Vụ Mobifone mua AVG: Nguyên Tổng Giám đốc Mobifone vừa bị bắt có vai trò gì

Thương vụ mua AVG: Nguyên TGĐ Mobifone vừa bị bắt có vai trò gì?

VOV.VN - Ông Lê Nam Trà và Cao Duy Hải được cho là từng giữ vai trò quan trọng trong thương vụ Mobifone mua AVG.
thuong vu mua avg: nguyen tgd mobifone vua bi bat co vai tro gi? hinh 1
Thực hiện điều tra mở rộng vụ án Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa quyết định khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam và thực hiện khám xét đối với ông Cao Duy Hải (ảnh), nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Mobifone, hiện là cán bộ Văn phòng Tổng Công ty Viễn thông Mobifone, về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3, Điều 220 Bộ luật Hình sự năm 2015. (Ảnh: Bộ Công an)
thuong vu mua avg: nguyen tgd mobifone vua bi bat co vai tro gi? hinh 2
Theo kết luận của UBKTTƯ vào tháng 6/2018, ông Cao Duy Hải có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong việc tham mưu cho Hội đồng thành viên Tổng công ty trình Bộ TTTT quyết định phê duyệt và tổ chức thực hiện dự án; trực tiếp ký nhiều văn bản liên quan đến dự án trái quy định. (Ảnh: Dân Việt)
thuong vu mua avg: nguyen tgd mobifone vua bi bat co vai tro gi? hinh 3
Những vi phạm của ông Cao Duy Hải đã được Thanh tra Chính phủ làm rõ trong kết luận thanh tra thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG vào tháng 3/2018. Trong ảnh: Ông Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone và ông Cao Duy Hải (phải) tại buổi công bố toàn văn kết luận thanh tra thương vụ Mobifone mua cổ phần AVG của Thanh tra Chính phủ. (Ảnh: Tiền Phong)
thuong vu mua avg: nguyen tgd mobifone vua bi bat co vai tro gi? hinh 4
Cụ thể, Mobifone đã lập, trình Bộ TTTTT phê duyệt dự án (không loại trừ 2 khoản đầu tư ngoài ngành của AVG), thể hiện thiếu trách nhiệm và cố ý làm trái quy định tại Nghị định số 91/2015 của Chính phủ về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp. Trách nhiệm thuộc về HĐTV, Ban Tổng giám đốc và các bộ phận liên quan của Mobifone. Trong ảnh: Ông Lê Nam Trà và Cao Duy Hải (trái) được cho là từng giữ vai trò quan trọng trong thương vụ Mobifone mua AVG.(Ảnh: Lao Động)
thuong vu mua avg: nguyen tgd mobifone vua bi bat co vai tro gi? hinh 5
Trong bản thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần ký với đại diện cổ đông AVG, Mobifone đã cam kết hỗ trợ tài chính cho AVG để trả các khoản nợ với tổng số tiền 1.093,7 tỉ đồng. Tuy chưa thực hiện, nhưng cam kết này không đúng với nội dung của dự án đầu tư đã được Bộ TTTT phê duyệt. (Ảnh: Người Lao Động)
thuong vu mua avg: nguyen tgd mobifone vua bi bat co vai tro gi? hinh 6
Việc Mobifone sử dụng 100% nguồn vốn chủ sở hữu để đầu tư dự án, không đúng với nội dung trong dự án đầu tư báo cáo Bộ TTTT (30% vốn chủ sở hữu, 70% vốn vay); thời gian thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần AVG là 19 ngày (từ ngày 28.12.2015 đến 15.01.2016) có biểu hiện không bình thường.(Ảnh: Thế giới tiếp thị)
thuong vu mua avg: nguyen tgd mobifone vua bi bat co vai tro gi? hinh 7
Những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm nêu trên của Mobifone, nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỉ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỉ đồng.(Ảnh: Kinh tế đô thị)
thuong vu mua avg: nguyen tgd mobifone vua bi bat co vai tro gi? hinh 8
Ông Cao Duy Hải sinh năm 1961, từng tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Quân sự và được cử đi tu nghiệp tại Đức. Trước khi giữ vị trí Tổng Giám đốc Mobifone thay ông Lê Nam Trà, ông Hải từng làm Giám đốc Trung tâm MobiFone 1 và Phó Tổng Giám đốc MobiFone, sau đó là Giám đốc Công ty VinaPhone. (Ảnh: vaip.org.vn)
thuong vu mua avg: nguyen tgd mobifone vua bi bat co vai tro gi? hinh 9
Sau khi đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc Mobifone thay ông Lê Nam Trà về công tác tại Văn phòng Bộ TTTT, đến tháng 6/2017, ông Hải tiếp nhận nhiệm vụ của Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Viễn thông MobiFone và các nội dung thuộc công tác của Bí thư Đảng ủy và một số các công việc đang triển khai của Đảng ủy Tổng Công ty Mobifone. Đến tháng 8/2017, ông Hải bàn giao lại nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone cho ông Nguyễn Mạnh Thắng - người mới được bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone.(Ảnh: báo Quảng Ninh)

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close