Phòng mạch: Bệnh Nam khoa

TS.BS Nguyễn Quang và BS Trịnh Hoàng Giang đến từ Trung tâm Nam học - Bệnh viện Việt Đức trả lời mọi thắc mắc của độc giả.

Điều trị bệnh nam học là một nhu cầu thực tế của đời sống xã hội. Tuy nhiên, phần đông các bệnh nhân đều mang mặc cảm, e ngại không dám nói với ai. “Bệnh khó nói” này cũng là một trong các nguyên nhân gây ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình, thậm chí dẫn đến ly hôn. Rất nhiều người gặp phải căn bệnh này không biết phải đi khám ở đâu?..

Với chủ đề “Bệnh Nam khoa”, chương trình Phòng mạch online của VOVNEWS đã mời TS.BS Nguyễn Quang và BS Trịnh Hoàng Giang từ Trung tâm Nam học - Bệnh viện Việt-Đức trả lời mọi thắc mắc của độc giả.

Tại sao tôi mới 32 tuổi mà ham muốn rất ít, 1 tháng 2 lần là nhiều và mỗi lần làm chuyện đó rất lâu mới có thể xuất tinh, có lần ko xuất được. Xin hỏi bác sỹ như vậy có phải tôi bị bệnh gì ko? Có thể uống thuốc gì để cải thiện tình hình. - (V.Liêm, 32 tuổi, Nam , humnha@...)

TS BS Nguyễn Quang: Có thể bạn đã bị bệnh rối loạn cương dương dẫn đến hiện tượng khó quan hệ tình dục và khó xuất tinh. Bạn nên đi khám để xác định nguyên nhân từ đó sẽ có hướng điều trị cụ thể. Bạn có thể đến khám tại Trung tâm Nam học (Bệnh viện Việt Đức).

 

BS Trịnh Hoàng Giang

Sau khi thủ dâm, em thường thấy tinh trùng của em bị vón cục lại, có màu vàng, em rất lo lắng. Tình trạng này đã nửa năm nay. Vậy cho em xin hỏi bác sĩ,em bị bệnh gì,để lâu được không và có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này không?em xim cảm ơn bác sĩ. - (H.Linh, 19 tuổi, Nam , Bình Tân ,tp Hồ Chí Minh)

BS Trịnh Hoàng Giang: Bạn có thể tưởng tượng, tinh trùng như cá sống trong nước, mà nước ở đây là môi trường tinh dịch. Khi mà tinh dịch có những bất thường như thay đổi độ PH trong tinh dịch, thiếu cacmen nuôi dưỡng tinh trùng như fructose… hoặc viêm nhiễm tinh dịch do vi khuẩn có thể gây nên hiện tượng tinh trùng vón cục.

Nhìn chung, hiện tượng này là lành tính nhưng em nên đến khám tại Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức nếu ở Hà Nội hoặc ở miền Nam thì đến khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản sau này.


Cho tôi hỏi: Dương vật cương một góc bao nhiêu độ là bình thường? Khi cương dương vật tôi chĩa lên trên khoảng hơn 45 độ và hơi đau, không biết nó có ảnh hưởng gì nhiều đến việc quan hệ không ạ? Xin chân thành cảm ơn các chuyên gia và ban tổ chức. - (Hoàng Nam, 26 tuổi, Nam , Tp Hồ Chí Minh)

TS BS Nguyễn Quang: Cần phải phân biệt dương vật cương một góc bao nhiêu độ so với cơ thể hay là dương vật bị cong một góc so với trục dương vật. Nếu chỉ tạo thành một góc 45 độ so với cơ thể thì không có gì đặc biệt. Còn nếu bị cong dương vật 45 độ thì cần phải đi khám để giải quyết dị tật (nếu có). Mặt khác, nếu bạn thấy đau dương vật khi cương thì cũng nên đi khám để xem có vấn đề gì về dương vật không. Việc có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục hay không thi tự bạn phải cảm nhận được!?


Ở tuổi 44 nhưng tình trạng tình dục kém có cách nào cải thiện không? - (Ngọc Tiến, 44 tuổi, Nam, Kon Tum )

BS Trịnh Hoàng Giang: Anh không nói rõ, tình dục kém của anh là biểu hiện như thế nào, bởi vì tình dục yếu có thể biểu hiện là giảm khả năng ham muốn tình dục hoặc giảm khả năng cương cứng của dương vật khi quan hệ tình dục.

Với độ tuổi như anh nên đến các Trung tâm Nam học để làm các xét nghiệm chẩn đoán và điều trị.


