Khởi tố các đối tượng trong đường dây trộm cắp cổ vật

VOV.VN -Các đối tượng khai nhận chỉ trong vòng hơn nửa năm đến khi bị bắt đã gây ra 13 vụ trộm cắp tài sản.

Ngày 18/8, cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can 3 đối tượng Nguyễn Văn Huy (SN 1982; HKTT: Lương Tài, Văn Lâm, Hưng Yên), Nguyễn Văn Hậu (SN 1990; HKTT: Thanh Nghị, Thanh Liêm, Hà Nam) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản và Nguyễn Văn Toàn (SN 1965; HKTT: 391 Kim Ngưu, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng) để điều tra về hành vị tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Các đối tượng vụ án

Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn thành phố xảy ra một số vụ trộm cổ vật quý hiếm ở các đình, chùa, cơ sở thờ tự… Đây không chỉ là những tài sản có giá trị cao về mặt thẩm mỹ, kinh tế mà còn là những bảo vật vô giá của nhà chùa trong không gian tín ngưỡng. Xác định tính chất phức tạp, nghiêm trọng của vụ án, lãnh đạo CATP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương xác minh các đối tượng gây án.

Rạng sáng ngày 7/8, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt quả tang Toàn cùng đồng bọn đang mua bán, trao đổi cổ vật trộm cắp được.

Tang vật thu giữ là một bao tải bên trong có nhiều cổ vật như lá đề bằng gỗ, cùng nhiều cổ vật khác chuyên dùng để trưng bày nơi thờ tự, tín ngưỡng.

Tang vật thu giữ được

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận đã trộm cắp số tài sản trên tại nhà thờ Thượng Đồng, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, Hà Nam.

Đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận chỉ trong vòng hơn nửa năm đến khi bị bắt đã gây ra 13 vụ trộm cắp tài sản. Theo điều tra, Huy và Hậu đều có tiền án về tội trộm cắp tài sản; Sau khi ra tù, chúng tiếp tục móc nối với nhau trộm cắp. Các đối tượng đã thống nhất số tài sản mà Huy và Hậu đi trộm cắp mang về sẽ được Toàn tiêu thụ.

Tang vật thu giữ được.

Việc trộm cắp được Huy và Hậu phân công rõ ràng nhiệm vụ cũng như cách thức gây án, nhằm tránh bị cơ quan Công an, người dân phát hiện, điều tra truy bắt. Số tiền từ việc 2 đối tượng này bán cố vật cho Toàn được chia đôi, chúng “nướng” vào các chiếu bạc và ma tuý.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội đang củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên