Tin nóng trong ngày:Người chuyển giới diện bikini ‘múa cột’ trong quán bar

VOV.VN - Quán bar này có nhiều sai phạm ngoài việc cho khách hút shisha còn quảng cáo và biểu diễn bikini show do người chuyển giới biểu diễn.

** Khoảng 0h sáng 14/5,  Đoàn 2 – Kiểm tra liên ngành văn hóa – xã hội TPHCM bất ngờ ập vào quán bar Dimond Club ở địa chỉ 92 – 94 đường Vườn Lài, phường Tân Thành, quận Tân Phú.


Khi lực lượng chức năng mặc thường phục, đi taxi vào và bất ngờ kiểm tra thì nữ nhân viên mặc bikini biểu diễn trên sân khấu vội vàng tháo chạy vào nhà vệ sinh nhưng bị giữ lại, nhiều khách đang “bay” dưới làn khói shisha nháo nhào bỏ chạy ra ngoài.

Nhiều nhân viên thu gom bình hút shisha đem vào nhà vệ sinh giấu. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện quán bar này có nhiều sai phạm ngoài việc cho khách hút shisha còn quảng cáo và biểu diễn bikini show do người chuyển giới biểu diễn.

** Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Long An kết hợp Công an huyện Cần Giuộc triệt xóa tụ điểm hoạt động mại dâm tại quán café “100” (tổ 5, ấp Thuận Đông, xã Thuận Thành, huyện Cần Giuộc) do V.T.L.Q (SN 1973, ngụ ấp 1B, xã Long Sơn, huyện Cần Đước) làm chủ.

Cơ quan chức năng bắt quả tang 3 đôi nam nữ đang mua bán dâm tại 3 phòng trong quán cà phê, thu giữ 750.000 đồng và nhiều tang vật liên quan.

Qua làm việc ban đầu, Q. khai nhận, từ năm 2013 đến ngày bị bắt, Q. đứng ra mở quán giải khát, trong quán có 3 tiếp viên. Trước đó, có 3 người khách đến quán uống nước và có nhu cầu mua dâm.

Q. thỏa thuận, giá mỗi lần bán dâm mỗi tiêp viên là 200.000đ. Sau đó, Q.cho 2 tiếp viên lần lượt vào các phòng số 2 và số 3 ở quán để thực hiện hành vi mua bán dâm.

Đồng thời, Q. trực tiếp tham gia bán dâm tại phòng số 1. Trong khi thực hiện hành vi mua bán dâm thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

** Ngày 14/5, thông tin từ Đồn Biên phòng Thông Thụ (BĐBP Nghệ An) cho biết, vừa qua đơn vị đã tổ chức bàn giao 3 cô gái cho gia đình các nạn nhân.

Trước đó vào ngày 6/5, Phòng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Nghệ An, Đồn Biên phòng Thông Thụ đã phối hợp với BĐBP tỉnh Quảng Ninh giải cứu thành công 3 cô gái có tên là L.T.H, L.T.T, H.T.C cùng trú tại bản Lốc, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An. Đây là những nạn nhân đã bị một số đối tượng  lừa bán sang Trung Quốc.

Vào giữa tháng 4, có 2 phụ nữ đến địa bàn bản Lốc, xã Thông Thụ, những đối tượng này “tuyển” phụ nữ sang Trung Quốc làm việc với mức lương 5 triệu đồng/người/tháng.

Tất cả chi phí đi lại, ăn ở đều do các đối tượng này lo liệu, người lao động chỉ việc đi làm và nhận lương đầy đủ theo tháng.

Tin lời các đối tượng, nên L.T.H, L.T.T, H.T.C đã đồng ý đi theo để được làm việc với mức lương cao. Sau đó 3 cô gái được đưa ra Móng Cái và vượt biên sang Trung Quốc.

Tại đây chúng ép 3 nạn nhân lấy chồng người địa phương. Bị ép lấy người địa phương nhưng 3 cô gái không chấp nhận.

Lúc này các đối tượng yêu cầu nạn nhân điện thoại liên lạc về với gia đình để đưa tiền chuộc với mức 40 triệu đồng/người. Khi nào giao đủ tiền chuộc các nạn nhân mới được trở về Việt Nam.

** Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 8 bị can nguyên là Giám đốc, Phó Giám đốc và Phó phòng cùng 5 nhân viên Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Á (VAB), chi nhánh Bạc Liêu về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Nhóm bị can phạm tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", gồm: Võ Thành Công, nguyên Giám đốc; Trần Quốc Thống, nguyên Phó Giám đốc; Phạm Xuân Hưng, nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch Hoàng Văn Thụ thuộc VAB, chi nhánh Bạc Liêu.

Nhóm bị can phạm tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, gồm: Trần Công Thuấn, Đặng Thị Bích Ly, Lê Thị Mỹ Diễm, Võ Anh Trung và Mã Ngọc Kim Chi cùng là nhân viên VAB chi nhánh Bạc Liêu.

Trước đó, ngày 16/9/2015, Viện KSND Tối cao đã có cáo trạng truy tố các bị can trên, và uỷ quyền cho VKSND tỉnh Bạc Liêu thực hành quyền công tố tại phiên toà hình sự sơ thẩm.

Tuy nhiên, sau đó cơ quan tố tụng tỉnh Bạc Liêu đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung một số tình tiết chưa được làm rõ trong vụ án.

Cho đến nay, cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra sung, đồng thời Viện KSND tối cao đã ra cáo trạng lần 2 truy tố 8 bị can theo 2 tội danh nêu trên.

** Việt Nam có hệ thống pháp luật mang nhiều đặc điểm của hệ thống Civil Law. Tuy nhiên, Việt Nam không thừa nhận mình thuộc trường phái Common Law hay Civil Law một cách cụ thể.

Mặc dù có nhiều điểm khác biệt trong cách sử dụng án lệ của hai hệ thống pháp luật nêu trên, nhưng nhìn chung có thể đưa ra nhận định, việc áp dụng án lệ của nhiều nước trên thế giới là rất phổ biến, đặc biệt là các quốc gia phát triển, trong đó một vài nền pháp luật còn xem đó là nguồn bắt buộc có giá trị tương ứng như luật thành văn và được áp dụng nhiều trong việc xét xử tại tòa án.

Án lệ không phải là thuật ngữ mới trong khoa học pháp lý hay là nền lập pháp Việt Nam, lịch sử pháp lý nước ta đã có nhưng quy định về án lệ.

Hiến pháp 2013 và các văn bản pháp luật hiện nay của Việt Nam như Luật Tổ chức Tòa án nhân dân, Bộ luật Tố tụng dân sự, Tố tụng hình sự, Luật Tố tụng hành chính… đều thừa nhận nguyên tắc: Khi xét xử, thẩm phán và hội thẩm độc lập và chỉ tuân theo pháp luật.

Pháp luật ở đây được hiểu là các văn bản quy phạm pháp luật do Quốc hội ban hành, các văn bản quy phạm pháp luật khác do Chính phủ và các cơ quan chức năng hướng dẫn (có nghĩa là chúng ta vẫn đang theo tố tụng văn).

Như vậy, việc xét xử, áp dụng pháp luật vào các vụ án cụ thể phải dựa trên luật đã được ban hành còn hiệu lực, chứ không dựa trên án lệ. Nhưng không có nghĩa chúng ta không thừa nhận sự tồn tại của án lệ trong thực tiễn xét xử.

Từ năm 2004, TANDTC đã thường xuyên công bố các Quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TANDTC hay việc công khai các bản án trên nhiều kênh thông tin đại chúng hoặc trong sổ tay thẩm phán.

TAND Tối cao cũng có những văn bản tổng kết hướng dẫn nghiệp vụ xét xử hằng năm. Tuy nhiên, việc sử dụng những bản án được công khai trong thực tiễn pháp lý hiện nay chỉ mang tính chất tham khảo trong quá trình giải quyết vụ án chứ không dùng làm căn cứ pháp lý cho việc xét xử. 

Việc tồn tại nguyên tắc bắt buộc tuân theo án lệ là chưa từng xuất hiện trong thực tiễn pháp lý ở Việt Nam, có nghĩa án lệ từ trước đến nay là một nguồn để tham khảo chứ không phải là một nguồn để áp dụng.

Nghị quyết số 49/NQ-TW về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 của Bộ Chính trị ngày 2/6/2005 đã đề ra mục đích xây dựng và hoàn thiện từng bước hoạt động của Toà án nhân dân là “TANDTC có nhiệm vụ tổng kết kinh nghiệm xét xử, hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật, phát triển án lệ và xét xử giám đốc thẩm và tái thẩm”.

Luật Tòa án nhân dân 2014 có hiệu lực từ ngày 1/6/2015 đã thừa nhận vai trò của án lệ trong hệ thống pháp luật và Nghị quyết 03/2015/NQ-HĐTP đã ban hành quy định về trình tự, công bố và áp dụng án lệ.

Đây có thể nói là một bước chuyển biến lớn về mặt đường lối theo tinh thần Nghị quyết số 49/NQ-TW về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 của Bộ Chính trị.

** Công an tỉnh Sóc Trăng ngày 13/5 di lý Lê Trung Hiếu (32 tuổi, Tùng "Ba Thay") từ tỉnh Lâm Đồng về trụ sở để điều tra vụ án Cho vay nặng lãi và Cưỡng đoạt tài sản, do Mã Hóa Kim (42 tuổi, vợ Hiếu) và đồng phạm thực hiện hơn 3 năm trước.

Theo hồ sơ vụ án, vợ chồng Kim - Hiếu làm chủ vũ trường tại TP Sóc Trăng. Trong thời gian dài họ cho nhiều người ở thành phố này vay tiền với lãi suất cao (30% mỗi tháng).

Để thị uy với con nợ, Kim bỏ tiền nuôi Trịnh Minh Tâm (48 tuổi) và nhiều đàn em, với nhiệm vụ được giao là thu tiền lãi của con nợ hàng ngày.

Khi con nợ không có tiền trả lãi, vợ chồng Kim kêu đàn em chở đến bãi giữ xe ở phường 8 hoặc vũ trường 168 ở phường 7 (TP Sóc Trăng) để buộc họ nhập lãi vào vốn vay. Ai không làm theo, chúng xuống tận nhà mắng chửi, hăm doạ và buộc ký nhận vào tờ biên nhận nợ mới.

Tháng 5/2013, đường dây cho vay nặng lãi do Kim cầm đầu đã bị cảnh sát triệt phá. Hay tin vợ và các đàn em bị bắt, Hiếu bỏ trốn.

Cơ quan điều tra xác định, vợ chồng Kim - Hiếu cho 130 người vay nặng lãi. Trong hơn 3,4 tỷ đồng tiền lãi, gần 1,3 tỷ đồng thuộc lãi suất trong hạn mức tối đa cho phép (11,58%), còn lại trên 2,1 tỷ đồng là lãi vượt hạn mức.

Hai năm trước, Kim bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên 17 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản và Cho vay lãi nặng.

** Công an quận Gò Vấp, TP.HCM đang phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ Công an TP.HCM để truy xét hung thủ sát hại ông chủ cửa hàng bán chim cảnh trên đường Nguyễn Văn Lượng, phường 16, quận Gò Vấp.

Thông tin ban đầu, khoảng 17h cùng ngày, ông Huỳnh Anh Dũng (SN 1968, tạm trú quận Gò Vấp) đang trông coi cửa hàng bán chim cảnh của mình thì có 2 nam thanh niên đi cùng xe máy đến đứng trước cửa tiệm.

Nam thanh niên ngồi sau xuống xe đi thẳng vào tiệm hỏi chuyện ông Dũng, một lúc sau bất ngờ nam thanh niên này cầm hung khí thủ sẵn trong người ra đâm vào người ông Dũng.

Nạn nhân chạy được một đoạn rồi gục xuống đất, được mọi người đưa đi bệnh viện cấp cứu ngay sau đó nhưng không qua khỏi.