Tôi bị ngứa vùng sinh dục (bìu); đi khám chẩn đoán bị bênh chàm bìu và điều trị nhưng không khỏi. Rất mong được tư vấn giúp đỡ. Xin cám ơn! - (phamdangdu, 25 tuổi, Nam, dangdu78@...)

BS Trịnh Hoàng Giang: Với triệu chứng như em vừa nói, em nên đến khám ở các trung tâm da liễu để chẩn đoán và điều trị.


Em năm nay 25 tuổi, em có câu hỏi muốn hỏi là đầu dương vật của em có nổi lên những hạt ở viền đầu dương vật, nhìn giống như sùi mào gà. Giờ em muốn đi khám thì đến đâu? Em xin cảm ơn. - (N.Tuấn, 25 tuổi, Nam , tuandat8685@...)

BS Trịnh Hoàng Giang: Tất cả những hạt sùi ở đầu dương vật như em mô tả thì nên đến khám ở Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức nếu ở Hà Nội hoặc ở miền Nam thì đến khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân.

 

TS BS Nguyễn Quang

Hai năm trở lại đây ở đầu "chú nhỏ" của tôi thường xuyên xuất hiện một lớp bẩn màu trắng đục và có mùi khó chịu. Đôi khi thấy ngứa và rát, hàng ngày tôi vẫn chịu khó tắm rửa vệ sinh sạch sẽ nhưng đến hôm sau lại thấy hiện tượng như trên. Quan hệ với vợ thì thấy nóng rát ở phần da mỏng phía trong làm ảnh hưởng không ít tới mỗi lần quan hệ. Xin hỏi bác sĩ đó là bệnh gì và phương pháp khắc phục? - (HQuân, 30 tuổi, Nam , vungcaovn@...)

TS BS Nguyễn Quang: Có thể bạn đã bị viêm  nhiễm vùng da dương vật. Một số trường hợp da bao qui đầu dương vật trùm qui đầu dương vật dễ làm phần bên trong bị ẩm, cộng thêm có thể một số tình trạng tăng tiết dịch dễ tạo thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Bạn có thể khám thêm chuyên khoa da liễu để xác định thêm.


Các bác sỹ cho tôi hỏi chút về bệnh của tôi. Tôi đã lập gia đình được 2 năm nay nhưng chưa có con ,và đã đi khám và làm xét nghiệm tinh dịch đồ các bác sỹ có chẩn đoán là do tinh trùng yếu tỉ lệ không cao và tôi còn bị quan hệ tình dục không được lâu, nhanh xuất tinh vậy mong các bác sỹ cho tôi 1 lời khuyên nên điều trị theo cách nào và ở đâu để được hiệu quả nhất? Cảm ơn các bác sỹ nhiều !!!! - (Xuân thủy, 30 tuổi, Nam , HN)

TS BS Nguyễn Quang: Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Và tuỳ vào nguyên nhân sẽ có cách điều trị cụ thể, cộng thêm vấn đề xuất tinh sớm thì em nên đi khám thì mới có cách điều trị hiệu quả được. Em có thể đến khám ở Trung tâm Nam học - Bệnh viện Việt Đức.


Chào chương trình. Hôm nay tôi tham gia chương trình và có 1 vài câu hỏi trao đổi với chương trình. Tôi đã bất đầu thủ dâm từ năm 18 tuổi cho đến nay đã 23 tuổi vẩn còn, ngày 2-3 lần và tinh trùng ngày càn trong cũng ít lại. Vậy cho tôi biết việc thủ dâm như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không và có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ sinh sản sau này không. Chân thành cảm ơn chương trình. - (Hong Nen, 23 tuổi, Nam , 90/b. AP 2. Vinh Xuong. Tan Chau. An Giang)

BS Trịnh Hoàng Giang: Nhìn chung việc thủ dâm cũng là một hoạt động tình dục khi không có bạn tình. Khoa học ngày nay cũng chưa chứng minh được ảnh hưởng của thủ dâm tới sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, việc thủ dâm trong những điều kiện không đảm bảo vệ sinh có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản sau này.

Nếu em thấy quá lo lắng thì có thể đến khám và xin tư vấn tại các trung tâm Nam học.

