Tư vấn trực tuyến: Phẫu thuật thẩm mỹ

Các chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ từ BV TW Quân đội 108: TS.BS Nguyễn Huy Thọ, TS.BS Vũ Ngọc Lâm giải đáp các câu hỏi của bạn đọc

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống của nhân dân ngày một nâng cao, phẫu thuật thẩm mỹ không còn là điều xa lạ với nhiều người. Không chỉ những văn nghệ sĩ, người của công chúng muốn đẹp hơn, trẻ hơn; mà rất nhiều người bình thường cũng phẫu thuật thẩm mỹ để có được vẻ đẹp mong muốn.

Nếu như trước kia, muốn làm mũi cao, cắt mí mắt hay hút mỡ bụng; người ta phải đi du lịch nước ngoài để làm phẫu thuật thẩm mỹ, thì giờ đây, nhiều bệnh viện trong nước cũng đã đáp ứng được nhu cầu này của người dân.

Nhằm giải đáp những thắc mắc có liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ, báo điện tử VOVNews sẽ tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến với Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Huy Thọ, Chủ nhiệm bộ môn- khoa Phẫu thuật Hàm mặt và tạo hình, Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật thẩm mỹ Hà Nội và Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Ngọc Lâm (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108). 


Con muốn cắt mí mắt thành mắt hai mí. Vậy cho con hỏi mí mắt có bị sưng nhìn thấy mất vẻ tự nhiên có lâu không? (Ngô Kim Ngân, 18 tuổi, Nữ , Sóc Trăng)

TS.BS Nguyễn Huy Thọ: Phẫu thuật tạo hình mí có 2 phương pháp:

- Dùng chỉ để nhấn mí, thực hiện cho những người trẻ tuổi.

- Phẫu thuật cắt da mí thừa, tạo nếp mí cho những người trên 22 tuổi

Sưng nề sau phẫu thuật tuỳ từng người trung bình từ 3-4 ngày cắt chỉ sau 7 ngày. Mí sẽ hoàn toàn bình thường sau 1 tháng.


Dạ thưa bác sĩ Vũ Ngọc Lâm, em có 2 chuyện muốn hỏi bác sĩ:

Thứ nhất: Em thấy trong xã hội hiện giờ có rất nhiều người đi giải phẫu thẩm mỹ sao cho khuôn mặt giống thần tượng của mình. Vậy theo bác sĩ ta nên giải phẫu sao cho phù hợp với khuôn mặt hay ta nên giải phẫu theo hình tượng, ngôi sao. Và khi đi giải phẫu thì bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có tư vấn hay phác thảo khuôn mặt cho thấy sẽ ra sao nếu sau khi phẫu thuật thẩm mỹ không?

Thứ hai: theo em biết đa số người ta phải đi du lịch nước ngoài để làm phẫu thuật thẩm mỹ là vì kỹ thuật hiện đại, tính chuyên nghiệp và tỷ lệ thành công cao, không gây biến chứng sau phẫu thuật của bác sĩ nước ngoài. Vậy hiện tại tay nghề phẫu thuật thẩm mỹ của Bác sĩ Việt Nam được như bác sĩ nước ngoài không? - (Nguyễn Tạ Quốc Khánh, 25 tuổi, Nam , 183 Hoàng Diệu, P.9, Q.4, TP.HCM)

TS Vũ Ngọc Lâm

TS.BS Vũ Ngọc Lâm: Đây là câu hỏi rất thú vị và mang tính thời sự vì lớp trẻ hiện nay, đặc biệt ở Việt Nam đang có nhiều thần tượng, ngôi sao… trong nhiều lĩnh vực và họ bắt chước những hình tượng nhiều thứ trong đó có hình thể, khuôn mặt.

Theo quan điểm của tôi về phẫu thuật thẩm mỹ việc bắt chước các hình tượng này không có gì là xấu. Tuy nhiên, nó phải ở một giới hạn và mức độ nhất định. Việc phẫu thuật để tạo một khuôn mặt giống hoàn toàn một hình mẫu thực tế không phải là việc dễ dàng. Điều quan trọng nhất là nếu không có được sự hài hoà tự nhiên mà chỉ là sự lắp ghép những đường nét của người mẫu, thần tượng lại với nhau thì sẽ tạo ra một khuôn mẫu giả tạo. Vì thế, khi bạn muốn có một đường nét giống một hình tượng mình yêu mến thì cần có sự tư vấn cẩn thận, kỹ càng của bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ. Nếu như về cơ bản các đường nét của bạn đã có một số yếu tố tương đối giống với thần tượng thì bạn có thể chỉnh sửa một số chi tiết khác để đạt được mong muốn.

Tuy nhiên, sự phác thảo khuôn mặt trước khi phẫu thuật sẽ không giống tuyệt đối với kết quả sau phẫu thuật hoặc cũng không thể khẳng định sẽ đạt được mức độ % nhất định nào đó. Kết quả phẫu thuật phụ thuộc vào kinh nghiệm cũng như cách nhìn nhận về cái đẹp của bác sĩ phẫu thuật. Chính vì thế, theo tôi, nên giải phẫu cho phù hợp với những đường nét sẵn có trên gương mặt để cải thiện và nâng cao vẻ đẹp tự nhiên của mình.  

Ý thứ 2 trong câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời như sau: Có thể nói, hiện nay trình độ y học của Việt Nam nói chung và trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ nói riêng không thua kém so với trình độ quốc tế, chưa kể việc các bác sĩ trong nước còn thành thạo và có kinh nghiệm trong việc tạo đường nét tự nhiên cho người châu Á hơn các bác sĩ châu Âu. Vì thế, bạn có thể yên tâm khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở có uy tín ở Việt Nam.


Tôi có một vết sẹo dài và to trên ngực, trông không được đẹp lắm. Trước kia tôi có đi khám, BS bảo là do cơ địa sẹo lồi nên vết sẹo ngày càng to ra. Mùa đông thấy rất buốt, khi uống rượu thường cảm thấy ngứa, khó chịu, vậy liệu có cách nào xử lý hay không, cảm ơn! (Phạm Hoàng Minh, 30 tuổi, Nam, Hà Nam)

TS.BS Vũ Ngọc Lâm: Theo bạn mô tả thì có thể đúng là bạn có cơ địa sẹo lồi gây tình trạng đau, ngứa. Về cơ bản, điều trị sẹo lồi không dễ dàng, cần kiên trì, đúng phương pháp. Hiện tại, có thể áp dụng các phương pháp như: tiêm thuốc chống sẹo lồi trực tiếp tại Bệnh viện do bác sĩ thực hiện; có thể mua băng dán silicon dán trực tiếp lên sẹo; điều trị laser.

Bạn có thể đến Khoa phẫu thuật hàm mặt hoặc Khoa Laser (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) để được khám và tư vấn cụ thể hơn.


Hiện có một số thông tin cho rằng ở Việt Nam lượng mỡ thừa lấy ra từ cơ thể người sau các phẫu thuật giảm béo, có thể dùng để sử dụng bơm ngực, căng da mặt và sản xuất mỹ phẩm... Vậy xin bác sĩ cho biết ý kiến của bác sĩ về vấn đề này? Việc này có thực hay không? Một số ví dụ cụ thể khi các bác sĩ điều trị những bệnh này? Một người thì có thể lấy bao nhiêu mỡ thừa ra khỏi cơ thể? Việc dùng mỡ người để làm đẹp thì nên dùng cho những bộ phận nào? Những lợi ích và nguy cơ (nếu có) của việc dùng mỡ người để làm đẹp như trên? Một số lời khuyên của bác sĩ cho người muốn làm phẫu thuật thẩm mỹ? Chân thành cảm ơn bác sĩ. (Lữ Phạm, 32 tuổi, Nam, 373D Nguyễn Trãi, Quận 1, TP HCM)

TS Nguyễn Huy Thọ

TS.BS Nguyễn Huy Thọ: 

Hút mỡ ở những bộ phận cần được làm giảm thể tích như: Bụng, đùi, tay, chân với mục đích làm giảm lượng mỡ thừa. Phần lớn những chất mỡ này đều được bỏ đi, một phần có thể được giữ lại để thực hiện kỹ thuật ghép tế bào mỡ (bơm mỡ) vào một số khu vực cần thiết như những nếp lõm sau ở quanh miệng, cánh mũi, má, vùng thái dương…

Tuy nhiên, lượng mỡ bơm vào khu vực trên thì không được quá nhiều, phải thực hiện một loạt các kỹ thuật để loại trừ các dịch thể lẫn trong hỗn dịch mỡ được hút ra để đảm bảo cho việc cấy ghép chỉ hoàn toàn là các tế bào mỡ.

Việc sử dụng mỡ để bơm vào ngực như bạn vừa hỏi có thể thực hiện nhưng lượng mỡ để bơm vào không được quá nhiều. Do vậy, không đáp ứng được yêu cầu của bạn. Vì muốn làm cho bộ ngực to lên theo chỉ số nhân trắc học ở người Việt Nam thì cần phải có một khối lượng từ 180-300ml. Như vậy, túi độn ngực mới đáp ứng được các khối lượng lớn. Còn việc bơm mỡ thì không đáp ứng được với yêu cầu của bạn.


Xin hỏi bác sĩ! Để hút mỡ bụng cần phải tiến hành trong bao lâu một lần, sau khi hút thì chế độ ăn uống có phải kiêng không. Chi phí cho một cuộc phẫu thuật thẩm mỹ là bao nhiêu?  (nguyen quang phuong, 42 tuổi, Nam, Bắc Ninh)

TS.BS Vũ Ngọc Lâm: Hút mỡ là một giải pháp làm giảm lượng mỡ dư thừa tạm thời có thể áp dụng với tất cả những vị trí có mỡ thừa trong cơ thể. Với vùng bụng, tuỳ theo kích thước to, nhỏ có thể hút ra từ 500 – 3.000 ml mỡ/lần. Thời gian hút từ 30-90 phút. Sau khi hút mỡ, cần duy trì chế độ ăn kiêng, giảm béo, tập luyện… Nếu không duy trì được thì khối lượng mỡ sẽ tái phát trở lại.

Chi phí cho một cuộc phẫu thuật hút mỡ dao động từ 10-20 triệu đồng, tuỳ khối lượng và vị trí hút mỡ.  


Tôi có 1 chiếc nốt ruồi khá to ở gần cánh mũi, màu nâu nhạt, khá to. Nhiều người trông thấy nốt ruồi của tôi bảo là nốt ruồi nằm ở đường lệ rơi thì phụ nữ sẽ lận đận và trong cuộc đời sẽ phải khóc nhiều. Tôi phân vân muốn tẩy nốt ruồi này. Xin bác sĩ cho biết, có thể tẩy nốt ruồi này không? Nếu phẫu thuật mất bao lâu mới có thể đi làm được. Chi phí cho ca mổ là bao nhiêu? Và có đúng như các cụ nói là tẩy nốt ruồi đi thì cuộc đời sẽ đỡ vất vả không? (Nguyễn Thị Hương, 55 tuổi, Nữ, Hà Nội)

TS Nguyễn Huy Thọ đang trả lời trực tuyến

TS.BS Nguyễn Huy Thọ

: Nốt ruồi mà bạn hỏi, chúng tôi gọi chung là u sắc tố. U sắc tố phần lớn tiến triển lành tính, có một số chuyển thành ác tính. Cho nên, việc lấy bỏ những u sắc tố này là cần thiết. Ở bệnh viện Trung ương Quân đội 108 có 2 khoa có thể giúp được bạn: Khoa Laze và khoa Phẫu thuật hàm mặt và tạo hình.

Bạn nên đến khoa Laze trước, bởi vì laze có tác dụng điều trị tốt cho những khối u sắc tố nhỏ. Nếu khối u sắc tố lớn hơn, cần phải phẫu thuật thì bạn hãy đến khoa Phẫu thuật hàm mặt và tạo hình để chúng tôi loại bỏ các khối u đó bằng phẫu thuật.

Hy vọng cuộc đời của bạn sẽ sang trang sau khi phẫu thuật.


Năm nay tôi 36 tuổi. Tôi muốn phẫu thuật taọ hình thành bụng và phẫu thuật nâng ngực. Để được kết quả tốt nhất tôi nên làm ở bệnh viện nào tại Hà Nội? Xin cảm ơn bác sĩ. (Phạm Thị Phương, 36 tuổi, Nữ, Hà Nội)

TS.BS Nguyễn Huy Thọ: Bạn có thể chọn bất cứ bệnh viện nào mà bạn biết. Riêng bệnh viện Trung ương Quân đội 108, chúng tôi đã thực hiện loại phẫu thuật này từ 15 năm nay với một đội ngũ bác sĩ đông đảo có nhiều kinh nghiệm. Tôi nghĩ rằng, đây cũng là một địa chỉ đáng tin cậy để bạn có thể đến làm phẫu thuật nâng ngực và thu gọn thành bụng.


BS cho em hỏi ở khoa của ông, cụ thể là thẩm mỹ được những gì? Xăm mày, mý mắt hay môi thì là thẩm mỹ đơn giản, còn những gì cụ thể hơn nữa ạ. Có tạo má lúm đồng tiền không? Em còn muốn hỏi có cắt mỡ bụng không nhưng có vẻ không đúng chỗ. Em cảm ơn bác sỹ nhiều ạ (Mai Anh, 41 tuổi, Nữ, Quang Trung, Hà Nôi)

TS.BS Vũ Ngọc Lâm: Ở Khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt Bệnh viện 108 có thể thực hiện tất cả các dạng phẫu thuật thẩm mỹ, từ chỉnh hình thể, khung xương của mặt, các đường nét (mũi, mi mắt, lông mày, miệng) cũng như tạo lúm đồng tiền, cằm chẻ, môi chẻ… Tuy nhiên, chúng tôi không thực hiện các kỹ thuật xăm mi, xăm mày.

Chúng tôi cũng có thể thực hiện phẫu thuật tạo hình ngực, bụng, cũng như hút mỡ bụng và các vị trí khác.


Toi bị sụp mí và có bọng mắt rất to, nhìn nặng nề và làm tôi già đi đáng kể, tôi nghe nhiều chị em nói cắt bọng và mí mắt đơn giản không tốn kém mà cũng an toàn. Tôi muốn được tư vấn, nếu phải cắt thì địa chỉ ở đâu là bảo đảm? Xin cám ơn!  (anhtrangthu74@gmail.com, 30 tuổi, Nữ, Hà Nội)

TS.BS Vũ Ngọc Lâm: Đây là một phẫu thuật khá phổ biến, an toàn, không phức tạp và ít tốn kém. Kết quả rất tốt nếu được thực hiện đúng kỹ thuật do các bác sĩ có kinh nghiệm. Bạn có thể tới Khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt BVTƯ Quân đội 108; Trung tâm Phẫu thuật tạo hình Hà Nội (37 Hai Bà Trưng), thậm chí một số Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ tư nhân nếu do bác sĩ có kinh nghiệm thực hiện cũng có thể là địa chỉ tốt cho bạn.


Trên người tôi có nhiều vết sẹo do bị tai nạn ngã xe, chỗ lồi, chỗ lõm trông rất mất thẩm mỹ. Vậy tôi phải điều trị thế nào, thời gian bao lâu, chi phí có nhiều không? (tungthanhqn@gmail.com, 22 tuổi, Nữ, Hải Dương)

BTV VOVNews đang thực hiện cuộc giao lưu trực tuyến với TS Vũ Ngọc Lâm

TS.BS Vũ Ngọc Lâm:

Bạn không cho chúng tôi biết thông tin về thời gian bạn bị tai nạn nên chúng tôi khó tư vấn chính xác. Tuy nhiên, những vết sẹo như bạn mô tả cũng không dễ dàng điều trị mất hẳn được, có thể chỉ cải thiện một phần nào đó. Bạn nên đến khám tại Phòng khám số 16 Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để được tư vấn chính xác, cụ thể hơn.