Sau khi gây án đối tượng đã phóng lên xe đồng bọn tẩu thoát khỏi hiện trường./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Tin nóng trong ngày: Kháng nghị bán án “đại gia mua dâm” ở Cà Mau
Tin nóng trong ngày: Kháng nghị bán án “đại gia mua dâm” ở Cà Mau

VOV.VN - Trước đó, bản án sơ thẩm của TAND thành phố Cà Mau tuyên đại gia Tiêu Văn Luận bị phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Tin nóng trong ngày: Kháng nghị bán án “đại gia mua dâm” ở Cà Mau

Tin nóng trong ngày: Kháng nghị bán án “đại gia mua dâm” ở Cà Mau

VOV.VN - Trước đó, bản án sơ thẩm của TAND thành phố Cà Mau tuyên đại gia Tiêu Văn Luận bị phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Tin nóng trong ngày: Bí thư Đinh La Thăng khen thưởng công an phá án
Tin nóng trong ngày: Bí thư Đinh La Thăng khen thưởng công an phá án

VOV.VN - Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đánh giá cao nỗ lực của Công an Quận 8 đã quyết liệt, dũng cảm tập trung lực lượng phá án nhanh.

Tin nóng trong ngày: Bí thư Đinh La Thăng khen thưởng công an phá án

Tin nóng trong ngày: Bí thư Đinh La Thăng khen thưởng công an phá án

VOV.VN - Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đánh giá cao nỗ lực của Công an Quận 8 đã quyết liệt, dũng cảm tập trung lực lượng phá án nhanh.

Tin nóng trong ngày: “Giở trò bẩn” chiếm đoạt 100 triệu của người tình
Tin nóng trong ngày: “Giở trò bẩn” chiếm đoạt 100 triệu của người tình

VOV.VN - Giở chiêu dọa đưa cho chồng Mai những bức ảnh nóng của chị này, Cường chiếm đoạt của chị Mai số tiền hơn 100 triệu đồng

Tin nóng trong ngày: “Giở trò bẩn” chiếm đoạt 100 triệu của người tình

Tin nóng trong ngày: “Giở trò bẩn” chiếm đoạt 100 triệu của người tình

VOV.VN - Giở chiêu dọa đưa cho chồng Mai những bức ảnh nóng của chị này, Cường chiếm đoạt của chị Mai số tiền hơn 100 triệu đồng

Tin nóng trong ngày: Nam sinh lớp 12 đâm chết bạn học cùng trường
Tin nóng trong ngày: Nam sinh lớp 12 đâm chết bạn học cùng trường

VOV.VN - Trong lúc xô xát, một học sinh lớp 12 trường THPT Thảo Nguyên (Sơn La) cầm dao đâm bạn cùng trường tử vong trên đường đi cấp cứu

Tin nóng trong ngày: Nam sinh lớp 12 đâm chết bạn học cùng trường

Tin nóng trong ngày: Nam sinh lớp 12 đâm chết bạn học cùng trường

VOV.VN - Trong lúc xô xát, một học sinh lớp 12 trường THPT Thảo Nguyên (Sơn La) cầm dao đâm bạn cùng trường tử vong trên đường đi cấp cứu

Tin nóng trong ngày: Camera ghi lại cảnh kẻ bịt mặt chém chủ tiệm vàng
Tin nóng trong ngày: Camera ghi lại cảnh kẻ bịt mặt chém chủ tiệm vàng

VOV.VN - Kẻ bịt mặt xông vào đâm chém liên tiếp vào người chủ tiệm vàng ở thị xã Gò Công, Tiền Giang tối 12/5 đã được camera an ninh lưu lại

Tin nóng trong ngày: Camera ghi lại cảnh kẻ bịt mặt chém chủ tiệm vàng

Tin nóng trong ngày: Camera ghi lại cảnh kẻ bịt mặt chém chủ tiệm vàng

VOV.VN - Kẻ bịt mặt xông vào đâm chém liên tiếp vào người chủ tiệm vàng ở thị xã Gò Công, Tiền Giang tối 12/5 đã được camera an ninh lưu lại