Tin thất thiệt về Covid-19 gây hoang mang

Tin thất thiệt về Covid-19 gây hoang mang

VOV.VN - Hiện trên mạng xã hội có nhiều trang đưa thông tin giả mạo, rất dễ gây nhầm lẫn với thông tin chính thống liên quan đến dịch Covid-19.

Cùng với tốc độ lây lan phức tạp của dịch Covid-19, tình trạng thông tin thất thiệt, thông tin giả về dịch bệnh này tại ĐBSCL cũng lan truyền một cách rộng rãi, sai trái trên mạng xã hội.

Hành vi này làm gia tăng tâm lý sợ hãi, hoang mang trong cộng đồng. Liên tiếp những ngày qua, các cơ quan chức năng của các tỉnh, thành phố ở khu vực ĐBSCL đã triệu tập, làm rõ và xử phạt nhiều trường hợp tung tin thất thiệt về dịch bệnh này.

Một trong những trường hợp gây bức xúc trong dư luận phải kể đến trường hợp nữ bác sĩ tên T. đã thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Cần Thơ. Cụ thể chị này viết sai sự thật trên trang Facebook cá nhân của mình với nội dung: “Cần Thơ đã có bệnh nhân nhiễm Covid-19, mọi người tăng cường bảo vệ sức khỏe nhé. Ăn uống bổ sung vitamin và khoáng chất nhé”. Tại cơ quan chức năng, chị thừa nhận thông tin đăng tải trên là sai.

Được biết chị T. từng học chuyên ngành da liễu, trước đó công tác tại Trung tâm Y tế huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Sau đó chuyển về Cần Thơ làm việc tại một bệnh viện thẩm mỹ, gần đây đã nghỉ việc.

tin that thiet ve covid-19 gay hoang mang hinh 1
Đối tượng bị xử phạt vì làm giả công văn cho học sinh nghỉ học trên địa bàn Cần Thơ.

Theo Sở Thông tin và truyền thông thành phố Cần Thơ, từ đầu mùa dịch đến nay địa phương đã xử lý 10 trường hợp đăng thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận. Việc kiểm tra, xử phạt hành chính của chính quyền địa phương được dư luận đồng tình ủng hộ.

Anh Nguyễn Thanh Việt, ở quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ cho biết, khi đưa thông tin lên mạng xã hội thì cá nhân phải chịu trách nhiệm; nguồn thông tin đó phải được xác thực chứ không phải nghe ở đâu đồn thổi như vậy thì đưa lên mạng, gây hoang mang dư luận. Anh Việt cũng đồng tình với hình thức xử phạt thích đáng đối với những trường hợp tung tin không có kiểm chứng.

Tại tỉnh Vĩnh Long, ngành chức năng cũng đã mời một phụ nữ 31 tuổi ở phường 1, thành phố Vĩnh Long đến làm việc vì đăng thông tin về dịch bệnh Covid 19 không đúng sự thật. Trước đó , người phụ nữ tên A.X đăng trên Facebook của mình với nội dung: “Vĩnh Long đã có 5 ca bị nhiễm virus Corona”.  Qua quá trình điều tra, cô A.X thừa nhận thông tin 5 người nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Long là do nghe từ người khác nói.  Sau khi làm việc với lực lượng chức năng, cô đã gỡ bỏ dòng chia sẻ trên mạng xã hội, đồng thời cam kết sẽ không tái phạm.

Sở Thông tin – Truyền thông Cà Mau cho biết, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ việc người sử dụng mạng xã hội đăng phát, chia sẻ nhiều thông tin thiếu kiểm chứng; không chính xác về dịch bệnh Covid-19.  

Cụ thể, vào cuối tháng 2, một người phụ nữ  chia sẻ thông tin" "Mua hột vịt trắng luộc lên ăn để ngừa bệnh virus corona” đã bị phạt 10 triệu đồng. Vào đầu tháng 3 vừa qua, 2 chủ tài khoản Facebook khác cũng bị xử phạt vi phạm hành chính vì thông tin sai sự thật về dịch bệnh này.

Ông Nguyễn Văn Đen, Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông Cà Mau cho biết, hiện trên mạng xã hội có nhiều trang đưa thông tin giả mạo giống như những cơ quan báo chí chính thống nên rất dễ gây nhầm lẫn. Tất cả những trường hợp này đều bị xử phạt hành chính.

Theo ông, khi tiếp nhận những thông tin, nếu mọi người quan tâm thì nên kiểm chứng lại từ cơ quan chức năng có thẩm quyền. Như trong công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay, mọi người nên gọi vào đường dây nóng của Sở Y tế hoặc số điện thoại của người phát ngôn Sở này đã được công khai.

Chỉ cần xác minh một bước rất đơn giản thì có thể yên tâm chia sẻ. Còn thông tin thấy không chính xác thì không nên chia sẻ. Bởi, trong giai đoạn này, cả nước đang tập trung phòng chống dịch mà thông tin chia sẻ sai sót sẽ gây hoang mang trong dư luận. Người dân sẽ không tin tưởng vào các giải pháp cơ quan chức năng thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ thì sẽ rất nguy hiểm.

Được biết, các ngành chức năng tỉnh Cà Mau cũng đang tiếp tục làm rõ và xử lý ít nhất 4 vụ việc liên quan đến việc đưa thông tin sai về dịch Covid-19.

Tại tỉnh Hậu Giang trong thời gian qua, ngành chức năng cũng đã mời làm việc và ra quyết định xử phạt hành chính 2 đối tượng với tổng số tiền 17,5 triệu đồng về hành vi đăng thông tin sai về dịch bệnh Covid -19 trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.

tin that thiet ve covid-19 gay hoang mang hinh 2
Ngành chức năng tỉnh Hậu Giang làm việc với đối tượng thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19.

Ông Đồng Văn Thanh- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, bên cạnh việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhất là tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch, lãnh đạo tỉnh cũng chỉ đạo các ban, ngành hữu quan trong tỉnh kiên quyết xử lý những đối tượng thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh này.

Trong thời gian qua, ở các địa phương khác trong vùng ĐBSCL như Trà Vinh, Kiên Giang, An Giang cũng có một số trường hợp bị xử phạt hành chính vì thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh Covid-19.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các ngành chức năng để góp phần bảo vệ sức khỏe người dân; không để gây hoang mang cho cộng đồng, không để tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội. Mặt khác, rất cần có sự chung sức, đồng lòng của toàn xã hội, thực hiện tốt các chỉ đạo, khuyến cáo trong công tác phòng, chống dịch bệnh một cách hiệu quả./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close