Mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội thu mua sổ bảo hiểm trục lợi

VOV.VN - Với thủ tục đơn giản, người bán chỉ cần đến cơ quan công chứng làm giấy ủy quyền cho người mua nhận bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ được nhận tiền ngay.

Sáng nay (8/4), Bảo hiểm xã hội Bình Dương cho biết đã gửi văn bản đề nghị Công an tỉnh và Sở Thông tin-Truyền thông xác định một tài khoản facebook mạo danh mang tên “Bảo hiểm xã hội Bình Dương” nhằm trục lợi đợt dịch Covid-19.

Một tài khoản facebook mạo danh Bảo hiểm xã hội Bình Dương 

Theo thông tin phản ánh, thời gian gần đây, một tài khoản facebook mang tên “Bảo hiểm xã hội Bình Dương” đã công bố sẽ thu mua nhiều sổ bảo hiểm của công nhân lao động. Thông qua số điện thoại đăng tải trên tài khoản facebook này, khi công nhân lao động kẹt tiền, hay ngại tới cơ quan bảo hiểm để làm thủ tục và nhận tiền thì liên hệ với để bán sổ.

Với thủ tục đơn giản, người bán chỉ cần đến cơ quan công chứng làm giấy ủy quyền cho người mua nhận bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ được nhận tiền ngay. Số tiền công nhân lao động nhận sẽ thấp hơn nhiều so với số tiền thực lĩnh từ cơ quan bảo hiểm xã hội. Điều này làm nảy sinh ra các "đầu nậu" thu mua sổ bảo hiểm, mặc dù trên thực tế sổ bảo hiểm xã hội không được công nhận là hàng hóa, bị nghiêm cấm giao dịch mua bán.

Nhận được phản ánh, Bảo hiểm xã hội Bình Dương đã xác minh thông tin; đồng thời khẳng định, đến thời điểm hiện tại cơ quan không sử dụng tài khoản facebook chính thức nào. Bảo hiểm xã hội tỉnh chỉ sử dụng cổng thông tin điện tử https://binhduong.baohiemxahoi.gov.vn.

Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động tham gia bảo hiểm, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức mạo danh cơ quan nhà nước trên không gian mạng nhằm trục lợi, nhất là trong đợt dịch bệnh Covid-19, Bảo hiểm xã hội Bình Dương đề nghị công an, Sở Thông tin-Truyền thông xác minh, ngăn chặn và xử lý theo quy định pháp luật./.

Viết bình luận