Tôi cao 1m55 có vòng bụng khoảng 90. Vậy nếu tôi đi hút mỡ bụng ở 108 được không ạ, tôi sẽ phải nằm viện mấy ngày và chi phí khoảng bao nhiêu tiền thưa bác sĩ? (Nguyễn HH, 40 tuổi, Nữ , Hà Nội)

TS.BS Vũ Ngọc Lâm: Về lý thuyết, bạn có thể đến khám và thực hiện kỹ thuật hút mỡ. Tuy nhiên, mức độ cải thiện phụ thuộc khá nhiều yếu tố: tình trạng nhăn da tại chỗ; tình trạng vững chắc của thành bụng, đặc biệt là độ dày của lớp mỡ thành bụng. Nếu độ dày lớp mỡ thành bụng nhiều thì hút mỡ sẽ có hiệu quả. Còn nếu vòng bụng to do tình trạng sa, trễ và yếu của các lớp cân, cơ thành bụng thì phẫu thuật tạo hình thành bụng sẽ có hiệu quả hơn.

Nếu hút mỡ, bạn có thể về ngay trong ngày, chi phí từ 10-20 triệu đồng. Nếu phẫu thuật tạo hình thành bụng, bạn phải nằm viện từ 5-7 ngày, chi phí cũng cao hơn.


Em muốn hỏi bác sĩ về hút mỡ bụng, có nguy hiểm không và làm có để lại sẹo xấu không. Thời gian phẫu thuật và nằm viện hết bao lâu, chi phí thế nào. Em nghe nói phải gây mê. Gây mê ảnh hương đến trí nhớ đúng không ạ? Cảm ơn bác sĩ (Xuân, 45 tuổi, Nữ, Thanh Xuân, Hà Nội)

TS.BS Nguyễn Huy Thọ: Hút mỡ bụng thuộc loại trung phẫu thuật nếu được thực hiện dưới gây tê tại chỗ. Trái lại, nếu được thực hiện dưới gây mê thì đó thuộc loại đại phẫu thuật.

Hút mỡ bụng để lại sẹo nhỏ trong khoảng 0,5cm, có thể có từ 2-4 vị trí ở trên thành bụng và rất ít bị biến chứng. Bạn sẽ phải nằm viện từ 1-2 ngày nếu phải gây mê. Còn nếu gây tê thì bạn chỉ cần ở lại bệnh viện trong ngày.

Địa chỉ mà bạn có thể đến là khoa Phẫu thuật hàm mặt và tạo hình (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108).


Do bác sĩ trả lời chưa hết câu hỏi của tôi, nên tôi xin hỏi bổ sung như sau: Những lợi ích và nguy cơ (nếu có) của việc dùng mỡ người để nâng ngực, căng da mặt...? (Lữ Phạm, 32 tuổi, Nam, 373D Nguyễn Trãi, Quận 1, TP HCM)

TS.BS Nguyễn Huy Thọ: Tất cả những chất đưa vào cơ thể với mục đích tạo hình được chia làm 2 loại: Các chất liệu tự thân và các dị chất tạo hình.

Các chất liệu tự thân được cơ thể dung nạp một cách thuận lợi. Ví dụ như ghép tế bào mỡ (bơm mỡ) thì cơ thể chấp nhận các chất ghép đó một cách thuận lợi. Biến chứng duy nhất chỉ là nhiễm trùng trong quá trình thao tác (biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau tại chỗ và sốt), tại chỗ bơm có thể hoá mủ.

Các dị chất tạo hình như: Silicon bơm hoặc một vài chất khác thì khả năng dung nạp hạn chế hơn, nhiều biến chứng hơn. Ngoài ra, một số chất đã bị cấm sử dụng như chất silicon bơm trực tiếp vào các tổ chức.


Tôi có cô bạn gái mũi hơi to. Nghe nói các bác sĩ có thể chỉnh sửa mũi to thành gọn gàng, hợp với khuôn mặt hơn có đúng không? Tôi muốn biết, cách thức thực hiện để mũi to thành nhỏ như thế nào? Đã có ai chỉnh mũi to thành nhỏ chưa? Có nguy hiểm đến tính mạng không? Hiện ở Hà Nội những nơi nào có thể thực hiện. Chi phí một ca mổ là bao nhiêu? Thời gian thực hiện trong bao lâu? Bệnh nhân phải nằm viện trong bao lâu mới được về nhà? Trong bao lâu khuôn mặt bệnh nhân sẽ hết sưng, phù nề và có chiếc mũi đẹp? (Nguyễn Anh Thư, 20 tuổi, Nữ, Phan Bội Châu, HN)

Thực hiện phẫu thuật mí mắt

TS.BS Vũ Ngọc Lâm: Tạo hình nâng mũi, thu gọn đầu mũi và cánh mũi là một phẫu thuật phổ biến và “hot” nhất hiện nay, nhất là ở Việt Nam với trào lưu bắt chước hình tượng của mình là các diễn viên Hàn Quốc. Người Bắc Á (Hàn Quốc, Nhật Bản) có sống mũi cao và gọn rất tự nhiên, ít cần can thiệp, sửa chữa. Ngược lại, người Đông Nam Á (Việt Nam, Campuchia, Malaysia…) có sống mũi thấp, đầu mũi, cánh mũi to, bè.

Việc làm gọn đầu mũi và cánh mũi cũng như nâng cao sống mũi được thực hiện khá đơn giản, không mất nhiều thời gian, an toàn và hiệu quả cao nếu với kỹ thuật đúng và bác sĩ có kinh nghiệm.

Thời gian thực hiện một phẫu thuật tạo hình mũi mất khoảng 20-40 phút và bạn có thể về nhà ngay được.

Bạn sẽ phải sử dụng thuốc kháng sinh và các thuốc chống sưng, nề từ 3-5 ngày. Sau khoảng 5-10 ngày, mũi bạn sẽ hết sưng. Tuy nhiên, để mũi thật sự đẹp thì phải cần từ 3-4 tuần.


