Khiển trách chiến sĩ Công an Đông Anh bị khiển trách vì xô xát với phóng viên

Khiển trách chiến sĩ công an huyện Đông Anh xô xát với phóng viên

VOV.VN - Chiến sĩ cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh bị khiển trách, phóng viên báo Tuổi Trẻ bị cáo buộc vi phạm nội dung thuộc phạm vi bí mật Nhà nước.

Báo An ninh thủ đô – Cơ quan ngôn luận của Công an Hà Nội tối 29/9 phát thông tin liên quan đến vụ việc cảnh sát hình sự huyện Đông Anh bị cho là hành hung phóng viên báo Tuổi Trẻ.

Báo này dẫn lời Đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – Công an Hà Nội cho biết: Sáng 23/9, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc một người đàn ông bị chết dưới gầm cầu Nhật Tân, cùng chiếc xe taxi ở trên cầu với nhiều dấu vết có dấu hiệu là vụ trọng án, Công an huyện Đông Anh đã nhanh chóng có mặt, tổ chức bảo vệ, khám nghiệm hiện trường điều tra theo đúng quy định.

khien trach chien si cong an dong anh bi khien trach vi xo xat voi phong vien hinh 1
Cảnh sát hình sự huyện Đông Anh xô xát với phóng viên Quang Thế - báo Tuổi Trẻ TP.HCM

Trong quá trình Công an huyện Đông Anh làm nhiệm vụ, trên cầu Nhật Tân xuất hiện một số người tự nhận là phóng viên của một số báo, xông vào khu vực bảo vệ hiện trường để tác nghiệp, chụp ảnh.

Để đảm bảo hiện trường không bị xáo trộn, các đồng chí Ngô Quang Hưng và Nguyễn Văn Thuyên là Cảnh sát hình sự - Công an huyện Đông Anh đã ra giải thích, nhắc nhở một người trên, trong đó có 1 người (về sau cơ quan chức năng xác định là anh Trần Quang Thế, phóng viên Báo Tuổi Trẻ TP.HCM).

Tuy nhiên, những người này không chấp hành, vẫn cố tình vào khu vực cơ quan công an bảo vệ hiện trường. Từ đó đã dẫn đến xô xát giữa chiến sỹ CSHS - CAH Đông Anh với anh Trần Quang Thế. Sau khi sự việc xảy ra, anh Trần Quang Thế đã đến Công an xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh trình báo.

Ngay sau khi nhận được báo cáo về sự việc, Giám đốc Công an Hà Nội đã chỉ đạo Đại tá Nguyễn Duy Ngọc chỉ đạo cơ quan CSĐT - CATP tổ chức xác minh thật khách quan, từ đó kết luận cá nhân nào sai đến đâu, xử lý nghiêm đến đó.

Theo Công an Hà Nội, hiện trường là khu vực thuộc danh mục bí mật Nhà nước. Phóng viên Trần Quang Thế và một số người không được cấp có thẩm quyền cho phép, nhưng vẫn cố tình tìm cách vào hiện trường.

(Clip cảnh sát hình sự huyện Đông Anh xô xát với phóng viên Quang Thế)

Tổ công tác bảo vệ hiện trường không cho phóng viên Trần Quang Thế và những người tự xưng là nhà báo tác nghiệp là có căn cứ và đúng quy định pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước.

Quá trình xác minh, điều tra, căn cứ vào những chứng cứ, nguồn thông tin, Công an Hà Nội khẳng định hành vi xô xát giữa hai bên là có.

Cảnh sát Ngô Quang Hưng đã có hành vi dùng chân đá (nhưng không trúng vào người) và vung tay vào mặt phóng viên Trần Quang Thế.

Công an Hà Nội đã tổ chức cho phóng viên Trần Quang Thế đi khám thương tích, nhưng phóng viên này đã từ chối và trình bày sức khỏe bình thường, không đi điều trị, tự chịu trách nhiệm về sức khỏe của mình, vì vậy không có cơ sở xử lý hình sự đối với việc gây thương tích của cảnh sát Ngô Quang Hưng.

Công an xác định, cảnh sát Ngô Quang Hưng đã có sai phạm là vi phạm “Quy tắc ứng xử của CBCS - CAND khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hiện trường”, theo quy định tại Thông tư 16/BCA.

