Hai cán bộ Hải quan cảng Sài Gòn ký bừa tiếp tay cho buôn lậu

TPHCM: Thông quan hàng chục lô hàng lậu, hai cán bộ hải quan bị bắt

VOV.VN - 2 cán bộ Hải quan bị cho là cấu kết với các đối tượng khác để thực hiện thông quan hàng hóa không đúng với chủng loại khai báo, nhằm buôn lậu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với 2 cán bộ Hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn KV4 là Mai Phước Việt và Lê Bảo Thành để điều tra xử lý về hành vi “Buôn lậu”.

hai can bo hai quan cang sai gon ky bua tiep tay cho buon lau hinh 1
2 cán bộ hải quan Mai Phước Việt (trái) và Lê Bảo Thành (phải) khi bị khởi tố, bắt tạm giam (Ảnh: Vietnamnet)
Mai Phước Việt và Lê Bảo Thành lợi dụng chức vụ quyền hạn được phân công đã thông đồng, cấu kết với nhau để thông quan xuất khẩu hàng chục lô hàng lậu trốn thuế được kê khai, gồm: kệ sắt công nghiệp, trục máy cán thép nhưng thực chất là nguyên liệu, phế liệu đồng và phế liệu kim loại hỗn hợp. Trong đó có ít nhất 13 lô hàng đã xuất khẩu ra được xuất nước ngoài.

Ngay trong chiều tối 10/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với hai đối tượng nêu trên.

Quá trình điều tra cho thấy, từ 23/3 đến ngày 6/4/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan đã phát hiện nhiều lô hàng xuất khẩu phi mậu dịch cá nhân có biểu hiện nghi vấn mang tên Lý Quốc Hưng và Lê Thúy Huỳnh. Tiếp nhận vụ án từ Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan chuyển, Cơ quan Cảnh sát Điều tra công an Thành phố Hồ Chí Minh xác minh làm rõ chủ các lô hàng chỉ là người xe ôm và bán bún bò.

Kết quả trưng cầu giám định cũng kết luận chữ ký và chữ viết trên 14 tờ khai hải quan không phải của những người này. Sau kiểm hóa 100% số hàng hóa không đúng như tờ khai nhưng hai cán bộ hải quan vẫn thông đồng ký cho thông quan. Qua trình  lực lượng chức năng làm việc, hai cán bộ hải quan đã không thành khẩn, liên tục quanh co chối tội, khai báo có nhiều mâu thuẫn. 

Quá trình truy xét cho thấy khả năng còn có một số cán bộ hải quan khác có tham gia đường dây buôn lậu này, hiện Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục mở rộng vụ án./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close