Mật ca phẫu thuật tại Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức

Tôi năm nay 30 tuổi lập gia đình được 6 năm, hiện tôi vẫn chưa có con. Nguyên nhân chính là do tôi, cách đây khoảng 2 năm đã đi khám ở một phòng khám tư và biết rằng tôi không có tinh trùng, họ đã tiêm cho tôi một loạt thuốc khoảng 10 hôm rồi làm xét nghiệm lần 2 vẫn không có tinh trùng. Sau đó họ giới thiệu tôi đo xét nghiệm tại một phòng khám tại đường Lý Nam Đế để xét nghiệm về mao tinh trùng nhưng vì thời gian bận nên tôi không đi. Cho đến bây giờ vợ tôi vẫn chưa mang thai, tôi xin hỏi bệnh của tôi có chữa được không?

Tôi quan hệ tình dục lần đầu tiên vào năm 13 tuổi, năm 15 tuổi tôi đã sử dụng heroin, lúc đầu là hút, năm 19 tuổi tôi chuyển sang chích thuốc phiện cùng với sedusen,pipophen,và cả plo mà dân nghiện vẫn gọi là thuốc chó dại. Năm 21 ttuổi tôi bỏ được 1 năm, từ đó đến nay tôi cứ nghỉ khoảng 2 - 3 tháng lại dùng lại một lần, những lúc sau cai tôi thường xuyên uống rượu. Tôi có một nhóm bạn giống như tôi nhưng họ đều có con cả, vậy bác sĩ cho tôi hỏi, nguyên nhân bệnh của tôi là do đâu? Tôi muốn điều trị thì nên tới đâu? Xin cám ơn bác sĩ - (le quang tung, 30 tuổi, Nam)

BS Trịnh Hoàng Giang: Trường hợp chậm có con của em thuộc nhóm không có tinh trùng. Không có tinh trùng có thể do tinh hoàn không sinh tinh trùng hoặc vì lý do bất thường trong đường ống dẫn tinh khiến tinh trùng không thể ra ngoài. Trong trường hợp của em, việc sử dụng ma tuý có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh trùng của tinh hoàn. Em nên đến khám tại các trung tâm nam học để có phương pháp điều trị tốt nhất cho mình.


Xin chào các bác sĩ đến từ Trung tâm Nam học-Bệnh viện Việt Đức! Cách đây khoảng 1 năm trên miệng ống sáo đến vùng tiếp giáp có bao quy đầu trên dương vật của tôi xuất hiện một vùng màu trắng, có biểu hiện loang rộng; bình thường không sao, nhưng khi giao hợp, phần tiếp giáp loét ra, gây đau rát, sau vài ngày lại hết đau. Tôi rất hoang mang không hiểu vì sao, đồng thời ngại quan hệ vì đau. Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Trân trọng cảm ơn! - (Văn Hiếu, 43 tuổi, Nam , Hải Phòng)

BS Trịnh Hoàng Giang: Bệnh của anh thường gặp ở người sau tuổi 40, có thể là viêm da và niêm mạc quy đầu gây nứt da dương vật. Trong một số trường hợp cần phải phẫu thuật. Anh nên đến khám tại các trung tâm nam học để có câu trả lời chính xác nhất.

TS BS Nguyễn Quang đang mổ vi phẫu bệnh giãn tĩnh mạch điều trị vô sinh nam giới

Chồng tôi thường bị cảm giác đau tức khó chịu ở vùng kín. Nếu sờ vào giống như là có tới 3 tinh hoàn. Nếu bóp hoặc nằm nghỉ thì nó tự động xẹp xuống. Xin hỏi bác sĩ đó là bệnh gì? Có phải là bệnh giãn mạch tinh hay không? Cần phải khám ở đâu? Nếu phẫu thuật thì chi phí khoảng bao nhiêu? Chúng tôi đang ở Hà Tĩnh. Xin cảm ơn! - (Hà Thành, 30 tuổi, Nữ , quangx4@...)

BS Trịnh Hoàng Giang: Với triệu chứng của chị nói, có thể chồng chị bị  giãn tĩnh mạch tinh. Chồng chị nên đến khám ở Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức. Chi phí cuộc phẫu thuật từ 7-10 triệu đồng.


Thưa bác sĩ, các bệnh lý của tuyến tiền liệt như viêm, phì đại lành tính và ung thư có làm nam giới vô sinh không? - (Minh khoa, 29 tuổi, Nam , khoasara@...)

BS Trịnh Hoàng Giang: Các bệnh tuyến tiền liệt như em vừa nói, có khả năng ảnh hưởng đến sinh sản.


Tôi có bị tiểu đường nhưng có điều trị. Đến nay, tôi bị gan nhu RLC vì lúc cương lúc không. Khi quan hệ, tôi có cùng thuốc thì OK. Vậy cho tôi hỏi phải làm gì, chữa như thế nào? - (Tuan, 26 tuổi, Nam, thinh_nguyenxuan2001@...)

