TPHCM: Thông quan hàng chục lô hàng lậu, hai cán bộ hải quan bị bắt

VOV.VN - 2 cán bộ Hải quan bị cho là cấu kết với các đối tượng khác để thực hiện thông quan hàng hóa không đúng với chủng loại khai báo, nhằm buôn lậu.

PC_Article_AfterShare_1

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với 2 cán bộ Hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn KV4 là Mai Phước Việt và Lê Bảo Thành để điều tra xử lý về hành vi “Buôn lậu”.

hai can bo hai quan cang sai gon ky bua tiep tay cho buon lau hinh 1
2 cán bộ hải quan Mai Phước Việt (trái) và Lê Bảo Thành (phải) khi bị khởi tố, bắt tạm giam (Ảnh: Vietnamnet)
Mai Phước Việt và Lê Bảo Thành lợi dụng chức vụ quyền hạn được phân công đã thông đồng, cấu kết với nhau để thông quan xuất khẩu hàng chục lô hàng lậu trốn thuế được kê khai, gồm: kệ sắt công nghiệp, trục máy cán thép nhưng thực chất là nguyên liệu, phế liệu đồng và phế liệu kim loại hỗn hợp. Trong đó có ít nhất 13 lô hàng đã xuất khẩu ra được xuất nước ngoài.

Ngay trong chiều tối 10/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với hai đối tượng nêu trên.

Quá trình điều tra cho thấy, từ 23/3 đến ngày 6/4/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan đã phát hiện nhiều lô hàng xuất khẩu phi mậu dịch cá nhân có biểu hiện nghi vấn mang tên Lý Quốc Hưng và Lê Thúy Huỳnh. Tiếp nhận vụ án từ Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan chuyển, Cơ quan Cảnh sát Điều tra công an Thành phố Hồ Chí Minh xác minh làm rõ chủ các lô hàng chỉ là người xe ôm và bán bún bò.

PC_Article_Middle

Kết quả trưng cầu giám định cũng kết luận chữ ký và chữ viết trên 14 tờ khai hải quan không phải của những người này. Sau kiểm hóa 100% số hàng hóa không đúng như tờ khai nhưng hai cán bộ hải quan vẫn thông đồng ký cho thông quan. Qua trình  lực lượng chức năng làm việc, hai cán bộ hải quan đã không thành khẩn, liên tục quanh co chối tội, khai báo có nhiều mâu thuẫn. 

Quá trình truy xét cho thấy khả năng còn có một số cán bộ hải quan khác có tham gia đường dây buôn lậu này, hiện Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục mở rộng vụ án./.

Vinh Quang/VOV-TPHCM ​
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường nơi cảnh sát Pháp tiêu diệt nghi phạm xả súng ở Strasbourg
VOV.VN - Đêm 13/12 (theo giờ địa phương), cảnh sát Pháp đã nổ súng tiêu diệt nghi phạm chính trong vụ tấn công tại chợ Giáng sinh ở thành phố Strasbourg.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x