Tuổi 20, phải cháy hết mình vì tuổi trẻ nhanh lắm?

VOV.VN - Tuổi trẻ đẹp, nhưng ích kỷ và hẹp hòi, vì nó qua nhanh, không chờ đợi hay cho bất cứ ai cơ hội được trở lại lần thứ 2. 

Nhớ khi tôi học lớp 10, có lần cô giáo dạy Văn của tôi đã từng trích dẫn một câu nói rằng: “Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí”. Tôi tâm đắc câu nói ấy vô cùng, tôi thấy nó đúng tuyệt đối, mà không cần đưa ra những luận cứ phản biện, có chăng là bạn đừng vì thế mà sống quá gấp gáp, bỏ qua những giá trị đích thực của cuộc sống mà thôi. Tôi nói vậy, bởi tôi biết, không có khoảng thời gian nào trong đời đẹp hơn tuổi trẻ. Có những đặc ân mà chỉ riêng tuổi trẻ mới có được. 

 

Ảnh minh họa (Nguồn: KT)

Thực tình, tôi chưa phải là 30 hay 40 tuổi, đã trải qua nửa đời người mà nói rằng 20 tuổi, hãy sống đi, không sau này sẽ hối tiếc. Đơn giản vì tôi đang 20, tôi nhận ra rằng ở tuổi 20, ta có sức sống căng tràn nhất, nhiệt huyết nhất và tôi biết rằng, ở tuổi 20 của tôi mọi thứ đều thật tuyệt vời, tại sao không sống hết mình?

20 tôi có sức trẻ

Đã có lần, nhìn mẹ, nhìn chị tôi và những người phụ nữ khác xung quanh mình, tôi bắt đầu lo lắng về sức khỏe của bản thân nhiều hơn. Liệu rằng đến tuổi như họ, tôi có phải chịu đựng những cơn đau xương khớp, những nếp nhăn khiến khuôn mặt tôi trở nên già nua, xấu xí?

Có lẽ, lúc đó, cuộc sống của tôi chỉ đơn giản là đến cơ quan, làm việc, hết giờ, đón con, lo việc gia đình, trăm thứ bù đầu… Như chị tôi, ở tuổi gần 40, muốn đi đâu, cũng phải nghĩ đến lịch của chồng của con… Lúc ấy tôi có chút hoảng sợ, tôi ước mình mãi mãi tuổi 20.

Sự thật tôi đang 20, nên chẳng có lý gì, tôi lại không sống hết mình cho tuổi trẻ. Tôi không ngần ngại, xách ba lô lên và đi đến những vùng quê nghèo làm tình nguyện viên dạy học cho những đứa trẻ nơi đây, tôi đến những vùng núi cao, để hiểu hơn về cuộc sống của những người dân bản, tôi cháy hết mình trên sân khấu của trường... Đơn giản thôi, nhưng có lẽ nó sẽ giúp tuổi 20 của tôi có thật nhiều màu sắc.

Tuổi 20, tôi có những tình bạn tuyệt vời

Có không ít người khi đến tuổi 40, 50  bỗng dưng hoài niệm về quá khứ, đi tìm lại những người bạn thời tuổi trẻ, khi còn học cùng nhau trên ghế nhà trường. Bởi đó là những năm tháng  chúng ta còn chưa phải lo nghĩ nhiều đến những cơm áo gạo tiền, bon chen của cuộc sống. Những mối quan hệ sau tuổi 20, ít nhiều luôn có những sự hoài nghi, chúng ta không dễ gì mà tin tưởng lẫn nhau. Đó là điều cần thiết trong thế giới của người lớn, nhưng có lẽ đó cũng là cái giá của sự trưởng thành mà chúng ta phải trả.

Bạn có thấy, khi bạn 20, việc kết thân với ai đó dễ dàng hơn rất nhiều? Với tôi, điều sau này khi về già tôi cảm thấy hãnh diện nhất  có lẽ là tôi đã có những tình bạn tuyệt vời, đi cùng tôi trong suốt quãng đời tuổi trẻ. Từ bao vùng miền khác nhau, chúng tôi có duyên để gặp gỡ nhau dưới 1 mái trường, giữa thành phố nơi đất chật người đông. Chúng tôi mỗi đứa một hoàn cảnh, một tính cách, một đam mê, nhưng chúng tôi đã dựa vào nhau để sống. Cùng cầm tay nhau đi qua quãng đời tuổi trẻ. Có lẽ sau này tôi sẽ phải sống một cuộc sống hoàn toàn khác, tôi nghĩ vậy, nên khi nhìn những người bạn xung quanh, tôi trân quý những khoảnh khắc được bên họ.

20 tuổi, tự do làm những gì mình thích

Năm tôi 18 tuổi, tôi từng đổ gục trước một chàng trai đứng đợi tôi 2 tiếng đồng hồ trước cửa lớp khi tôi bị phạt ngồi lại một mình chép 100 lần bài toán đã làm sai. Sự dịu dàng và quan tâm của cậu ấy khiến tôi nghĩ rằng, giữa chúng tôi có tình cảm gì khác ngoài tình bạn. Và rồi, chỉ vài tháng hè trôi qua, tôi nhận ra, tình cảm đó chưa từng tồn tại, chỉ đơn giản là những rung động đầu đời, những cảm xúc mong manh đã khiến tôi nhầm lẫn. Với tôi, đó là những kỷ niệm đẹp chỉ tuổi trẻ mới có, ngây ngô, vụng dại và rất đáng yêu.

Tôi 20, tôi chọn cho mình một chuyên ngành và công việc làm thêm liên quan đến viết lách, nó không mang lại cho tôi nhiều tiềm lực kinh tế, nhưng nó giúp tôi thỏa mãn niềm đam mê, mà rất có thể sau này, khi đã có gia đình, tôi khó lòng thực hiện.

Khi tôi 20, tôi hăn say với những chuyến đi, khám phá những nơi mà tôi chưa đến. Cũng có thể tỏ tình với những người mình thích, dù bị từ chối cũng không sao. Tuổi 20 , tôi cho mình được mơ mộng, được thỏa thích với những suy nghĩ, ý thích riêng. Tôi nghĩ rằng, tuổi 20, tôi sẽ giống với chính mình nhất.

20, đẹp thế, dại gì mà không cháy hết mình?!/.

Thế nào là tình yêu đích thực?

VOV.VN -Tình yêu đích thực không phải là câu nói bóng bẩy hay những món quà xa xỉ mà là cảm xúc chân thành của hai trái tim biết yêu thương và thấu hiểu.

Viết bình luận

Tin liên quan

Những điều bạn nhất định phải làm trước khi tuổi trẻ đi qua
Những điều bạn nhất định phải làm trước khi tuổi trẻ đi qua

VOV.VN -Chúng ta thường nói với chính mình, "Tôi vẫn còn trẻ. Tôi vẫn có thời gian..." Nhưng thời gian thường trôi qua nhanh hơn chúng ta nghĩ. 

Những điều bạn nhất định phải làm trước khi tuổi trẻ đi qua

Những điều bạn nhất định phải làm trước khi tuổi trẻ đi qua

VOV.VN -Chúng ta thường nói với chính mình, "Tôi vẫn còn trẻ. Tôi vẫn có thời gian..." Nhưng thời gian thường trôi qua nhanh hơn chúng ta nghĩ. 

Tuổi 20 đâu cần phải vội vã yêu
Tuổi 20 đâu cần phải vội vã yêu

VOV.VN -Những lý do dưới đây sẽ giúp bạn hiểu vì sao bạn không nên vội vã yêu ở tuổi 20.  

Tuổi 20 đâu cần phải vội vã yêu

Tuổi 20 đâu cần phải vội vã yêu

VOV.VN -Những lý do dưới đây sẽ giúp bạn hiểu vì sao bạn không nên vội vã yêu ở tuổi 20.