Tôi muốn làm cằm nhọn cho mặt giống Tây thì bác sỹ sẽ làm gì và có nguy hiểm không? Sau khi làm có biến chứng gì có thể không? (nguyen, 33 tuổi, nam, Giáp Bát, Hà Nội)

TS.BS Nguyễn Huy Thọ: Hiện nay, trong các chất liệu tạo hình có một loại được sử dụng riêng để ghép vào vùng cằm. Chất liệu đó đã có ở tất cả các thẩm mỹ viện và bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Vì vậy, các bạn có thể đến với chúng tôi để được làm phẫu thuật độn cằm. Chắc chắn bạn sẽ có một gương mặt đẹp hơn. Chất liệu độn cằm có thể được đưa vào qua đường ngách lợi hoặc đường ngoài da, tuỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Phẫu thuật loại này rất ít biến chứng.


Xin kính chào Tiến sĩ! Mắt tôi do tuổi cao nên mỡ dưới bụng mắt nhiều làm cho khuôn mặt bị già và làm cho mắt nhỏ lại. Tôi muốn Tiến sĩ có thể tư vấn cho tôi nên làm thế nào để giảm lượng mỡ dưới bọng mắt. Tôi cũng đã và đang dùng nhiều biện pháp như mát xa mặt hàng tuần, bôi các loại chống nhăn và giảm mỡ tích tụ tại mắt, tuy nhiên nhìn mắt mình so với thời trẻ vẫn thấy buồn! Xin cảm ơn Tiến sĩ nhiều! Mong thư trả lời của Tiến sĩ. (nguyen thi thanh, 52 tuổi, nữ, Hà Nội)

TS.BS Vũ Ngọc Lâm: Trước hết cũng xin nói để chị đừng buồn là tình trạng sa, trễ da cũng như các bọng mỡ ở mi mắt trên, dưới theo lứa tuổi là không thể tránh được với tất cả mọi người. Tuy nhiên, khá may mắn là những tình trạng này có thể cải thiện đáng kể nhờ phẫu thuật thẩm mỹ. Phẫu thuật lấy bọng mỡ thừa và cắt da trùng khá đơn giản, an toàn và hiệu quả, có thể giúp chị trẻ hơn nhiều so với tuổi thật.

Chị có thể tới khám, tư vấn và thực hiện phẫu thuật tại các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ có uy tín. Chúc chị sớm lấy lại được vẻ đẹp của đôi mắt thời trẻ.


Em họ tôi 6 tháng sau khi nâng mũi, mũi thường bị ửng đỏ. Xin được hỏi: đó là biểu hiện bình thường khi làm phẫu thuật thẩm mỹ hay là biến chứng? Phụ nữ đang mang thai có thể làm phẫu thuật nâng mũi không? Xin cảm ơn - (Phạm Lệ Quỳnh, 38 tuổi, Nữ , Hàng Mành, Hà Nội)

TS.BS Nguyễn Huy Thọ

: Phẫu thuật nâng sống mũi phần lớn là tiến triển bình thường. Cụ thể là sống mũi phải thẳng, không đỏ, không đau đầu mũi, không sờ thấy mảnh ghép, mảnh ghép không bị lung lay.

Nếu mũi của bạn bị ửng đỏ sau phẫu thuật thì nên đến bác sĩ phẫu thuật để được tư vấn. Có một vài khả năng: Mảnh ghép dài quá chọc ra đầu mũi cũng có thể gây đỏ, da đầu mũi quá mỏng cũng có thể gây đỏ. Vấn đề dị ứng mảnh ghép cũng có thể gặp nhưng rất hiếm.


Bác sĩ ơi, năm nay em mới 30 tuổi và đã có 2 con. Em rất mặc cảm vì hai bầu ngực của em giờ đây bị chảy xệ. Em muốn bác sĩ tư vấn em nên đi phẫu thuật ở đâu và chi phí như thế nào bác sĩ? (Mai Hoa, 30 tuổi, Nữ, Hà Nội)

TS. BS Vũ Ngọc Lâm: Tình trạng teo nhỏ, chảy sệ (sa, trễ) tuyến vú của phụ nữ sau khi cho con bú là rất phổ biến và khó tránh khỏi. Việc cải thiện, phục hồi hình thể của bầu ngực về cơ bản có thể thực hiện được. Tuy nhiên, mức độ cải thiện và cách thức thực hiện lại phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng cụ thể của từng người. Nếu bầu ngực teo nhỏ ít, da không bị giãn, nhăn thì có thể sử dụng phương pháp bơm mỡ tự thân (lấy mỡ của bản thân mình ở vị trí khác như đùi, bụng ly tâm lấy tế bào mỡ đặc để bơm vào bầu ngực).

Phương pháp này khá an toàn, hiệu quả (cần phân biệt rõ với việc bơm các chất liệu nhân tạo như silicon, dầu thực vật, mỡ nhân tạo đã bị cấm hoặc không được sử dụng chính thống, rất nguy hiểm cho sức khoẻ). Nếu bầu ngực bị teo nhiều thì phẫu thuật tạo hình ngực bằng các chất liệu nhân tạo (túi gel silicon hoặc túi nước biển) là an toàn và hiệu quả nhất.

Bạn có thể đến khám và tư vấn tại những cơ sở y tế được phép phẫu thuật nâng ngực như Bệnh viện 108 để có thêm thông tin chính xác hơn.


