GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Hình ảnh: Quy trình tạo em bé trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là cứu cánh cho các cặp vợ chồng có vấn đề về sức khỏe sinh sản. Dưới đây là quy trình tạo em bé trong ống nghiệm.
hinh anh: quy trinh tao em be trong ong nghiem hinh 1

PGS Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng bộ môn Mô - Phôi, Đại học Y Hà Nội; Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép, cho biết kỹ thuật thụ tinh trong ống với tỷ lệ thành công tới 51,6%. Một chu kỳ tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm sẽ diễn ra trong khoảng 4-6 tuần.

hinh anh: quy trinh tao em be trong ong nghiem hinh 2

Để làm IVF, người vợ phải kích buồng trứng theo phác đồ phù hợp. Đến thời gian thích hợp sẽ tiêm thuốc gây rụng trứng. Từ 36-40h sau tiêm, người vợ được tiến hành chọc hút trứng. Cùng thời điểm này, người chồng lấy tinh trùng đưa vào phòng lab để chuẩn bị cấy.

hinh anh: quy trinh tao em be trong ong nghiem hinh 3

Kỹ thuật viên tách trứng ra khỏi các tế bào khác sau khi lấy trứng từ buồng trứng của người mẹ. Do xung quanh trứng có rất nhiều nang nên kỹ thuật viên phải tách nhiều lần, mỗi lần với một chiếc kim nhỏ hơn.

hinh anh: quy trinh tao em be trong ong nghiem hinh 4

Kỹ thuật viên dùng miệng để hút trứng vào đầu kim, cách làm này khiến các nang bị rụng dần cho đến khi chỉ còn trứng sạch.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
hinh anh: quy trinh tao em be trong ong nghiem hinh 5

Mọi thao tác được thực hiện trong phòng vô trùng với thiết bị hiện đại, đảm bảo không có sai sót.

hinh anh: quy trinh tao em be trong ong nghiem hinh 6

Bác sĩ Nguyễn Quang Sơn cho hay trước khi thụ tinh trong ống nghiệm, trứng phải đảm bảo được làm sạch, việc kiểm tra được thực hiện qua kính hiển vi.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
hinh anh: quy trinh tao em be trong ong nghiem hinh 7

Để tăng khả năng tạo thành phôi, bác sĩ Sơn áp dụng kỹ thuật ICSI - tiêm tinh trùng vào bào tương trứng. Biện pháp này rất phù hợp với những người chồng tinh trùng quá yếu, quá dị dạng, hoặc phải lấy từ mào tinh, số lượng tinh trùng tốt chọn được rất ít. Mỗi lần thực hiện kỹ thuật, các bác sĩ chỉ cần một tinh trùng cho một trứng.

hinh anh: quy trinh tao em be trong ong nghiem hinh 8

Mũi kim được chuẩn bị để tiến hành bơm trực tiếp tinh trùng vào trứng. Có hai loại mũi kim, loại to hơn để giữ, loại nhỏ hơn để hút và đưa tinh trùng vào trứng.

hinh anh: quy trinh tao em be trong ong nghiem hinh 9

Thao tác chọc thủng nang trứng để bơm tinh trùng vào bên trong. Trứng sau khi được thụ tinh được gọi là phôi và chuyển vào buồng tử cung người vợ. Sau khi chuyển phôi, người vợ chỉ cần nằm nghỉ trên giường khoảng 2-4 giờ, có thể đi lại bình thường.

hinh anh: quy trinh tao em be trong ong nghiem hinh 10

Phôi dư, đạt chất lượng sẽ được trữ lại trong những bình nitơ lỏng (nhiệt độ -196 độ C). Tỷ lệ có thai lâm sàng của thụ tinh ống nghiệm đạt 51,6% với chi phí khoảng 60-70 triệu đồng/ca.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tài xế ô tô say xỉn, chống đối cảnh sát bị xử phạt 17 triệu đồng

VOV.VN - Một tài xế ô tô say xỉn, chống đối không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị cảnh sát tạm giữ phương tiện và xử phạt ở mức 17 triệu đồng.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP