Học sinh ngộ độc thực phẩm ở huyện Đông Anh, Hà Nội đã hồi phục sức khỏe
VOV.VN - Huyện Đông Anh yêu cầu tất cả các trường học trên địa bàn tăng cường bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, chọn các nhà cung cấp dịch vụ bảo đảm theo đúng yêu cầu.
Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm ở trường Tiểu học Tiên Dương và trường Tiểu học Lê Hữu Tựu khiến 33 học sinh bị rối loạn tiêu hóa, trong đó có 4 em phải nhập viện sau bữa ăn trưa bán trú, bà Nguyễn Thị Tám- Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết, đến nay các em học sinh bị ngộ độc đã hồi phục sức khỏe và ra viện.
Theo bà Nguyễn Thị Tám, ngay khi nhận được thông tin, UBND huyện Đông Anh báo Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức điều tra nguyên nhân xảy ra ngộ độc thực phẩm.
UBND huyện Đông Anh yêu cầu tất cả các trường học trên địa bàn tăng cường công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ bảo đảm theo đúng yêu cầu chuyên môn; đồng thời thành lập các đoàn kiểm tra tới các trường kiểm tra đột xuất bếp ăn của các trường, kể cả sữa uống học đường.
“Chúng tôi gửi 13 mẫu đi xét nghiệm. Trường Lê Hữu Tựu có 11 cháu biểu hiện và không cháu nào phải đi viện cả. Toàn bộ khâu phun khử khuẩn và tạm dừng các bếp ăn này cũng như tạm dừng uống hai lô sữa mà chúng tôi thấy có nghi ngờ; đồng thời tiến hành rà soát lại toàn bộ trên địa bàn cả huyện đối với tất cả các bếp ăn của các nhà trường liên quan đến về an toàn thực phẩm. Ban chỉ đạo các xã, thị trấn đi kiểm tra từng bếp ăn một tổng hợp thống kê và đánh giá chi tiết sau khi xảy ra sự cố này. Tất cả các xã kiểm tra, rà soát toàn bộ các hàng quán liên quan ở cổng trường cũng không loại trừ những trường hợp bán hàng rong gây ảnh hưởng mất an toàn thực phẩm đối với các cháu”, bà Tám cho biết.
Trước đó, vào trưa 9/9, tại trường Tiểu học Tiên Dương, sau bữa ăn bán trú, các em có biểu hiện đau bụng, sốt, đi ngoài phải nhập Bệnh viện Đa khoa Đông Anh khám, điều trị. Đến sáng 10/9, có thêm 58 học sinh xin nghỉ học, trong đó 48 học sinh thông báo có một số biểu hiện buồn nôn, sốt hoặc đi ngoài.
Còn tại trường Tiểu học Lê Hữu Tựu vào trưa ngày 10/9, học sinh ăn suất bán trú gồm đậu sốt cà chua, canh rau cải, giò rán rim mắm, su su xào cà rốt và cơm trắng. Các suất ăn này do hộ kinh doanh Lê Tuấn Mạnh nấu tại trường.
Học sinh được ăn thêm bữa phụ lúc 14 giờ cùng ngày, gồm sữa có đường và không đường. Sau đó, vào buổi học sáng 11/9, có 16 học sinh nghỉ học với nhiều lý do, trong đó 11 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài 2-3 lần, 1 cháu kèm theo sốt nhẹ, được điều trị tại gia đình./.