Lập ứng dụng cho vay trên mạng với lãi suất “cắt cổ”

VOV.VN - Không giao dịch trực tiếp, các đối tượng lập ứng dụng phần mềm cho vay tín chấp với lãi suất 3.000 đồng/1 triệu/ngày.

Ngày 18/6, Phòng Cảnh sát Hình sự- Công an Nghệ An cho biết, Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng Đặng Chu Minh Đức (SN 1981, trú phường Hưng Phúc, TP Vinh) và Hồ Bá Cường (SN 1993, trú xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu) về hành vi "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự".

Hai đối tượng trong đường dây vừa bị khởi tố. (ảnh M.T)

Trước đó, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an Nghệ An phát hiện một ổ nhóm "tín dụng đen" mà các giao dịch đều được thực hiện qua phần mềm trên mạng internet. Đường dây này do các đối tượng trú tại địa bàn TP Vinh lập ra. Thông qua ứng dụng này đã có rất nhiều người vay tiền.

Cụ thể, Đặng Chu Minh Đức đã lập ứng dụng và khởi tạo nhiều "cửa hàng" trên phần mềm như vay tín chấp, bốc bát họ, quản lý cửa hàng với quỹ tiền mặt hơn 5 tỷ đồng.

Tại mục hợp đồng vay tín chấp hiển thị các nội dung: Tên khách hàng, số tiền vay, lãi suất vay, ngày vay, số tiền lãi đã đóng, ngày đóng, lãi tiếp theo… với mức lãi suất từ 3.000 - 5.000 đồng/1 triệu/ngày.

Sau đó, đối tượng giao cho Hồ Bá Cường quản lý phần mềm và tìm kiếm khách hàng. Hai đối tượng còn lại trong ổ nhóm có nhiệm vụ đòi nợ. Sau khi củng cố các tài liệu chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với Đặng Chu Minh Đức và Hồ Bá Cường về hành vi "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự".

Lực lượng chức năng thu giữ tài khoản quản trị phần mềm của Đặng Chu Minh Đức với số tiền cho vay hiện tại là 3 tỷ đồng. Qua kết quả sao kê tài khoản, cơ quan chức năng xác định có gần 100 người vay tiền của đối tượng và đồng bọn với lãi suất 3.000 đồng/1 triệu/ngày. Đồng thời, làm rõ được 19 người vay với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng, số tiền thu lợi bất chính gần 400 triệu đồng.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đang truy bắt hai đối tượng có nhiệm vụ đòi nợ đang bỏ trốn khỏi nơi cư trú./.

Viết bình luận