Khởi tố nhóm “cát tặc” cầm đầu hoạt động trên sông Hàm Luông, Cổ Chiên

Khởi tố nhóm “cát tặc” cầm đầu hoạt động trên sông Hàm Luông, Cổ Chiên

VOV.VN -Chỉ từ tháng 9-11/2019 tàu mang biển kiểm soát BT. 7766 do Nguyễn Văn Hùng quản lý đã khai thác 113 chuyến với tổng khối lượng hơn 19.200 m3 cát.

Liên quan đến nhiều đối tượng bơm hút cát trái phép trên sông Hàm Luông, sông Cổ Chiên thuộc huyện Châu Thành và Chợ Lách, tỉnh Bến Tre bị các cơ quan của Bộ Công an bắt giữ vào tháng 11/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an tỉnh Bến Tre vừa ra Quyết định khởi tố vụ án và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với nhiều đối tượng cầm đầu.

khoi to nhom "cat tac" cam dau hoat dong tren song ham luong, co chien hinh 1
Nhiều phương tiện bơm hút cát trái phép trong đêm tối tại sông Hàm Luông thuộc địa bàn xã Tân Phú, huyện Châu Thành, Bến Tre

Có 4 bị can bị khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú cùng ngụ tại tỉnh Bến Tre  gồm: Cao Đức Trí Dũng, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Hữu Phương và Trần Văn Thuận, có liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”. Trong đó, Cao Đức Trí Dũng là chủ doanh nghiệp tư nhân vật liệu xây dựng  Út Sang (tại xã Tiên Long, huyện Châu Thành) với vai trò chủ mưu đã chỉ đạo Trần Văn Thuận cùng với Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Hữu Phương và một số đối tượng khác tổ chức  khai thác cát trái phép trên sông Hàm Luông, Cổ Chiên trong thời gian dài.

Theo đó, chỉ từ tháng 9-11/2019 tàu mang biển kiểm soát BT.7766 do Nguyễn Văn Hùng quản lý đã khai thác 113 chuyến với tổng khối lượng hơn 19.200 m3 cát.

Các phương tiện khác cũng đã khai thác trong 2 tháng trước khi bị bắt, trên 10.000 mét khối cát.

khoi to nhom "cat tac" cam dau hoat dong tren song ham luong, co chien hinh 2
Hoạt động bơm hút cát trái phép tại Bến Tre.

Đối tượng Cao Đức Trí Dũng ngoài việc chỉ đạo khai thác cát trái phép còn là người trực tiếp ký hợp đồng bán cát cho các dự án, cá nhân xa gần khi có nhu cầu. Sau khi vụ việc bị phanh phui, Cao Đức Trí Dũng đã nộp cho cơ quan điều tra 1 tỉ đồng từ thu lợi bất chính để xin được giảm nhẹ khi xử lý.

Ngoài 14 phương tiện khai thác cát trái phép bị bắt quả tang, còn 10 phương tiện và nhiều  đối tượng có liên quan khác đang được cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, làm rõ để củng cố hồ sơ xử lý.

Như tin đã đưa, ngày 11-11/2019, Cục Cảnh sát giao thông phối hợp với các lực lượng chức năng  của Bộ Công an mật phục bắt quả tang 14 tàu sắt, cùng 41 đối tượng đang hút cát trái phép trên sông Cổ Chiên, sông Hàm Luông thuộc địa phận tỉnh Bến Tre.

khoi to nhom "cat tac" cam dau hoat dong tren song ham luong, co chien hinh 3
Tàu chở cát đến nơi tiêu thụ 

Lực lượng chức năng tạm giữ các phương tiện và gần 1.500 m3 cát cùng nhiều tài liệu, hóa đơn, chứng từ liên quan đến hoạt động khai thác cát trái phép. Trong số các phương tiện bơm hút cát trái phép thì có 04 phương tiện  do Cao Đức Trí Dũng với vai trò chủ mưu.

Điều đáng nói các đối tượng tổ chức bơm hút cát trái phép trong một thời gian dài, gây sạt lở bờ sông rất nghiêm trọng và thất thoát nguồn tài nguyên cát nhưng chính quyền và các ngành chức năng tỉnh Bến Tre không có biện pháp ngăn chặn triệt để./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close