Em có đôi nhũ hoa hơi to và thâm mặc dù bầu ngực của em khá tròn trịa. Em lại chưa có gia đình, em muốn phẫu thuật lại đôi nhũ hoa của mình. Liệu có được không bác sĩ? (Lê Ngọc Hà, 22 tuổi, Nữ, Hà Nội)

TS.BS Nguyễn Huy Thọ: Đầu vú của một số bạn trẻ có thể to (mang yếu tố gia đình), chúng tôi có thể làm nhỏ lại đầu vú bằng phẫu thuật mà phần lớn không ảnh hưởng tới việc cho con bú sau này. Vì thế, nếu có nhu cầu, bạn có thể đến khoa Phẫu thuật hàm mặt và tạo hình (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), chúng tôi sẽ khám và phẫu thuật cho bạn.

Việc làm hồng quầng vú có thể thực hiện được bằng săm màu. Tuy nhiên, bạn hãy chọn màu cho thích hợp.


Người em khá đẹp, vòng 1, 2, 3 tương đối chuẩn nhưng chỉ mỗi tội đùi hơi to nên khi mặc váy ngắn em không tự tin lắm. Em làm việc trong lĩnh vực giải trí nên em rất muốn có đôi chân thon để mặc váy ngắn. Bác sĩ tư vấn cho em với? (Mai Mai, 23 tuổi, nữ, Hai Bà Trưng, Hà Nội)

TS. BS Vũ Ngọc Lâm: Chúc mừng bạn vì có số đo đẹp như bạn đánh giá. Với vấn đề bạn đang băn khoăn về cặp đùi của mình, bạn có thể thực hiện kỹ thuật hút mỡ đùi. Nếu thực hiện tốt có thể giúp bạn giảm được từ 3-5 cm vòng đùi.

Tuy nhiên, đây không phải là kỹ thuật cho kết quả vĩnh viễn mà phụ thuộc khá nhiều vào chế độ ăn uống, luyện tập để giữ kết quả sau phẫu thuật. Có thể thực hiện hút mỡ nhiều lần, tuy nhiên những lần sau sẽ kém hiệu quả hơn.


Em bị một cục nhỏ (bằng quả sấu) ở ngực bên trái, khi sờ vào thì đau. Em đã khi khám ở bệnh viện K, bác sĩ bảo là u sơ, phải mổ. Em cũng đã mổ ở bệnh viện. Cho em hỏi là liệu sau khi mổ rồi thì liệu về sau còn có biến chứng gì không? (Minh Anh, 18 tuổi, nữ, Phú Thọ)

TS.BS Vũ Ngọc Lâm: Thông thường, sau khi phẫu thuật cắt khối u, bác sĩ sẽ làm giải phẫu bệnh và thông báo cho bạn biết chính xác tình trạng bệnh lý của bạn là lành hay ác tính. Bạn nên liên hệ trực tiếp với bác sĩ điều trị để biết chẩn đoán chính xác khối u của bạn, nếu là u xơ thì sau mổ bạn có thể yên tâm vì kết quả phần nhiều là tốt, ít tái phát. Bạn có thể khám định kỳ 6 tháng – 1 năm/lần tại bệnh viện và tự khám thường xuyên. Chúc bạn khoẻ.


Xin chào bác sỹ, xin chúc bác sỹ một năm mới sức khỏe và tràn đầy niềm vui. Tôi có một mặc cảm, đó là bắp chân của tôi rất to, mặc dù thân người trên của tôi rất nhỏ. Ngay từ khi dậy thì tôi đã luôn mơ uớc rồi sẽ có ngày đưọc "gọt" bớt bắp chân của mình. Tôi cao 1.55m, cân nặng 47kg, bắp chân 36 cm, cổ chân 22 cm. Xin bác sỹ cho tôi hỏi, nếu tôi đi hút mỡ bắp chân thì có nguy hại đến sức khỏe không, chi phí có đắt không, thời gian sau phẫu thuật để phục hồi mất bao lâu ạ. Tôi rất mong được nhận được lời tư vẫn của bác sỹ, Xin cảm ơn bác sỹ. (quynhlinh, 28 tuổi, nữ, Long Biên, Hà Nội)

TS.BS Nguyễn Huy Thọ: Phẫu thuật hút mỡ có thể được thực hiện trên toàn cơ thể như: bụng, đùi, mông, cánh tay. Kỹ thuật này có thể làm giảm khá nhiều lượng mỡ dư thừa ở các bộ phận trên.

Bạn nói bắp chân của bạn to, chúng tôi không biết là bắp chân to của bạn do mỡ hay do cơ. Vì vậy, bạn nên đến khoa Phẫu thuật hàm mặt và tạo hình (bệnh viện Trung ương Quân đội 108) để được tư vấn và điều trị.

Nhân đây, tôi cũng cho bạn một công thức để tính tỷ lệ tương ứng giữa chiều cao và cân nặng: 300g/1cm chiều cao. Ví dụ: Bạn cao 1,8m thì cần nặng là 54 kg, đó là chỉ số đẹp dành cho hoa hậu.  


Em đi phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực. Sau 3 năm, bây giờ em cảm thấy rất đau ngực. Liệu em bị làm sao hả bác sĩ? Bác sĩ cho em một lời khuyên về trường hợp của em? (Tuyết Mai , 24 tuổi, Nữ , TP HCM)

TS. BS Vũ Ngọc Lâm: Bạn có thể đang gặp một trong những biến chứng của phẫu thuật nâng ngực. Tình trạng đau sau phẫu thuật nâng ngực thong thường sẽ giảm dần và mất hẳn sau phẫu thuật khoảng 6 tháng – 1 năm. Nếu sau 3 năm tình trạng đau lại tăng lên và bầu ngực bị cứng, chắc, biến dạng thì có thể bạn đã bị phản ứng co bao túi. Bạn nên đến khám lại tại cơ sở của bác sĩ đã phẫu thuật cho bạn hoặc đến các bệnh viện có uy tín để kiểm tra và tư vấn chính xác hơn.