BS Trịnh Hoàng Giang: Bạn bị mắc bệnh đái tháo đường mà rối loạn cương là một biến chứng do đái tháo đường gây nên. Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị rối loạn cương dương mà thấy hiệu quả và đem lại sự hài lòng trong quan hệ tình dục thì bạn hãy tiếp tục sử dụng và điều trị. Vì với rối loạn cương do đái tháo đường, bạn sẽ phải điều trị liên tục từ nay cho đến về sau.  


Chào bác sĩ. Cháu năm nay 20 tuổi. Cháu có 1 số lo lắng muốn hỏi bác sĩ: 1. Ở đầu dương vật của cháu xuất hiện những nốt chấm nhỏ màu trắng. Cháu chưa quan hệ bao giờ. Không hay là cháu mắc bệnh gì?(những nốt này xuất hiện lâu lắm rồi ạ, có lẽ từ khi cháu còn học cấp 2, nó không gây đau đớn gì) 2. Dương vật khi cương cứng nó bị lệch sang bên trái, lại bị cong nữa. Nó cong và lệch nhiều lắm ạ. Cháu lo lắng không biết có ảnh hưởng gì đến sau này không. 3.Bao quy đầu dương vật không hoàn toàn lột hết ra. Lúc bình thường nó che kín, khi cương cứng chỉ lột ra 1 phần (khoảng 50%), phải lấy tay kéo xuống mới lộ hết đầu dương vật ra. Đó liệu có phải là bao quy đầu dài không hay do dương vật chưa phát triển hoàn toàn? Cháu rất mong nhận được những lời khuyên từ bác sĩ. Nếu cháu phải đi khám hay làm 1 số xét nghiệm gì liên quan đến cơ quan sinh dục của mình cháu phải đi đến đâu ạ? Cảm ơn bác sĩ! - (Trung hiếu, 20 tuổi, Nam , trunghieu305@...)

TS BS Nguyễn Quang: Trên da qui đầu có một số nốt màu trắng mà không gây triệu chứng gì đặc biệt (không ngứa, không đau…) thì có thể chỉ do các tuyến ở qui đầu bị phì đại chứ không phải là bệnh.

Khi dương vật cương cứng mà bị cong thì có thể bị bệnh cong dương vật. Nếu như khó chịu nhiều khi cương hoặc sau này nếu có quan hệ tình dục mà đau nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng quan hệ tình dục thì nên khám để có thể xét phẫu thuật.

Da bao qui đầu như em mô tả là hiện tượng da bao qui đầu dài chứ không phải hẹp, nếu không khó chịu nhiều thì không cần phải đi khám nhưng cần phải lưu ý vệ sinh cá nhân để tránh viêm nhiễm.

 

Cháu cưới vợ đã được gần 3 năm chưa có con, đã di khám ở bệnh viện PSTW. Kết quả xét nghiệm nói chung là bình thường. Cho cháu hỏi Phòng khám bệnh của bác có khám cho cả vợ và chồng không hay chỉ khám cho chồng? Nếu khám cho cả vợ thì hai vợ chồng cháu cùng đi. - (Quốc Khánh, 27 tuổi, Nam , khanhnsm@...)

BS Trịnh Hoàng Giang: Trong trường hợp của hai vợ chồng em, hiện tại Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức) chỉ khám cho người nam giới. Còn vợ em thì khám tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.


Cháu trai 17 tháng tuổi, chưa cắt bao quy đầu gần đây phát hiện đầu chim có cục mềm. Nhiều người nói đó là do cặn đái dắt vào. Xin hỏi bác sĩ cháu bị sao và có thể đến khám ở đâu? - (hunglala@..., 25 tuổi, Nam , hà nội)

TS BS Nguyễn Quang: Da bao qui đầu mà không lộn ra được, khi đi tiểu nước tiểu sẽ không thoát ra tự nhiên sẽ tạo lắng cặn ở vùng rãnh qui đầu, lâu dần hình thành sỏi. Vì vậy, anh cần cho cháu đi khám để tách da qui đầu, lấy cặn sỏi tránh gây di chứng về sau này.


