Kiến nghị khởi tố Vinh Quang I tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Kiến nghị khởi tố DN Vinh Quang I tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản“

VOV.VN - Mặc dù đã bán lô đất cho 2 người, Vinh Quang I vẫn thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đứng tên công ty) vào ngân hàng để vay vốn.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai đang thụ lý Kiến nghị của Tòa án nhân dân thành phố Plei Ku, về khởi tố Công ty TNHH Thương mại Vinh Quang I chi nhánh Gia Lai có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án Phú An (xã Diên Phú, Pleiku).

kien nghi khoi to vinh quang i toi "lua dao chiem doat tai san" hinh 1
Thửa đất bị công ty Vinh Quang I đồng thời bán cho nhiều người và thế chấp ngân hàng.

Công văn số 253/CV-TA, Toà án Nhân dân thành phố Pleiku (Gia Lai) cho biết, ngày 29/4/2020, toà nhận được đơn của gia đình bà Đoàn Thị Thanh (trú phường Diên Hồng, Pleiku).

Nội dung đơn cho biết, tháng 5/2009, gia đình bà Thanh ký hợp đồng mua bán nhà tại lô A1-03 với Công ty Vinh Quang I, thành phố Plei Ku, với giá 500 triệu (trong đó 240 triệu là tiền đất nền, 260 triệu là tiền xây dựng). Gia đình đã trả 240 triệu tiền đất nền theo đúng thoả thuận. Công ty đã bàn giao đất và hồ sơ thiết kế kỹ thuật để gia đình xây nhà. 

Tháng 11/2016, gia đình nhận được thông báo đơn phương thanh lý hợp đồng. Sau đó, 2 bên đã làm việc và thoả thuận gia hạn thời gian xây dựng nhà tới tháng 9/2017. Khi gia đình bà Thanh chuẩn bị xây dựng nhà thì phát hiện công ty đã ký hợp đồng bán lô đất này cho 1 người khác từ tháng 3/2017. Người ký hợp đồng sau đang xây dựng nhà trên lô đất gia đình bà Thanh đã mua trước đó.

Mặc dù đã bán lô đất cho 2 người, công ty Vinh Quang I vẫn thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đứng tên công ty) vào ngân hàng để vay vốn. Theo kết luận định giá của Toà án Nhân dân TP.Pleiku, giá trị lô đất Công ty Vinh Quang I chiếm đoạt có giá trị hơn 1,3 tỷ đồng. 

Qua quá trình thu thập chứng cứ, Toà thấy rằng, Công ty Vinh Quang I đã không thực hiện đúng cam kết với tỉnh; ký hợp đồng “mua bán nhà” nhưng thực tế là phân lô bán nền; sử dụng chiêu trò ký hợp đồng, sau đó đơn phương chấm dứt hợp đồng, rồi lại ký hợp đồng bán đất cho người khác, dẫn tới tình trạng 1 lô đất bán cho nhiều người và cuối cùng thế chấp lô đất đó vào ngân hàng để vay vốn.

Toà án Nhân dân TP.Pleiku cho rằng, hành vi này làm phát sinh  nhiều khiếu kiện kéo dài, gây bức xúc, lo lắng trong nhân dân. Mặc khác, khi toà giải quyết vụ án, Công ty Vinh Quang I không đến toà để giải quyết dứt điểm dẫn tới nhiều vụ án bị kéo dài. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tạo môi trường đầu tư lành mạnh cho tỉnh; tránh khiếu kiện kéo dài, Toà đề nghị Cơ quan cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai điều tra, làm rõ hành vi có dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Công ty Vinh Quang I.

Trước đó, những dấu hiệu lừa đảo của Công ty Vinh Quang I đã được VOV đề cập trong 2 bài “Khổ sở vì mua bất động sản ở Pleiku” và “Những dấu hiệu lừa đảo tại Dự án nhà ở Phú An, Pleiku, Gia Lai”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close