Khắc tinh của tội phạm ma túy ở TPHCM

Vào tận sào huyệt tóm gọn kẻ buôn ma túy

VOV.VN - "Các đối tượng rất manh động và có nhiều người thân ở đó. Khi khám xét nhà phát hiện nhiều dao, mã tấu và các loại vũ khí".

Là đơn vị mũi nhọn của Bộ đội Biên phòng TP.HCM, lực lượng phòng chống ma tuý đã trở thành lá chắn vững vàng trên chặng đường dài đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.

Đại úy Trịnh Đông Nhật, Phó trưởng Ban Phòng chống ma túy và tội phạm, Biên phòng cửa khẩu Cảng TP.HCM cho biết, những năm gần đây, đơn vị đã tham gia triệt phá hàng trăm vụ án, bắt giữ hàng trăm đối tượng tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại... trên tuyến biên phòng cảng Sài Gòn. 

Hàng trăm chuyên án, vụ án là hàng ngàn ngày đêm trinh sát biên phòng phải mật phục, bất kể mưa- nắng, địa hình. Đeo bám tội phạm rồi xảy ra va chạm, tai nạn xe máy, chân tay trầy xước như là chuyện cơm bữa. 

khac tinh cua toi pham ma tuy o tphcm hinh 1
Lực lượng phòng chống ma túy Bộ đội biên phòng TP HCM góp công triệt phá những đường dây ma túy lớn trong thời gian vừa qua.
Mới đây, anh Nhật cùng tổ công tác thực hiện chuyên án truy bắt một băng nhóm mua bán ma túy. Khi theo chân đối tượng vào đến tận sào huyện bên trong những con hẻm sâu hút, chỉ cần chậm chân vài chục giây là anh và đồng đội bị băng nhóm này phục kích. Lúc đó, bằng sự nhận định phán đoán của mình, anh Nhật đã có một quyết định táo bạo truy kích thẳng vào nhà, kịp bắt gọn tên cầm đầu.

"Hôm đó chỉ cần một manh động nhỏ thiếu tính toán thì tôi có thể bị các đối tượng thủ tiêu tại chỗ. Các đối tượng rất manh động và có nhiều người thân ở đó. Khi khám xét nhà thấy nhiều dao, mã tấu và các loại vũ khí" - Đại úy Nhật chia sẻ.

Đầu năm 2019, tình hình hoạt động tội phạm ma tuý trên tuyến địa bàn biên phòng cửa khẩu- cảng của TP.HCM hết sức phức tạp. Tội pham ma tuý đã sử dụng nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, kiểm soát. Do sự phân công về quản lý nhà nước, lực lượng biên phòng thành phố không trực tiếp giám sát hàng hoá nên việc đấu tranh với tội phạm ma tuý gặp rất nhiều khó khăn.
Khắc phục những điều đó, lấy biện pháp trinh sát làm mũi nhọn, các trinh sát ma tuý của bộ đội biên phòng đã phối hợp với Công an và Hải quan đấu tranh thành công 2 chuyên án và 6 kế hoạch triệt phá tội phạm mua bán tiêu thụ ma túy tại chỗ, bắt giữ 10 bánh heroin cùng 2,6 kg ma tuý đá, 36 kg cocain cất dấu trong các container, bắt giữ 26 đối tượng cùng nhiều tang vật, tài sản có liên quan…
Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cũng triệt phá bắt giữ nhiều đường dây ma tuý từ Tam Giác Vàng, lợi dụng cảng biển của TPHCM để đưa sang nước thứ 3 với hơn 2 tấn ma túy các loại.
khac tinh cua toi pham ma tuy o tphcm hinh 2
Nhiều đối tượng buôn bán ma túy bị bắt giữ trên địa bàn TP HCM thời gian vừa qua. 

Nâng cao công tác phòng ngừa

Trước tình hình ma tuý liên tục thẩm lậu vào nội địa, ngoài việc tăng cường phối hợp chặt chẽ với công an, hải quan, cảnh sát biển sử dụng các nghiệp vụ để đấu tranh, Bộ đội Biên phòng TPHCM còn phải làm tốt công tác phòng ngừa cho xã hội qua những việc làm cụ thể, thiết thực để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là các bạn trẻ về tác hại của ma tuý.

Bộ đội Biên phòng đã phối hợp với Công an, Thành đoàn, Sở Lao động- Thương binh- Xã hội TPHCM tổ chức nhiều toạ đàm, giao lưu về phòng chống ma tuý, cảm hoá người lầm lỗi thông qua hoạt động “hành trình của niềm tin” đưa hàng trăm người tránh xa ma tuý, đồng thời tích cực phát hiện, tố giác những hành vi buôn bán, vận chuyển ma tuý trên địa bàn.

Anh Lê Phước Lâm, Phó Ban Mặt trận An ninh- Quốc phòng, Thành đoàn TP HCM cho biết thêm, công tác phối hợp với các lực lượng chức năng rất tốt, mỗi bên đều cố gắng phát huy tối đa chuyên môn, nghiệp vụ của mình.
"Thời gian qua, chúng tôi luôn tăng cường kêu gọi nguồn lực xã hội, đổi mới các hoạt động cụ thể để giúp đỡ, thuyết phục cảm hoá tiếp thêm động lực cho người lầm lỗi, người nghiện an tâm cải tạo, phục hồi sức khoẻ sớm trở về với cộng đồng gia đình xã hội" - anh Lâm nói.
Việc đấu tranh với tội phạm ma tuý đã gian nan, việc cảm hoá giúp đỡ người lầm lỗi cũng khó khăn và gian nan không kém. Tuy nhiên, nỗ lực không ngừng của các đơn vị chức năng, sự chung tay của các đoàn thể chính trị - xã hội đã góp phần kéo giảm tội phạm mang lại sự bình yên trên tuyến biên phòng TPHCM./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close