Chúc bạn may mắn.


cách đây gần 15 năm em bị ngã khiến môi bị thủng rất to, hiện nay không ai phát hiện thấy nhưng nếu để ý sẽ thấy môi em bị lệch rất nhiều. đặc biệt là khi chụp hình nhìn thấy rất rõ. Năm nay em 28 tuổi rồi, các chuyên gia cho em hỏi, ở độ tuổi này em làm phẫu thuật để chỉnh lại môi có được không? Em muốn cắt mí mắt nữa. Cho em hỏi hai phẫu thuật này nên thực hiện ở đâu? Chi phí khoảng bao nhiêu? Em cảm ơn các chuyên gia rất nhiều. (Minh Anh, 28 tuổi, nữ, Thanh Xuân, Hà Nội)

TS. BS Vũ Ngọc Lâm: Việc phẫu thuật, sữa chữa các biến dạng, di chứng vết thương gần như không phụ thuộc vào tuổi, chủ yếu là do nhu cầu và tình trạng cụ thể của di chứng.

Theo bạn mô tả, có thể vết thương đã gây tổn thương một số cơ vận động của mặt hoặc thần kinh chi phối hoặc sẹo gây co kéo khi bạn cười, nói. Việc sửa chữa những tổn thương thần kinh, cơ như vậy sẽ khó khăn hơn nhiều so với việc sửa chữa sẹo đơn thuần. Bạn nên đến Phòng khám số 16 BV 108 để được khám và tư vấn kỹ hơn.


Thưa bác sỹ Lâm: E có vết sẹo do mổ sinh em bé (mổ dọc) làm thế nào để xử lý cho vết sẹo đẹp hơn? Em có đi cắt mí mắt để khỏi bị sụp mí. Bạn trai em bảo, từ khi cắt mí mắt thì mắt e long lanh hơn. Điều này có phải do tác dụng cắt mi không? (Honey, 36 tuổi, nữ, Trung Hòa)

TS. BS Vũ Ngọc Lâm: Chào bạn! Vết sẹo mổ dọc ở bụng dưới về cơ bản có thể phẫu thuật cho nhỏ hơn, đẹp hơn được. Tuy nhiên, mức độ cải thiện phụ thuộc khá nhiều vào cơ địa sẹo của từng người, tình trạng trùng da và tích mỡ tại chỗ. Bạn cần có thời gian ít nhất 10 ngày nghỉ ngơi sau phẫu thuật để giúp cho vết sẹo liền tốt.

Về mí mắt của bạn, xin chúc mừng bạn đã có đôi mắt đẹp theo như nhận xét của bạn trai. Thông thường, phẫu thuật tạo mắt hai mí hoặc cắt da mi thừa sẽ làm đôi mắt trở nên to hơn, trẻ trung và quyến rũ hơn. Chúc bạn luôn giữ đẹp vẻ đẹp của mình!


Thưa bác sĩ, tôi có vết sẹo to trên mặt và môi bị kéo lêch xuống do bị bỏng. Xin hỏi bác sĩ mặt và môi của tôi có thể thẩm mỹ lại như bình thường không ạ? (Trần Thị Hà, 23 tuổi, nữ , vinh phuc)

TS. BS Vũ Ngọc Lâm: Việc phẫu thuật, sửa chữa các di chứng bỏng thông thường chỉ có thể cải thiện được phần nào về thẩm mỹ chứ khó có thể hoàn toàn bình thường được. Bạn có thể đến khám tại Khoa di chứng tạo hình (Viện Bỏng Quốc gia) hoặc Khoa Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện 108 để được tư vấn chính xác hơn.


Em bị hôi nách nhẹ, tuy nhiên cũng khiến em thiếu tự tin. Em muốn hỏi bác sĩ là kỹ thuật phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi vùng nách thì hiệu quả đến đâu, có làm mất hẳn mùi khó chịu hay không? Em xin cảm ơn! - (Mai Chi, 30 tuổi, nữ, Hà Nội)

TS.BS Nguyễn Huy Thọ: Mồ hôi thì được thải tiết trên toàn diện của mặt da cơ thể. Tuy nhiên, ở một số khu vực, việc thải tiết mồ hôi bị cản trở, gây ứ đọng và tạo ra những mùi khó chịu. Hiện nay, người ta có thể sử dụng phẫu thuật để cắt bỏ tuyến mồ hôi tại các khu vực đó, ví dụ như vùng nách. Bạn hãy tới khoa Phẫu thuật hàm mặt và tạo hình (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108).

Việc loại bỏ tuyến mồ hôi ở vùng nách có thể đạt từ 60-70% số lượng tuyến tại khu vực này, nhưng mùi hôi thì được cải thiện đáng kể.

 

Một độc giả hỏi các bác sỹ về triệt lông ở một số bộ phận trên cơ thể thì làm thế nào?

TS.BS Nguyễn Huy Thọ: Lông có ở một số bộ phận của cơ thể như: Vùng nách, vùng mu đều có chức năng vì đó là những khu vực cần cho sự thải tiết mồ hôi và bảo vệ vùng phía dưới. Lông ở một số khu vực khác như: lông chân, lông ngực thì biểu hiện về chức năng không rõ ràng. Một số nhà khoa học cho rằng, đó là hiện tượng lại tổ (nguồn gốc của loại người là từ loài linh trưởng). Do nhu cầu công việc hoặc ý thích của một số người, cần triệt lông ở một số khu vực trên.

