Thủ đoạn thâu tóm đàn em của 2 trùm ma túy đặc biệt nguy hiểm

Thủ đoạn thâu tóm đàn em của 2 “trùm” ma túy ở Lóng Luông

VOV.VN - Hai đối tượng đã tạo dựng uy tín anh chị trong giới mua bán ma túy và thâu tóm vai trò cầm đầu, là đối tượng chính mua bán chất cấm.
thu doan thau tom dan em cua 2 "trum" ma tuy o long luong hinh 1
Tại cuộc họp báo thông tin kết quả đấu tranh 2 chuyên án 18TN, 19TN, Đại tá Phùng Tiến Triển - Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La cho biết, 2 đối tượng Nguyễn Thanh Tuân (SN 1983, có 4 lệnh truy nã đặc biệt) và Nguyễn Văn Thuận (SN 1984, có 2 lệnh truy nã đặc biệt) là mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng rất lớn trên 2.700 bánh heroin. (Ảnh: Tuyết Lan)
thu doan thau tom dan em cua 2 "trum" ma tuy o long luong hinh 2

Nhà của Tuân - Thuận cách nhau khoảng 600m, ở giữa bản Tà Dê, thường xuyên có các đối tượng lạ mặt tụ tập, tập kết khối lượng lớn vũ khí, bình gas, xăng... để đối phó với lực lượng công an phòng chống ma túy. Trong ảnh: Khu nhà của các đối tượng bị truy nã cố thủ. (Ảnh: Tuyết Lan)

thu doan thau tom dan em cua 2 "trum" ma tuy o long luong hinh 3
Quá trình đấu tranh, lực lượng Công an đã kiên trì vận động, thuyết phục đối tượng ra đầu thú nhưng bất thành. Tại bản Tà Dê, 2 đối tượng xây dựng “boong ke” ma túy và lôi kéo một số đối tượng truy nã ở nơi khác đến làm gây mất tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Trong ảnh: Xe của lực lượng chức năng tiến vào khu vực nhà đối tượng truy nã. (Ảnh: Tuyết Lan)
thu doan thau tom dan em cua 2 "trum" ma tuy o long luong hinh 4

2 đối tượng này đã tạo dựng uy tín “anh chị” trong giới mua bán ma túy và thâu tóm vai trò cầm đầu, là đối tượng chính mua bán ma túy từ nước ngoài...Trong ảnh: Đối tượng Nguyễn Thanh Tuân. (Ảnh: CAND)

thu doan thau tom dan em cua 2 "trum" ma tuy o long luong hinh 5
Hai "trùm" ma túy đều có chung âm mưu, thủ đoạn tìm vị trí hẻo lánh, “căn cứ” xây dựng thành địa điểm trú ngụ có nhiều tường rào, hầm trú ẩn… để lẩn trốn và chống đối khi bị cơ quan Công an bắt giữ. Trong ảnh: Nhà của "trùm" ma túy Nguyễn Thanh Tuân nằm sát đường liên xã Lóng Luông, cách quốc lộ 6 chừng 12 km, nằm lọt thỏm trong nửa quả đồi, có hệ thống tường bao dài và cao. (Ảnh: Vnexpress)
thu doan thau tom dan em cua 2 "trum" ma tuy o long luong hinh 6

Các đối tượng thiết kế nhà có hệ thống linh hoạt, có camera, tích trữ gas, xăng, vũ khí để tự vệ. Tinh vi hơn khi chúng thường xuyên quan hệ với người xung quanh, đối tượng mua bán ma túy, đối tượng truy nã để tạo vỏ bọc và uy tín như: Thăm hỏi hàng xóm, lúc ốm đau, có công việc… Trong ảnh: Tường nhà nơi các đối tượng truy nã cố thủ bị đổ sập. (Ảnh: Tuyết Lan)

