Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết gợi ý mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng

“Đệ nhất đầu bếp” Hà Thành gợi ý mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng

VOV.VN -Rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Vì vậy, các gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ cúng tươm tất mong năm mới tốt lành.

Thành ngữ "Lễ quanh năm không bằng lễ rằm tháng Giêng" đã nói lên tầm quan trọng của rằm tháng Giêng trong tâm thức người dân Việt Nam.

Theo nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết, vào ngày này, mọi người thường làm lễ rất to, coi như một lần nữa các gia đình lại được ăn Tết. Ai ai cũng đặt tâm thức và tấm lòng thành kính trước là hướng về trời Phật, sau là hướng về tổ tiên, cầu may mắn cho 12 tháng.

Chính vì vậy, vào ngày rằm tháng Giêng, các gia đình thường rất cẩn thận trong việc sắm lễ cúng.

nghe nhan am thuc anh tuyet goi y mam co cung ram thang gieng hinh 1
Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết

Ngày nay, những món quan trọng nhất trong mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng là gà trống - được coi là vật cúng tế linh thiêng, bánh chưng tượng trưng cho sự vuông tròn của trời đất, xôi gấc có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn trong năm mới.

Ngoài ra, trên mâm cỗ còn có những món ăn truyền thống như khoanh giò, đĩa bóng xào, thịt đông, nem rán, canh măng, cá trắm đen kho riềng, dưa hành muối.

nghe nhan am thuc anh tuyet goi y mam co cung ram thang gieng hinh 2
Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng 

Chia sẻ về cách chọn gà cúng, nghệ nhân Ánh Tuyết cho biết, cần chọn gà mã đẹp, mào cờ tức là mào to và đỏ chót, gà phải là gà chưa đạp mái (gà trống hoa) hoặc gà trống thiến với ý nghĩa khỏe mạnh và tinh khiết, có lông màu lửa, đuôi đẹp, ức vươn lên, cựa mới nhú, mông tròn, lườn không nhọn để khi luộc lên con gà sẽ có tướng đẹp.

Theo nghệ nhân Ánh Tuyết, không nhất thiết phải sắm sửa mâm cao cỗ đầy, với những gia đình không có điều kiện về thời gian, kinh tế thì "tùy tiền biện lễ", có thể dâng cúng đĩa xôi gấc hoặc cái bánh chưng cùng với một khoanh giò, mong một năm đầu xuôi đuôi lọt, mọi sự hanh thông, quan trọng nhất vẫn là cái tâm, là lòng thành mỗi người hướng tới trời Phật, tổ tiên./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close