GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Viện kiểm sát TPHCM xin lỗi người bị hàm oan suốt 10 năm

VOV.VN- Sau khi nghe lời xin lỗi của đại diện VKSND TP.HCM về việc gây oan sai cho mình, ông Hưng không đồng ý vì cho rằng chưa nói bồi thường.

Ngày 19/4, VKSND TP.HCM tổ chức buổi công khai xin lỗi đối với ông Chu Quang Hưng (72 tuổi, quận 5, TP.HCM) về việc truy tố không đúng tội, gây oan sai.

Tại buổi xin lỗi, ông Nguyễn Văn Tấn, Phó Viện trưởng VKSND TP.HCM cho biết ông Hưng bị khởi tố oan, bị tạm giam 390 ngày và phải mang thân phận bị can gần 10 năm.

“Việc oan sai của ông Hưng là do sai phạm chủ quan của các cơ quan tố tụng và người tố tụng của VKSND TP.HCM chậm ban hành quyết định tạm đình chỉ vụ án...”, ông Tấn nói.

Theo ông Tấn, VKSND Thành phố xin lỗi bây giờ là quá muộn màng và không thể bù đắp những thiệt hại mà ông Hưng và gia đình phải gánh chịu.

vien kiem sat tphcm to chuc xin loi nguoi bi truy to oan sai hinh 1

 Đại diện VKSND TP.HCM xin lỗi người oan sai. (Ảnh: PLO)

“Tôi thay mặt VKSND Thành phố xin gửi lời xin lỗi chân thành, mong ông và gia đình chấp nhận lời xin lỗi. VKS sẽ tiếp tục thực hiện theo yêu cầu của ông về việc đăng báo lời xin lỗi, cải chính, làm các thủ tục bồi thường thiệt hại cho ông”, Phó Viện trưởng VKSND TP.HCM cho hay.

Ông Tấn cho rằng, đây là bài học kinh nghiệm cho toàn thể cán bộ, công chức trong ngành kiểm sát, rút kinh nghiệm đảm bảo trong việc phòng chống oan sai.

Sau khi nghe lời xin lỗi của VKSND TP.HCM, ông Hưng không chấp nhận vì đây là lần thứ ba VKS chỉ xin lỗi suông, không công bố số tiền bồi thường cho ông là cụ thể bao nhiêu. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Được biết, số tiền ông Hưng yêu cầu bồi thường là 99 tỷ đồng thiệt hại vật chất và tinh thần.

Theo hồ sơ, năm 1995, xuất phát từ một vụ việc dân sự tranh chấp về việc mua bán nhà, ông Hưng bị VKSND TP.HCM ban hành cáo trạng truy tố về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Hưng bị bắt và tạm giam 13 tháng. Đến năm 2005, VKSND TP.HCM ban hành các quyết định đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án, xác định hành vi của ông Hưng không cấu thành tội phạm.

Ông Hưng được cơ quan chức năng TP.HCM xác định bị oan sai từ thời điểm bị bắt đến nay đã gần 24 năm./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Hiện trường vụ 3 bà cháu bị thảm sát, chôn xác trong rẫy cà phê

VOV.VN - Qua khám nghiệm hiện trường và công tác điều tra cho thấy: Bà Vượng và hai cháu Tiến, Thảo đã tử vong do nhiều vết chém ở vùng cổ và đầu.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP