới thiệu, quy hoạch chức danh đối với ông Đặng Xuân Hậu do có vợ liên quan tới vụ việc hành hung anh Pho, bị khởi tố tội danh “Cố ý gây thương tích” theo quy định 102 của Đảng về việc, đảng viên có vợ, con liên quan tới pháp luật sẽ chịu trách nhiệm, do đó sẽ dừng quy hoạch, giới thiệu chức danh đối với ông Hậu”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close