thu doan thau tom dan em cua 2 "trum" ma tuy o long luong hinh 7
Chúng lôi kéo các đối tượng truy nã, đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng nghiện ma túy đến trông coi, bảo vệ tạo thành đường dây mua bán ma túy. Trong đó, nhà đối tượng Nguyễn Thanh Tuân thường xuyên có 14 đối tượng; nhà Nguyễn Văn Thuận thường xuyên có 3 đối tượng. Trong ảnh: Dãy nhà Tuân lập thành boong-ke cố thủ cảnh sát. (Ảnh: Zing)
thu doan thau tom dan em cua 2 "trum" ma tuy o long luong hinh 8
Để đấu tranh với 2 đối tượng này, từ năm 2015, Công an tỉnh Sơn La đã xác lập chuyên án đấu tranh đối với Nguyễn Thanh Tuân và chuyên án đấu tranh đối với Nguyễn Văn Thuận. Trong ảnh: Lực lượng chức năng trước khu nhà của đối tượng truy nã. (Ảnh: Tuyết Lan)
thu doan thau tom dan em cua 2 "trum" ma tuy o long luong hinh 9
Công an Sơn La đã phối hợp với với các cơ quan chức năng nhiều lần viết thư kêu gọi, kiên trì, thuyết phục vận động 2 đối tượng ra đầu thú. Tuy nhiên, đối tượng Tuân và Thuận ngoan cố không ra đầu thú mà còn thách thức, ráo riết chuẩn bị các phương tiện, vũ khí chống đối, tuyên bố tự thủ với lực lượng Công an. (Ảnh: Tuyết Lan)
thu doan thau tom dan em cua 2 "trum" ma tuy o long luong hinh 10
Từ ngày 26 đến ngày 28/6, Công an tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã tổ chức lực lượng, huy động hệ thống chính trị huyện, xã sơ tán nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng trực tiếp đấu tranh, đánh bắt các đối tượng. Trong ảnh: Lực lượng chức năng dùng loa kêu gọi các đối tượng đầu thú hưởng sự khoan hồng của pháp luật.(Ảnh: Tuyết Lan)
thu doan thau tom dan em cua 2 "trum" ma tuy o long luong hinh 11
Theo đó, đã tiêu diệt được hai đối tượng chính Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận trong chuyên án và các đối tượng khác, bắt sống 3 đối tượng.(Ảnh: Tuyết Lan)
thu doan thau tom dan em cua 2 "trum" ma tuy o long luong hinh 12

Tại nhà đối tượng Nguyễn Văn Thuận, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ 3 quả lựu đạn, 4 vũ khí quân dụng, 415 viên đạn các loại, nhiều vỏ đạn, nhiều can to và tang vật khác. Tại nhà Nguyễn Thanh Tuân, thu giữ 38 khẩu súng các loại gồm AK, Cạc bin, K54, K59…, 8 quả lựu đạn, 15 ống giảm thanh, 14 ống ngắm súng tiểu liên, 31 hộp tiếp đạn các loại bên trong chứa đầy đạn, hơn 6.000 viên đạn các loại và nhiều vật chứng khác có liên quan. (Ảnh: Tuyết Lan)

thu doan thau tom dan em cua 2 "trum" ma tuy o long luong hinh 13
Thông tin trên CAND, ngày 30/6, lực lượng chức năng tiếp tục khám nghiệm hiện trường tại ngôi nhà của Tuân và Thuận. (Ảnh: Tuyết Lan)
thu doan thau tom dan em cua 2 "trum" ma tuy o long luong hinh 14
Ngoài thu giữ vũ khí, lực lượng chức năng đã phát hiện kho gỗ khủng cất trữ bên trong nhà của hai trùm ma túy. Được biết, số gỗ nói trên lên tới hàng chục m3, chủ yếu là gỗ bách xanh, pơ-mu… đã được xẻ thành tấm, chất thành đống ngoài sân và cất giấu trong nhà. Trong ảnh: Khám nghiệm hiện trường tại nhà đối tượng truy nã. (Ảnh: Tuyết Lan)./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close