TPHCM: Rà soát lại số người nghiện để có giải pháp phòng ngừa tội phạm

TPHCM: Rà soát lại số người nghiện để có giải pháp phòng ngừa tội phạm

VOV.VN - Theo Giám đốc Công an TPHCM, tình hình buôn bán vận chuyển ma tuý vẫn diễn biến phức tạp, cần rà soát lại số người nghiện một cách chính xác.

Trao đổi tại phiên thảo luận kỳ họp Hội đồng nhân dân TPHCM sáng 12/7, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM kiến nghị rà soát lại chính xác con số người nghiện trên địa bàn để có sự nhận định chính xác và đưa ra những giải pháp hiệu quả trong công tác phòng chống tội phạm.

tphcm: ra soat lai so nguoi nghien de co giai phap phong ngua toi pham hinh 1
Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TPHCM.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, các đơn vị chức năng đã triệt 913 vụ án liên quan đến ma tuý, bắt 1.893 đối tượng, khởi tố 801 vụ với hơn 1.000 bị can. Qua đó cũng thu giữ hơn 310 kg heroin, hơn 1.100 kg ma tổng hợp, hơn 10.000 viên thuốc lắc, 205 kg cần sa cùng 10 cây súng, 176 viên đạn…

Theo Trung tướng Lê Đông Phong, tình hình buôn bán vận chuyển ma tuý vẫn diễn biến phức tạp. Để giải quyết vấn đề này, công an và các đơn vị phải rà soát và giải quyết căn bản nhu cầu tiêu thụ. Trong đó phải rà soát lại số lượng người nghiện một cách chính xác trên địa bàn.

Liên quan đến vấn đề ma tuý, Trung tướng Lê Đông Phong kiến nghị các đơn vị có liên quan cần tổ chức quản lý tốt hơn đối với các doanh nghiệp sau đăng ký kinh doanh; các doanh nghiệp có kho hàng để kịp thời ngăn chặn phòng ngừa các băng nhóm, tổ chức lợi dụng để mua bán ma tuý. Tăng cường công tác giáo dục quản lý từ trong cộng đồng, giáo dục thanh thiếu niên. Khi xảy ra nghiện, gia đình nên báo cơ quan chức năng để sớm có biện pháp giúp đỡ cảm hoá và ngăn chặn ngay từ đầu.

Đối với tín dụng đen, Trung tướng Lê Đông Phong cho hay, Công an TPHCM đã có kế hoạch chuyên đề riêng phân công các lực lượng chức năng, xử lý hình sự, rà soát các yếu tố định tội, định khung với hình thức quảng cáo cho vay, có dấu hiệu đi đòi nợ thuê để ngăn chặn ngay từ gốc, không xử lý được hình sự thì xử lý hành chính. Do đó tình trạng số vụ liên quan đến tín dụng đen đã được kéo giảm hơn 20% trong 6 tháng đầu năm 2019.

Trung tướng Lê Đông Phong cho biết, Công an thành phố đã kiến nghị với Bộ Công an có kiến nghị với Chính phủ có hướng quản lý đối với các công ty đòi nợ thuê. Đồng thời đề xuất với Uỷ ban nhân dân TPHCM có ý kiến đối với vấn đề quản lý các công ty đòi nợ thuê./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close