Xét xử cựu kế toán Bệnh viện Phan Thiết tham ô hàng tỷ đồng

Xét xử cựu kế toán Bệnh viện Phan Thiết tham ô hàng tỷ đồng

VOV.VN -Cựu kế toán bị truy tố tội tham ô tài sản do có hành vi lập bảng lương khống, chiếm đoạt hơn 5,4 tỉ đồng.

Ngày 14/7, TAND tỉnh Bình Thuận xét xử bị cáo Nguyễn Duy Hiển (cựu kế toán, Trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính, Trung tâm Y tế Phan Thiết (trước đây là Bệnh viện Phan Thiết) về tội tham ô tài sản.

xet xu cuu ke toan benh vien phan thiet tham o hang ty dong hinh 1
Bị cáo Nguyễn Duy Hiển tại phiên tòa.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Bình Thuận, Nguyễn Duy Hiển vào làm việc tại Bệnh viện Phan Thiết từ năm 2010. Đầu năm 2015, Hiển được bổ nhiệm Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Tài chính – Kế toán và đến tháng 5-2016 được bổ nhiệm làm trưởng phòng.

Trong thời gian này, lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao và sự thiếu kiểm tra, giám sát của lãnh đạo Bệnh viện Phan Thiết, Nguyễn Duy Hiển đã lập khống bảng lương, các khoản phụ cấp, chế độ ốm đau của đơn vị để chiếm đoạt hơn 5,4 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Hiển khai nhận, theo quy trình, hàng tháng phòng Tổ chức – Hành chính của bệnh viện sẽ kiểm tra việc chấm công và lên danh sách lương cho người trong đơn vị. Sau khi nhận danh sách lương, Hiển lập ra một danh sách lương mới, nâng khống hệ số phụ cấp ưu đãi nghề của danh sách lương để trình lãnh đạo ký duyệt.

Với thủ đoạn này, từ tháng 12-2013 đến tháng 3-2018, Nguyễn Duy Hiển nâng khống 47 bộ chứng từ thanh toán lương để chiếm đoạt gần 4 tỉ đồng. Ngoài ra, cũng với chiêu thức tương tự, Hiển cũng lập 13 bộ chứng từ kê khống số người được hưởng chế độ ốm đau, thai sản để chiếm đoạt hơn 1,5 tỉ đồng.

Ngày 13/5/2019, Nguyễn Duy Hiển bị khởi tố, bắt giam khi đã chuyển công tác từ Trung tâm Y tế Phan Thiết sang làm chuyên viên Sở Y tế Bình Thuận. Tại cơ quan điều tra, ông Hiển khai thực hiện hành vi trên là do có sự chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện Phan Thiết (nay là Trung tâm Y tế Phan Thiết) để lấy tiền chi các khoản không có hóa đơn, chứng từ của đơn vị... Tuy nhiên Hiển không cung cấp được chứng cứ chứng minh cho lời khai của mình.

Bị cáo Hiển bị truy tố theo khoản 4 Điều 353 Bộ Luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có khung hình phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Liên quan đến vụ án này, tòa đã triệu tập ông Nguyễn Quang Thời, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế Phan Thiết từ 2013 đến tháng 9/2017 (hiện là Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận); ông Nguyễn Trung Hà (Giám đốc Trung tâm Y tế Phan Thiết từ tháng 9/2017 bị cách chức ngày 22/6).

Tòa cũng đã triệu tập ông Ngô Giang Vũ (Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Phan Thiết); bà Nguyễn Thị Bích Anh (nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Phan Thiết); bà Trần Thị Thu Thảo (Trưởng Phòng Tài chính-Kế toán) và những nhân viên khác có liên quan.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 2 ngày (14 và 15/7/2020)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close