Công an Hà Nội đã giao Phòng Tổ chức cán bộ phối hợp với Công an huyện Đông Anh tổ chức kiểm điểm đối với cảnh sát Ngô Quang Hưng, mức xử lý kỷ luật khiển trách.

Cảnh sát Nguyễn Văn Thuyên bị xác định dùng tay gạt máy quay của một người tự xưng là phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam.

Cơ quan CSĐT đã xác minh tại Tòa soạn Báo Pháp luật Việt Nam, được biết các phóng viên tòa soạn báo trình bày khi đi tác nghiệp không bị ai đánh hoặc làm hư hỏng máy quay.

Do đó chưa có cơ sở kết luận cảnh sát Thuyên có hành vi hủy hoại tài sản, hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. Công an Hà Nội đã yêu cầu cảnh sát Thuyên kiểm điểm, phê bình rút kinh nghiệm.

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an Hà Nội đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với đơn tố giác của phóng viên Trần Quang Thế, vì hành vi Xâm hại đến sức khỏe của phóng viên này không cấu thành tội phạm (theo khoản 2, Điều 107, Bộ Luật Tố tụng hình sự); đồng thời thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự cho VKSND - TP và phóng viên Trần Quang Thế theo quy định.

Đối với phóng viên Trần Quang Thế, công an xác định đã có hành vi vi phạm vào khu vực cấm, nơi tiến hành hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật Nhà nước mà không được phép (Vi phạm điểm đ, khoản 1 - Điều 18, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ANTT, TTATXH; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình); chụp ảnh tại khu vực cấm (vi phạm điểm e, khoản 1, điều 18 - Nghị định 167/CP); có lời nói lăng mạ người thi hành công vụ (vi phạm điểm b khoản 2, Điều 6, NĐ 167/CP); lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp, cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân (vi phạm điểm b, khoản 2 Điều 6 Nghị định số 159/2013/NĐ - CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản); đỗ xe mô tô trên cầu (vi phạm điểm d, khoản 4, Điều 6, Nghị định số 46/2016/NĐ - CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt); không chấp hành yêu cầu của người điều khiển giao thông (vi phạm điểm C, Khoản 1, Nghị định số 46/2016/NĐ - CP).

Công an Hà Nội đã làm việc với phóng viên Trần Quang Thế và phóng viên này thấy rằng kết luận của cơ quan Công an Hà Nội với sự việc xô xát giữa lực lượng làm nhiệm vụ với bản thân là thỏa mãn, đảm bảo công bằng, khách quan, chính xác.

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc khẳng định, qua sự việc này, Công an Hà Nội sẽ rút kinh nghiệm đối với lực lượng làm nhiệm vụ, để đảm bảo vừa làm tốt các yêu cầu nhiệm vụ đối với các vụ án xảy ra ở bất cứ khu vực, vị trí nào, vừa giữ nghiêm lễ tiết, tác phong chiến sỹ CAND./.

Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo về công tác quản lý cán bộ

Ngày 19/9/2016, Thượng tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị - Bộ trưởng Bộ Công an đã có điện gửi Thủ trưởng các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, đơn vị trực thuộc Bộ; Giám đốc Công an, Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chỉ đạo về tăng cường công tác quản lý cán bộ và việc chấp hành chế độ thông tin báo cáo trong Công an nhân dân.

Bộ trưởng yêu cầu triển khai ngay một số công tác trọng tâm sau:

Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, quản lý cán bộ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, chấn chỉnh lễ tiết, tác phong và việc chấp hành Điều lệnh Công an nhân dân; thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh việc thực hiện quy chế, quy trình công tác.

Chủ động phòng ngừa và kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, chiến sĩ Công an vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật, gắn trách nhiệm lãnh đạo trực tiếp quản lý đơn vị có cán bộ, chiến sĩ vi phạm.

Chấp hành nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo theo quy định của Bộ tại Thông tư số 64/2015/TT-BCA, ngày 09/12/2015 quy định chế độ báo cáo trong Công an nhân dân.

Tổng cục Chính trị Công an nhân dân chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền hình Công an nhân dân tập trung đưa tin, bài tuyên truyền về những chiến công, thành tích của lực lượng Công an trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự; tham mưu, phối hợp thông tin chính xác, kịp thời các vụ việc có liên quan đến cán bộ, chiến sĩ Công an, góp phần định hướng dư luận./.

Clip: Thanh Niên

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close