Xác minh 18 tài khoản facebook thông tin thất thiệt “phong toả TPHCM”

VOV.VN - Theo Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM, ngoài các tài khoản trong nước, còn có 5 tài khoản facebook ở nước ngoài chưa được xác minh, xử lý

Chiều 26/3, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TPHCM cho biết, đã xác minh được các tài khoản Facebook đưa tin thất thiệt về việc “phong tỏa TPHCM trong 14 ngày”.

Ông Từ Lương (đứng) thông tin, ngoài các tài khoản trong nước, còn có 5 tài khoản facebook ở nước ngoài chưa được xác minh, xử lý

Ông Từ Lương cho biết, Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM đã xác minh được 18 tài khoản facebook đưa tin thất thiệt về việc phong tỏa TPHCM trong 14 ngày, kể từ ngày 28/3, trong đó có 4 tài khoản được xác định là ở TPHCM, 8 tài khoản đã chủ động gỡ thông tin ngay, 5 tài khoản ở các tỉnh Bình Định, Đồng Nai, Quảng Trị... chưa gỡ thông tin này.

Ngoài ra, có 5 tài khoản facebook ở nước ngoài chưa được xác minh, xử lý. Sắp tới Trung tâm báo chí TPHCM sẽ phối hợp với Công an TPHCM xử lý nghiêm các trường hợp trên. 

Được biết, TPHCM đang tập trung tổng lực để phòng chống dịch bệnh Covid-19, vì vậy Ủy ban Nhân dân TP yêu cầu người dân không lan truyền các thông tin không kiểm chứng, sai sự thật; thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh tại địa bàn trên những kênh thông tin chính thống. 

Hàng ngày, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TPHCM đều tổ chức họp giao ban trao đổi thông tin và bàn các giải pháp chống dịch kịp thời. Những thông tin chỉ đạo, điều hành từ cuộc họp đều được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân theo dõi, nắm bắt tình hình và chung sức với thành phố trong công tác phòng chống dịch.

Vì thế, Thành phố sẽ xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lan truyền thông tin không kiểm chứng, sai sự thật, gây hoang mang cho người dân, làm ảnh hưởng đến công tác điều hành phòng chống dịch Covid 19.

** Cùng ngày, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP. Cần Thơ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Cần Thơ đã xác định được người tung tin có bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

Công an Cần Thơ làm việc với người tung tin sai sự thật về Covid-19

Trước đó, ngày 23/3, trên mạng xã hội lan truyền thông tin có một bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ mắc Covid-19. Thông tin trên nhanh chóng lan truyền trong xã hội, gây hoang mang trong đội ngũ y bác sỹ, sinh viên thực tập và bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, ảnh hưởng lớn đến hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện.

Sau khi nắm được thông tin, Công an thành phố đã chỉ đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xác minh và xác định được Nguyễn Tấn Tr., (SN 1988, hiện ngụ tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, đang theo học lớp Dược trường Đại học Tây Đô (văn bằng 2).

Qua làm việc, Nguyễn Tấn Tr đã thừa nhận chính mình là người trực tiếp soạn thông tin và gửi cho 33 thành viên cùng lớp. Sau đó, Công an thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục làm việc với tất cả những người có liên quan để làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Công an thành phố còn phát hiện tài khoản Facebook cá nhân của Lương Phạm Hoàng L., hiện ngụ tại quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ bình luận nội dung không đúng sự thật về dịch Covid-19. Làm việc với ngành chức năng, Lương Phạm Hoàng L. đã thừa nhận nội dung bình luận là do nghe thông tin từ Bùi Minh H., sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Sau khi bình luận không đúng, L. đã xóa bình luận của mình và đính chính lại.

Hiện, Công an thành phố Cần Thơ đang phối hợp Thanh tra Sở Sở Thông tin và Truyền thông để xử lý những trường hợp trên theo quy định./.

Hà Khánh – Kim Dung/VOV-TPHCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Công an triệu tập 2 người phụ nữ tung tin Hà Nội “vỡ trận vì Covid-19“

VOV.VN - Hai người phụ nữ tung tin Hà Nội "vỡ trận" vì Covid-19 đã bị cơ quan công an triệu tập.

Xử phạt 25 triệu đồng 2 trường hợp đăng tải sai sự thật về dịch Covid-19

VOV.VN - Tại cơ quan Công an, cả 2 thừa nhận hành vi sai trái của mình, đồng thời cho biết bản thân không lường hết được hậu quả của thông tin mình đưa ra. 

Bịa tin cậu họ mắc Covid-19 bỏ trốn khỏi địa phương để "câu like"

VOV.VN - H.E đăng tin bịa đặt rằng người cậu họ mắc Covid-19 đang bỏ trốn khiến nhiều người tỏ ra lo lắng, hoang mang.

Tin cùng chuyên mục