Cha mẹ tuyệt đối không nên làm thay con cái những việc này

Cha mẹ tuyệt đối không nên làm thay con cái những việc này

VOV.VN -Công việc của cha mẹ là giúp trẻ trưởng thành và hiểu được bài học cuộc sống từ những trải nghiệm thay vì làm hộ con mọi việc.
cha me tuyet doi khong nen lam thay con cai nhung viec nay hinh 1
Nói thay cho con: Cha mẹ không nên trả lời thay con mà nên để con có cơ hội cất lên tiếng nói và suy nghĩ của mình. Nếu trẻ không biết nói gì, cha mẹ cần chỉ dạy cho con trong mỗi tình huống thay vì nói hộ con.
cha me tuyet doi khong nen lam thay con cai nhung viec nay hinh 2
Nhiều cha mẹ muốn trở thành người bạn của con và không muốn chúng giấu mình bất kỳ bí mật gì. Tuy nhiên, cha mẹ nên để con kết bạn với những đứa trẻ cùng trang lứa và giúp trẻ hiểu cha mẹ luôn bên con khi con cần tình yêu thương và sự động viên.
cha me tuyet doi khong nen lam thay con cai nhung viec nay hinh 3
Muốn và cần: Chúng ta đều hiểu rau củ tốt cho sức khỏe hơn là bánh kẹo hoặc một đôi giày thì hữu ích hơn là búp bê nhưng cha mẹ không nên áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ. Thay vào đó, cha mẹ hãy tìm hiểu nhu cầu và mong muốn của trẻ để dạy chúng những thói quen tốt một cách kiên nhẫn và dịu dàng.
cha me tuyet doi khong nen lam thay con cai nhung viec nay hinh 4
Giúp trẻ quá nhiều: Làm thay con mọi việc không phải là một cách hay để bảo vệ và dạy chúng trưởng thành. Cha mẹ nên để con tự làm mọi việc mà chúng có thể.
cha me tuyet doi khong nen lam thay con cai nhung viec nay hinh 5
Áp đặt suy nghĩ lên con cái: Cha mẹ thường áp đặt cách nhìn và cách nghĩ của mình lên con cái từ những điều nhỏ nhất như chọn một cuốn sách, nghe một bài hát hay lựa một bộ quần áo. Dù điều này xuất phát từ ý tốt nhưng nó lại khiến con bạn mất đi cá tính riêng và nhiều khi gây nên tâm lý chống đối ở trẻ khi chúng lớn lên.
cha me tuyet doi khong nen lam thay con cai nhung viec nay hinh 6
Đếm tiền của con: Hầu như mỗi đứa trẻ đều có khoản tiền “tiết kiệm” của mình. Cha mẹ không nên can thiệp hay đếm tiền của con bởi điều này có thể khiến trẻ cảm thấy không được tin tưởng. Thay vào đó, cha mẹ hãy dạy con cách sử dụng tiền một cách thông minh và để chúng làm những điều chúng muốn với số tiền của mình.
cha me tuyet doi khong nen lam thay con cai nhung viec nay hinh 7
Lựa chọn thay con thói quen và sở thích: Điều cha mẹ nên làm là kiên nhẫn và tìm hiểu thói quen, sở thích của con mình chứ không phải quyết định thay con chúng nên thích gì và làm gì. Hãy để con được tự do phát triển trong lĩnh vực mà còn đam mê.
cha me tuyet doi khong nen lam thay con cai nhung viec nay hinh 8
Muốn con phải thành công như bạn: Hãy hạnh phúc với những thành công và sự lựa chọn của con cái bạn thay vì ép buộc con phải đạt được những điều như bạn từng làm.
cha me tuyet doi khong nen lam thay con cai nhung viec nay hinh 9
Chọn quà: Khi trẻ biết nói, chúng có quyền lựa chọn món quà mà chúng muốn, dĩ nhiên không phải lúc nào cũng vậy. Tuy nhiên, điều này giúp trẻ biết cách lựa chọn, đưa ra quyết định và đối diện với kết quả - những kĩ năng rất cần thiết cho cuộc sống sau này của chúng.
cha me tuyet doi khong nen lam thay con cai nhung viec nay hinh 10
Xâm phạm cuộc sống riêng của con: Mỗi người đều cần được tôn trọng không gian riêng dù là một đứa trẻ hay một người trưởng thành. Bạn không nên khiến con sợ hãi và mệt mỏi bằng quá nhiều câu hỏi. Hãy để con có cảm giác an tâm và chúng sẽ tự nguyện chia sẻ với bạn những câu chuyện của mình.

Theo BS

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close