Những điều cha mẹ nên làm trong việc nuôi dạy con cái

VOV.VN -Chắc hẳn có đôi khi bạn cảm thấy mất kiên nhẫn và khó khăn trong việc nuôi dạy con. Dưới đây là một số chia sẻ để việc làm cha mẹ tốt hơn.

Đếm đến 10 và thở để lấy lại sự cân bằng mỗi khi bị kích thích hay cáu giận vì các con. Tập luyện để có được sự kiên nhẫn là một điều rất quan trọng.


Có vẻ như bạn sẽ không có thời gian để đọc sách giữa một núi công việc hàng ngày nhưng hãy cố gắng thu xếp một khoảng thời gian để đọc sách vì điều đó sẽ giúp bạn bình tĩnh và tập trung, đó cũng là lúc để bạn và các con có cơ hội nằm bên nhau.

Có thể đôi khi bạn cần phải lựa chọn giữa việc dọn dẹp để ngôi nhà sạch sẽ hay là dành thời gian cho con. Không có gì là hoàn hảo cả, bạn nên tập trung ưu tiên cho bé yêu của bạn.

Đừng nên đe dọa trẻ con mà hãy nói chuyện về hậu quả. Ví dụ, nếu con không rửa tay, quần áo của con sẽ dính thức ăn và kiến sẽ bò lên quần áo...

Hãy nói yêu con và ôm ấp chúng hàng ngày. Khi con còn nhỏ, chúng thường xuyên được ôm ấp và âu yếm. Khi con lớn, bạn có thể tranh thủ những lúc con mệt mỏi để ôm và chia sẻ với chúng.

Thiết lập rõ ràng các quy tắc đối với con, giúp con tự nhận thức được việc đúng sai. Ví dụ, khi con nghịch nước trên bàn, bạn chỉ cần hỏi nên nghịch nước ở đâu. Các quy tắc rõ ràng sẽ ngăn chặn sự bất đồng hay một cơn giận dữ bất ngờ của bạn.

Thường xuyên nói "Bố/mẹ tự hào vì con, bởi vì...". Đây là một hành động khuyến khích những hành vi tích cực và rất có hiệu quả. Bạn có thể nói điều này trước khi con ngủ và bạn có thể sẽ nhìn thấy nụ cười của con trong giấc ngủ.

Viết bình luận