Em xin kính chào các chuyên gia! Em đang có một vấn đề về sức khỏe như thế này: Bất cứ lần nào bắt đầu quan hệ thì chỉ được tầm 2 phút là em đã bị xuất tinh. Em rất mong các chuyên gia chỉ cho em biết phải dùng những loại thuốc, cách khắc phục như thế nào để giải quyết vấn đề này? Em xin cảm ơn các chuyên gia rất nhiều! - (Tuấn Quang, 32 tuổi, Nam, Thanh Xuân, Hà Nội)

BS Trịnh Hoàng Giang: Hiện nay, một số loại thuốc uống có thể cải thiện tình trạng xuất tinh sớm: Zoloft, Fluoxetine… Tuy nhiên, việc điều trị xuất tinh sớm đòi hỏi bạn phải có những bài tập liệu pháp kìm hãm sự xuất tinh cùng với thuốc uống mới có hiệu quả tốt nhât cho bạn.  


Cháu năm nay 21 tuổi. Có thủ dâm, nhưng theo cháu là không nhiều, chỉ tầm 1 lần/ngày, kéo dài 1- 2 tháng. Tất nhiên có những ngày không thủ dâm. Nhưng hiện tại cháu có gần gũi bạn gái. Mặc dù chưa QHTD, dương vật cuơng cứng, nhưng sau đó thấy thận đau, đi tiểu cảm giác ra tinh trùng. Xin bác sĩ cho lời khuyên. Mong nhận đuợc hồi âm sớm từ bác sĩ. - (Hai, 21 tuổi, Nam , tqt_tah@...)

TS BS Nguyễn Quang: Thủ dâm có thể gây nhiều ảnh hưởng đến tình dục và tâm lý như: gây rối loạn cương dương và rối loạn xuất tinh… Nếu bạn thấy thận đau kèm hoặc đi tiểu thấy cảm giác ra tinh trùng thì nên đi khám để xác định xem có bệnh về nam học hoặc bệnh về thận kèm theo hay không; xét nghiệm nước tiểu xem có thành phần gì trong nước tiểu hay có tinh trùng không.


Thưa bác sĩ, cách đây mấy năm cháu phát hiện tinh hoàn của cháu một bên to hơn, cháu nghĩ bình thường nên chủ quan. Càng ngày cháu phát hiện tinh hoàn của cháu càng to ra, sờ vào không đau, lớp ra bìu bóng, cháu có cảm giác như có một lớp mỡ bao quanh tinh hoàn, nắn tinh hoàn thấy cưng cứng. Cháu đi khám thì bác sĩ cho chẩn đoán là tràn dịch u tinh hoàn, siêu âm cho kết quả là tràn dịch màng tinh hoàn và kết luận là u nang mào tinh hoàn và phải vào viện phẫu thuật. Cháu xin hỏi bác sĩ, bệnh của cháu có nguy hiểm không? Có ảnh hưởng đến hạnh phúc sau này không? Cháu uống thuốc liệu có khỏi không? Và nếu uống thuốc nam liệu có thể chữa khỏi không? Cháu xin chân thành cảm ơn bác sĩ, chúc bác sĩ sức khỏe - thành công! - (Kiều (Hà Nội), 26 tuổi, Nam , kieutamapa@...)

TS BS Nguyễn Quang: Câu hỏi của bạn không rõ là bạn bị bệnh tràn dịch màng tinh hoàn hay nang mào tinh hoàn. Nhưng nhìn chung, cả hai bệnh này đều cần phải phẫu thuật chứ thuốc không có hiệu quả.


Cháu năm nay 21 tuổi chưa lập gia đình. Hai năm trước, cháu bị bệnh quai bị có uống thuốc và dán cao nhưng do không kiêng cẩn thận nên bây giờ vẫn để lại hạch bên dưới 2 dái tai, lúc đó cháu không để ý tưởng sẽ tự hết, nhưng đến nay thỉnh thoảng vận động mạnh thì đau và căng cứng vùng hàm 2 bên. Ngoài ra, còn kèm theo đau vùng "hòn bi" của "cậu nhỏ" , cháu rất lo lắng liệu cháu có bị vô sinh không. Hiện nay, cháu đã có bạn gái và cũng đã có quan hệ tình dục. Bệnh trên ảnh hưởng rất nhiều mỗi lần "gần gũi". Cháu có thể chữa trị dứt điểm bệnh này được không, cháu có thể khám chữa ở đâu rất mong bác sĩ tư vấn cho cháu! - (Quang Huy, 21 tuổi, Nam , Quanghuy2409@...)

BS Trịnh Hoàng Giang: Quai bị ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới khi có biến chứng tới tinh hoàn. Do vậy, em nên đến khám tại các trung tâm nam học để có câu trả lời chính xác nhất.


Tôi lấy vợ được 1 năm rồi nhưng chưa có con, mọi việc vẫn bình thường xin bác sỹ cho biết có phải đi khám không? - (Van Khoa, 34 tuổi, Nam, Hà Nội)

TS BS Nguyễn Quang: Một cặp vợ chồng, sau một năm quan hệ tình dục bình thường, không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào mà không có con thì xếp vào nhóm vô sinh và nên đi khám.


Cháu bị nổi 2 vết màu xám tròn, hơi đỏ ở háng, thêm 1 vết tròn đỏ trên cổ tay. Bình thường thì hơi ngứa thôi, nhưng khi gãi vào lại rất ngứa. Có phải cháu bị bệnh giang mai không? (cháu chưa quan hệ với ai) - (Khongcogi, 26 tuổi, Nam , khongcogi1991@...)

TS BS Nguyễn Quang: Bạn nên đi khám da liễu để xác định bệnh vì nhiều khả năng bạn bị bệnh về da hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục.


Năm tôi nay 30 tuổi, trong quan hệ không có cảm giác vậy xin bac sỹ tư vấn ạ? - (Nguyễn Hùng, 30 tuổi, Nam , Đắc Lắc)

BS Trịnh Hoàng Giang: Theo như anh hiểu, có lẽ em thấy giảm cực khoái khi xuất tinh hay trong quan hệ tình dục. Em nên đến khám và kiểm tra tại các trung tâm nam học.


Cho em hỏi dãn thừng tinh trái 3mm là mức độ nặng hay nhẹ và có được quan hệ khi đang bị bệnh không? - (ko0nbin, 23 tuổi, Nam , lovesilent_00@... )

TS BS Nguyễn Quang: Tĩnh mạch tinh bình thường có đường kính nhỏ hơn 2mm. Nếu đường kính 3mm phát hiện được trên siêu âm thì được gọi là giãn. Tuy nhiên, theo phân độ quốc tế thì không dựa vào đường kính tĩnh mạch mà dựa vào biểu hiện lâm sàng.

Phân độ giãn tĩnh mạch tinh trên lâm sàng

Độ 0: Giãn tĩnh mạch tinh chưa có biểu hiện lâm sàng. Không phát hiện được khi thăm khám, chỉ phát hiện được khi làm các thăm dò cận lâm sàng như siêu âm (gọi là giãn tĩnh mạch tinh khi có ít nhất một tĩnh mạch trong đám rối tĩnh mạch có đường kính lớn hơn 3 mm, có hồi lưu khiến phình to hơn sau khi bệnh nhân đứng dậy hoặc cho làm nghiệm pháp gắng sức

Độ 1: Giãn tĩnh mạch tinh sờ thấy hoặc nhìn thấy khi làm nghiệm pháp gắng sức (nghiệm pháp Valsalva)

Độ 2: Giãn tĩnh mạch tinh sờ thấy nhưng không nhìn thấy khi đứng thẳng mà không cần làm nghiệm pháp Valsalva

Độ 3: Giãn tĩnh mạch tinh nhìn thấy hiện rõ ở da bìu khi đứng thẳng


Chào bác sĩ em năm nay 29 tuổi, em có câu hỏi muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp em. Em từ nhỏ đã thấy mình bị một bên bìu bị to còn một bên thì nhỏ khi sờ vào thấy có rất nhiều các sợi qua tìm hiểu em thấy mọi người nói đó là thừng tinh hoàn, trước đây em chạy nhảy bình thường mà không thấy bị đau, nhưng bây giờ lại thấy đau tức ở bìu ngay cả khi không chảy nhảy cũng đau. Vậy em muốn bác sĩ chỉ giúp em xem em bị sao và cách chữa trị như thế nào? Em xin cảm ơn! - (Thế Thiện, 29 tuổi, Nam, thethien199@...)

BS Trịnh Hoàng Giang: Em có thể bị giãn tĩnh mạch tinh, tuỳ theo mức độ giãn để quyết định phẫu thuật hay điều trị nội khoa.


Tôi xin hỏi bác sỹ, tôi năm nay 33 tuổi, tôi đã có 2 cháu trai. Trước đây, tôi sinh hoạt bình thường, có một lần tôi bị lên sởi và nổi hạch. Tôi tưởng là bị ảnh hưởng tới việc sinh con song tôi vẫn sinh bình thường. Song sau đợt đó, mỗi khi sinh hoạt tôi thường xuất tinh sớm và bây giờ tôi cảm thấy dương vật của tôi yếu, phải có sự kích thích của vợ mới cương cứng được. Tôi muốn hỏi bác sỹ có phải tôi bị lên sởi dẫn đến như vậy không? Tôi phải chữa trị như thế nào và chữa ở đâu. Xin bác sỹ cho tôi lời khuyên, tôi xin cảm ơn! - (Ngọc Giang, 33 tuổi, Nam, dangngocgiang3@...)

BS Trịnh Hoàng Giang: Những triệu chứng như em mô tả có thể là dấu hiệu của rối loạn cương cứng dương vật. Việc lên sởi trước đây không phải là nguyên nhân gây nên tình trạng này. Em có thể phải dùng thuốc điều trị để cải thiện tình trạng này. Em nên đến khám tại các trung tâm nam học.  


Xin hỏi bác sĩ về việc xét nghiệm tinh trùng mà trong tinh trùng xuất ra lại không thấy có con tinh trùng. Liệu có thể chữa trị và có con được không ạ? Mất khoảng bao lâu thì có con được ạ? Xin cảm ơn bác sĩ! - (Thanh Mai, 27 tuổi, Nữ , vietnamcathay87@....)

TS BS Nguyễn Quang: Xét nghiệm tinh dịch đồ mà không có tinh trùng thì cần đi khám để tìm nguyên nhân. Khi xác định được nguyên nhân thì mới có hướng điều trị cụ thể được. Có những nguyên nhân giải quyết được ngay thì có thể có con sớm nhưng cũng có những nguyên nhân rất khó giải quyết và cần phải có thời gian, thậm chí không tìm ra nguyên nhân.


Thưa bác sĩ! Cháu bị bệnh mộng tinh từ năm 14 tuổi. Khi bị mộng tinh, cháu thường hay mơ linh tinh và làm chuyện ấy với người khác giới khác. Bây giờ cháu đã 22 tuổi mà vẫn bị. Nhưng năm 14 tuổi cháu bị mộng tinh rất nhiều 2- 3 ngày cháu bị một lần, có khi bị liên tiếp khiến cho tâm lý ảnh hưởng. Bây giờ cháu vẫn bị nhưng ít hơn trước. Cháu cảm thấy sức khỏe bị ảnh hưởng, hay bị mỏi lưng, khi ngủ thì khô miệng. Cháu rất lo về chuyện này. Mong bác sĩ cho cháu một lời khuyên và tư vấn về sức khỏe cho cháu. Cháu xin cảm ơn! - (quangminh, 22 tuổi, Nam , nhatquangmjnh@...)

TS BS Nguyễn Quang: Nam giới trong thời kỳ trưởng thành thì tinh trùng sản sinh ra nhiều cộng với tình trạng biến đổi tâm sinh lý dễ gây mộng tinh. Nếu cháu thấy ảnh hưởng đến sức khoẻ nhiều thì phải đi khám xem có vấn đề gì không.


Cháu quan hệ chỉ được một lúc là ra tinh thì chữa bằng cách nào thưa bác sĩ. Thuốc nào chữa hiệu quả mà an toàn nhất ạ? - (dvan thuong, 20 tuổi, Nam , timemtrongconmua_online@...)

Ts Bs Nguyễn Quang: Nếu nam giới chưa lấy vợ hoặc chưa có quan hệ tình dục ổn định, bình thường mà xuất tinh ra sớm thì cũng không đáng ngại lắm. Chỉ khi nào quan hệ tình dục ổn định, bình thường hoặc khi có vợ mà xuất tinh sớm mới thực sự cần thiết phải điều trị.

Về vấn đề thuốc điều, cháu phải đến khám ở Trung tâm Nam học thì chúng tôi mới có thể có chỉ định cụ thể được.


Không hiểu sao vài tháng gần đây, tầm 2 tuần cháu xuất tinh 1 lần và thấy tinh trùng có hiện tượng vón cục, nhỏ như hạt cơm, bệnh này có nguy hiểm không thưa bác sĩ và chữa bệnh ra sao ạ? - (Quân (Hà Nội), 20 tuổi, Nam, shrek24992@)

TS BS Nguyễn Quang: Trong tinh dịch, có tinh trùng và dịch cùng một số thành phần khác. Hiện tượng vón cục có thể do tinh trùng đông vón hoặc dịch có thành phần vón lại. Cháu nên đi khám, làm xét nghiệm tinh dịch đồ để xem có vấn đề gì không? Chất lượng tinh trùng có tốt không?


Trong một lần quan hệ tình dục bị đứt dây từ đầu quy đầu nối với phần da có ảnh hưởng gì không? - (đưc trung, 45 tuổi, Nam , kon tum )

BS Trịnh Hoàng Giang: Anh như vậy là bị đứt hãm dương vật do bẩm sinh hãm ngắn dương vật. Anh nên phẫu thuật tạo hình lại hãm dương vật.


Quan hệ lần đầu ở tuổi 17 có sao không thư bác sỹ? - (Ly, 17 tuổi, Nam , lyb.pastalove@...)

TS BS Nguyễn Quang: Cháu thân mến, QHTD là sản phẩm mà tạo hoá ban cho người đan ông để nhằm duy tri nồi giống. Tuy nhiên, nếu mà chúng ta sử dụng sớm quá sẽ bị mất đi tinh hoa quý phải không cháu? Chưa kể sẽ có một nguy cơ về bệnh tật và tâm lý khi chưa hiểu hết về ý nghĩa của nó...


Tôi đi siêu âm ổ bụng, bác sĩ ghi tiền liệt tuyến 10 gam. Xin hỏi như vậy có vấn đề gì về sức khỏe không ? Năm nay tôi 77 tuổi - (Thanh Hà, 77 tuổi, Nam , thanhha1935@...)

BS Trịnh Hoàng Giang: Bác năm nay 77 tuổi, tuyến tiền liệt trọng lượng 10 gram thì không phải là lớn. Tuy nhiên, bác cần phải làm thêm xét nghiệm PSA nhằm loại trừ khối u ác tính của tuyến tiền liệt.


Tôi năm nay 30 tuổi lập gia đình được gần 1 năm rồi mà vẫn chưa có con mặc dù vợ chồng tôi vẫn giao hợp bình thường. Lúc còn thiếu niên tôi thường hay thủ dâm. Hiện nay, tôi bị đau, mỏi lưng, yếu sinh lý, xuất tinh sớm. Sau khi xuất tinh xong, tôi đi tiểu thấy rát buốt. Thỉnh thoảng, tôi thấy hồi hộp và huyết áp lúc lên cao khi thì xuống thấp. Gần đây, tôi thấy rất mệt mỏi hay thở dài, không làm gì cũng thấy mệt. Mạc dù tôi còn trẻ nhưng đã bị hói đầu. Tôi ở Đắk Lắk làm nông nghiệp.Có phảit tôi bị vô sinh không. Xin hỏi bác sĩ tôi đã bị bệnh gì và chữa trị ở đâu. Xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều! - (Thành Lâm, 30 tuổi, Nam , VTL@...)

BS Trịnh Hoàng Giang: Em cần phải làm xét nghiệm tinh dịch đồ và các hooc môn nội tiết tố để chẩn đoán tình trạng chậm có con của hai vợ chồng em.

Bạn lấy vợ gần 1 năm mà chưa có con trong trường hợp 2 vợ chồng thường xuyên ở gần nhau, có QHTD bình thường cộng thêm các biểu hiện khác của bạn như bạn đã kể thì bạn nên đi khám sớm để xác định xem tinh dịch đồ như thế nào, hoặc có bệnh khác về rối loạn tình dục hay không để có cách chữa trị phù hợp. Nếu bạn đang ở Đắc Lắc thì bạn nên đến khám ở Trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản tỉnh.


 

Em năm nay 25 tuổi, em có câu hỏi muốn hỏi là đầu dương vật của em có nổi lên những hạt ở viền đầu dương vật, nhìn giống như sùi mào gà. Giờ em muốn đi khám thì đến đâu? Em xin cảm ơn. - (Tuan nguyen, 25 tuổi, Nam , tuandat8685@...)

BS Trịnh Hoàng Giang: Em nên đến khám tại các khoa da liễu nếu đúng bị sùi mào gà, vì nếu bị sùi mào gà em sẽ phải đốt điện để điều trị.


Dung thuoc boi de chong xuat tinh som thuong xuyen co anh huong gi khong ? Co bien phap nao de tạp luyen keo dai trong viec quan he. Thanks. - (Lam, 23 tuổi, Nam , lamnt@)

TS BS Nguyễn Quang: Có một số thuốc bôi điều trị xuất tinh sớm dựa trên nguyên tắc làm tăng ngưỡng nhạy cảm xuất tinh nhưng thường không lưu lại thành phần thuốc trên người bệnh. Vì vậy, người dùng không sợ bị ảnh hưởng do tác dụng phụ do bôi thuốc kéo dài tuy nhiên cần phải biết cách bôi.

Để biết chi tiết, bạn nên đến Trung tâm Nam học (Bệnh viện Việt Đức, bạn đi cổng 14 Phủ Doãn, lên tầng 2, khu khám bệnh, phòng khám bệnh số 51) để chúng tôi tư vấn và hướng dẫn cách điều trị cụ thể.

Viết bình luận