TPHCM: Thông quan hàng chục lô hàng lậu, hai cán bộ hải quan bị bắt

VOV.VN - 2 cán bộ Hải quan bị cho là cấu kết với các đối tượng khác để thực hiện thông quan hàng hóa không đúng với chủng loại khai báo, nhằm buôn lậu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với 2 cán bộ Hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn KV4 là Mai Phước Việt và Lê Bảo Thành để điều tra xử lý về hành vi “Buôn lậu”.

2 cán bộ hải quan Mai Phước Việt (trái) và Lê Bảo Thành (phải) khi bị khởi tố, bắt tạm giam (Ảnh: Vietnamnet)
Mai Phước Việt và Lê Bảo Thành lợi dụng chức vụ quyền hạn được phân công đã thông đồng, cấu kết với nhau để thông quan xuất khẩu hàng chục lô hàng lậu trốn thuế được kê khai, gồm: kệ sắt công nghiệp, trục máy cán thép nhưng thực chất là nguyên liệu, phế liệu đồng và phế liệu kim loại hỗn hợp. Trong đó có ít nhất 13 lô hàng đã xuất khẩu ra được xuất nước ngoài.

Ngay trong chiều tối 10/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với hai đối tượng nêu trên.

Quá trình điều tra cho thấy, từ 23/3 đến ngày 6/4/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan đã phát hiện nhiều lô hàng xuất khẩu phi mậu dịch cá nhân có biểu hiện nghi vấn mang tên Lý Quốc Hưng và Lê Thúy Huỳnh. Tiếp nhận vụ án từ Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan chuyển, Cơ quan Cảnh sát Điều tra công an Thành phố Hồ Chí Minh xác minh làm rõ chủ các lô hàng chỉ là người xe ôm và bán bún bò.

Kết quả trưng cầu giám định cũng kết luận chữ ký và chữ viết trên 14 tờ khai hải quan không phải của những người này. Sau kiểm hóa 100% số hàng hóa không đúng như tờ khai nhưng hai cán bộ hải quan vẫn thông đồng ký cho thông quan. Qua trình  lực lượng chức năng làm việc, hai cán bộ hải quan đã không thành khẩn, liên tục quanh co chối tội, khai báo có nhiều mâu thuẫn. 

Quá trình truy xét cho thấy khả năng còn có một số cán bộ hải quan khác có tham gia đường dây buôn lậu này, hiện Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục mở rộng vụ án./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tin nóng trong ngày:Mánh “moi” phong bì của cán bộ Hải quan vừa bị bắt

VOV.VN - Từ những bằng chứng của các doanh nghiệp, cán bộ Cục Hải quan TPHCM được cho là đã ra luật riêng ép doanh nghiệp phải chấp hành

Điều tra, xử lý vụ cán bộ Hải quan đánh tráo, chiếm đoạt tang vật

VOV.VN -Phó Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo Công an TP.Hà Nội sớm có kết luận điều tra để xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật

Bắt cán bộ Hải quan “ăn” 60 phong bì tiền tỷ: Phải xử lý thật nghiêm

“Quan điểm của Tổng cục Hải quan là phải xử lý thật nghiêm cán bộ có sai phạm nhũng nhiễu, lợi dụng chức vụ để vòi tiền doanh nghiệp". 

Giả cán bộ hải quan để lừa đảo bán điện thoại Iphone

Tự nhận mình là cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 2, Nguyễn Tấn Đạt lừa bán điện thoại iPhone, chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Vụ 10 cán bộ Hải quan hầu tòa: Tạm hoãn phiên xử đến 15/6

VOV.VN -Chủ toạ phiên toà cho rằng, vụ án liên quan đến 10 bị cáo, phức tạp, nhiều tình tiết vẫn chưa được làm rõ nên HĐXX tạm hoãn phiên tòa đến 15/6.

Xử nguyên cán bộ hải quan Cát Lái nhận hối lộ tiền tỉ

Duy dùng nhiều thủ đoạn để thỏa thuận, yêu cầu các doanh nghiệp, người làm thủ tục khai báo hải quan cho DN phải chi tiền cho mình. 

Cán bộ hải quan đánh tráo ngà voi trong kho tang vật

Nhà chức trách cáo buộc một nam công chức hải quan Hà Nội đã đánh tráo 150kg ngà voi trong kho hàng tạm giữ và đem bán.

Cán bộ hải quan TP HCM bị bắt vì hơn 200 container “biến mất“

Được cho có liên quan hành vi đánh tháo 213 container quá cảnh ở Cảng Cát Lái (quận 2), ông Lâm bị Bộ Công an bắt.

Tin cùng chuyên mục