Nhiều băng nhóm tội phạm đang lẩn tránh trên địa bàn giáp ranh TP HCM

Bị trấn áp tại TP HCM, tội phạm dạt ra lẩn tránh ở các tỉnh lân cận như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai... và tại đây, lực lượng công an đã chờ sẵn

Sau khi bị tấn công, trấn áp mạnh ở TP HCM, nhiều băng nhóm tội phạm đã dạt về một số tỉnh vùng ven, trong đó có Bà Rịa - Vũng Tàu để tìm đất sống. Dự đoán được tình hình trên, Công an TP Vũng Tàu đã triển khai nhiều kế hoạch, lên phương án sẵn sàng đối phó.

Huy động nhiều lực lượng

Ông Nguyễn Đức Trịnh, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Vũng Tàu, cho biết TP Vũng Tàu được xem là điểm nóng của tỉnh về hoạt động của các băng nhóm tội phạm. Được sự chỉ đạo của công an tỉnh, ngày 9-3, Công an TP Vũng Tàu đã ra quân thực hiện kế hoạch tăng cường trấn áp tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn.

Theo đó, lực lượng công an triển khai đến các phường, xã về nghiệp vụ; rà soát các đối tượng đang thuộc diện quản lý để giáo dục kịp thời. Công an TP Vũng Tàu cũng huy động nhiều lực lượng khác, như: cảnh sát hình sự, đội phòng chống ma túy, công an các phường, lực lượng cơ động, thậm chí cả dân quân tham gia tuần tra thường xuyên nhằm phát hiện các băng nhóm trộm cắp, cướp giật khi chúng chưa kịp hành động. Ngoài ra, kết hợp với phòng Phong trào làm công tác tuyên truyền đối với người dân, biểu dương những quần chúng đấu tranh phòng chống tội phạm. Qua một thời gian ngắn, các lực lượng chức năng đã “tóm” 500 đối tượng nghiện hút đưa vào các trung tâm giáo dục.

Các đối tượng đánh bạc bị bắt giữ tại sòng bạc tổ chức ở vùng giáp ranh tỉnh Bình Dương và TP HCMẢnh: NHƯ PHÚ
Các đối tượng đánh bạc bị bắt giữ tại sòng bạc tổ chức ở vùng giáp ranh tỉnh Bình Dương và TP HCMẢnh: NHƯ PHÚ

“Tuần tra, phòng chống tội phạm là việc làm thường xuyên, liên tục từ năm này qua năm khác. Thông tin các băng nhóm sẽ dạt về các tỉnh vùng ven chỉ là một trong số những nguyên nhân để chúng tôi tăng cường thêm lực lượng kiểm tra, rà soát bảo đảm an ninh trật tự để giữ cuộc sống an toàn cho người dân” - ông Trịnh nói. Sau khi triển khai kế hoạch tăng cường trấn áp, tỉ lệ phạm tội tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã giảm cả về số lượng và tính chất, mức độ. So với cùng kỳ năm ngoái, mỗi tuần, lực lượng công an bắt và xử lý từ 15 - 20 vụ trộm, thời gian gần đây giảm chỉ còn từ 4 - 11 vụ.

Mới đây, lãnh đạo Công an TP Vũng Tàu đã đồng ý thành lập CLB Phòng chống tội phạm Vũng Tàu. Đây là mô hình được nhiều tỉnh, thành áp dụng nhằm tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phòng chống tội phạm.

Tập trung các khu vực nhạy cảm

Trong thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai Huỳnh Tiến Mạnh đã chỉ đạo trực tiếp đối với các lực lượng nhanh chóng triển khai các đợt ra quân ngăn chặn, trấn áp các băng nhóm tội phạm từ các địa phương lân cận dạt về. Ngành công an đã chủ động mở các đợt đấu tranh cao điểm, trấn áp các băng nhóm tìm đến địa bàn nương náu.

Riêng tại TP Biên Hòa, giữa tháng 3-2016, công an TP này đã đồng loạt kiểm tra hành chính các khu nhà trọ, khách sạn, những khu vực có nhiều người nhập cư sinh sống. Các đối tượng nghi vấn đã được giám sát chặt chẽ. Ông Trần Tiến Đạt, Trưởng Công an TP Biên Hòa, cho biết bước đầu, các đợt ra quân đã làm các khu vực nhạy cảm ổn định về an ninh trật tự, tội phạm rất khó trà trộn vào để lẩn trốn. Ở một số khu dân cư, lực lượng công an đã rà soát, kiểm tra và thu giữ nhiều hung khí được các đối tượng cất giấu.

Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh khẳng định việc đấu tranh với tội phạm là công tác thường xuyên và luôn ở trạng thái tinh thần trách nhiệm cao. Tuy nhiên, với các đợt ra quân đồng loạt thì sẽ có sự đồng bộ, công tác dẹp trừ tội phạm hiệu quả hơn. Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, cao điểm trấn áp tội phạm phối hợp với các tỉnh, TP lớn, không chỉ lực lượng công an mà toàn hệ thống chính trị và người dân đều vào cuộc.

Trong cuộc họp gần đây với lực lượng công an, ông Đinh Quốc Thái đã chỉ đạo không chỉ đẩy mạnh phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm vào các đợt cao điểm mà cần triển khai theo mô hình này một cách thường xuyên. Chỉ sau một thời gian ngắn, tại TP Biên Hòa; các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Cẩm Mỹ; thị xã Long Khánh..., công tác kiểm tra, kiểm soát được đẩy mạnh và thu được kết quả khả quan. Điển hình là vào ngày 17-3, lực lượng CSGT TP Biên Hòa trong lúc làm nhiệm vụ đã phát hiện một ô tô 4 chỗ phóng rất nhanh từ phía tỉnh Bình Dương về TP Biên Hòa. Khi đến đường Bùi Hữu Nghĩa, CSGT yêu cầu dừng xe nhưng tài xế vẫn nhấn ga lao đi. CSGT truy đuổi và nhờ các cán bộ trạm thu phí cùng lực lượng công an phường mới khống chế được những đối tượng này. Kiểm tra trên xe, công an phát hiện cả một bao đựng hung khí gồm hàng chục dao lê, mã tấu…

Trận tuyến đã sẵn sàng

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về kế hoạch “đón lõng” tội phạm dạt về từ TP HCM, đại tá Nguyễn Hoàng Thao, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, nói thẳng: “Chúng tôi không đón lõng mà đón rất chặt. Bình Dương luôn chủ động!”. Đại tá Thao cho biết vừa qua, Công an tỉnh liên tiếp tổ chức cuộc gặp gỡ nhằm “lên dây cót tinh thần” cho các lực lượng liên quan. Cụ thể, ở “vùng biên”, Công an thị xã Dĩ An, Thuận An đã trao đổi, bàn giải pháp phối hợp trấn áp tội phạm với công an các địa phương giáp ranh là quận 12, quận Thủ Đức (TP HCM) và TP Biên Hòa (Đồng Nai).

Đại tá Thao cũng trò chuyện, động viên tinh thần hàng trăm “hiệp sĩ” đường phố của Bình Dương tại hội nghị phòng chống tội phạm vừa qua. “Hiện chưa có một vụ án cụ thể nào cho thấy tội phạm bị “đánh” ở TP HCM chạy ra Bình Dương gây án nhưng chúng tôi vẫn tổ chức tuần tra suốt đêm” - đại tá Thao nói.

Theo đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, khi TP HCM nỗ lực kéo giảm tội phạm xuống 50% thì chắc chắn chúng sẽ tràn ra các tỉnh lân cận, trong đó có Bình Dương. Tuần tới, Công an tỉnh Bình Dương sẽ triển khai nhiều chuyên đề về phòng chống cướp, tội phạm có băng nhóm.

Tại Long An, lãnh đạo lực lượng công an tỉnh này nhận định: “Thời điểm Công an TP HCM phối hợp cùng Công an tỉnh Đồng Nai, Bình Dương ra quân tấn công tội phạm ở vùng giáp ranh thì Long An cũng xác định các đối tượng sẽ chạy về địa bàn này tìm đất sống. Ngoài các trinh sát mũi nhọn như hình sự, ma túy, cơ động, lực lượng phối hợp tuần tra 09 (CSGT, hình sự, cơ động và cảnh sát khác) có kế hoạch tuần tra khép kín các địa bàn phức tạp về an ninh trật tự”.

Một số địa phương giáp ranh như: huyện Cần Giuộc, Bến Lức, Đức Hòa… đã xây dựng, củng cố nhiều mô hình phong trào toàn dân tham gia truy bắt và tố giác tội phạm. Huyện Cần Giuộc đã gắn camera an ninh tại 7 xã, thị trấn... Trong những tháng đầu năm 2016, tội phạm hình sự, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội toàn tỉnh Long An đều giảm đến mức thấp nhất.

Viết bình luận