Tôi xin giới thiệu 1 địa chỉ, đó là Khoa Laze (bệnh viện Trung ương Quân đội 108), gặp bác sĩ Nghị, bác sĩ Hùng.

Tại khoa Laze, người ta có thể sử dụng tia Laze để làm phẫu thuật triệt lông vĩnh viễn. 

 

Thưa bác sĩ, con trai tôi hơn 3 tuổi. Mắt của cháu bị sụp mi. Gia đình tôi muốn phẫu thuật mí cho cháu. Tôi muốn hỏi, cháu nhỏ như vậy có nên phẫu thuật không? Nếu có thì nên phẫu thuật ở đâu? 

(Lê Thanh Lịch, 34 tuổi, nữ, Hà Nam)

TS.BS Nguyễn Huy Thọ: Sụp mi là một bệnh lý bẩm sinh do liệt cơ nâng mi hoặc cơ nâng mi phát triển không đầy đủ. Người ta có thể sử dụng phẫu thuật để điều trị loại dị tật này.

Cháu của bạn mới có 3 tuổi cũng có thể mổ được nếu cháu thuộc loại sụp mi nặng (tức bờ mi trên luôn luôn che kín đồng tử ở tư thế nhìn thẳng). Còn nếu cháu bị sụp nhẹ thì nên phẫu thuật ở độ tuổi lớn hơn (trên 12 tuổi). Địa chỉ: khoa Phẫu thuật hàm mặt và tạo hình (bệnh viện Trung ương Quân đội 108)


Xin hỏi BS Lâm. Con gái tôi hiện có một số nốt ruồi trên mặt và theo quan sát của gia đình tôi thì thấy có vẻ ngày một lớn hơn, đồng thời gần đây cũng thấy xuất hiện thêm một vài nốt nhỏ hơn trên mặt, cháu đang học lớp 4, vậy theo BS có gì bất thường không và nếu có thì xử lý thế nào ạ, Cảm ơn BS nhiều - (Lê Văn Quang, 36 tuổi, Nam, Hà Nội)

TS. BS Vũ Ngọc Lâm: Chào chị. Tình trạng có nhiều nốt ruồi trên mặt ở trẻ em châu Á không phổ biến. Tuy nhiên, nó được quan tâm nhiều chủ yếu vì lý do thẩm mỹ. Cháu đang học lớp 4 và tình trạng các nốt sắc tố trên mặt tăng dần kích thước tuy không có gì nguy hiểm đến sức khoẻ nhưng có thể gây tâm lý mặc cảm cho cháu khi tiếp xúc với bạn bè, mọi người xung quanh. Chị nên cho cháu tới khoa Laser Bệnh viện 108 để điều trị, kỹ thuật đốt nốt ruồi bằng laser đơn giản, an toàn, hiệu quả cao và không mất nhiều thời gian, kinh phí. Khi thực hiện sớm cho các cháu thì khả năng phục hồi sẹo sẽ tốt hơn, hiệu quả thẩm mỹ cao hơn. Chúc cho cháu có một khuôn mặt đẹp!


Xin chào TS! Thưa TS tôi năm nay 23 tuổi. Ngày tôi mới 2 tuổi do nghịch ngợm tôi đã bị bỏng rất nặng để lại một vết sẹo rộng trên mặt và môi bị kéo hơi lệch sang trái xuống dưới. Năm 11 tuổi tôi có đi điều trị lại tại viện bỏng Quốc Gia 103. Sau khi được các bác sĩ trong bệnh viện chỉnh hỉnh và ghép lại da miệng tôi đã đỡ méo hơn một chút nhưng môi vẫn lệch và để lại những đường sẹo dài do vết khâu da. Tôi xin hỏi TS trường hợp của tôi liệu có thể chỉnh hình lại như bình thường được không ạ và kinh phí để làm được điều đó là khoảng bao nhiêu ạ? Tôi rất mong nhận được sự tư vấn của TS. Tôi xin chân thành cám ơn! - (Trần Thị Hà, 23 tuổi, nữ, Vĩnh Phúc)

TS.BS Nguyễn Huy Thọ: Các vết thương da thì liền bằng sẹo, tổ chức sẹo không giống với tổ chức da. Do đó, luôn luôn có sự khác biệt. Các nhà phẫu thuật thẩm mỹ chỉ giỏi hơn người khác là người ta biết dấu những sẹo mổ vào nếp nhăn da hoặc khu vực có lông tóc để dấu sẹo.

Thư bạn hỏi, đây là một vết sẹo bỏng đã được mổ nhiều lần. Tốt nhất là bạn hãy đến khoa Phẫu thuật hàm mặt và tạo hình (bệnh viện Trung ương Quân đội 108) để chúng tôi khám, tư vấn và điều trị (nếu có thể).


Tôi nghe nói có bấm mí mắt Hàn Quốc từ một mí thành mắt hai mí. Vậy cho tôi hỏi dùng phương pháp này để tạo thành mắt hai mí có tốt không? - (My Trang, 30 tuổi, nữ, Sóc Trăng)

TS.BS Vũ Ngọc Lâm: Nhấn mí hoặc bấm mí là kỹ thuật tạo mắt 2 mí ít gây sang chấn (nói cách khác là tạo mắt 2 mí không phẫu thuật hay không có chỉ khâu ở ngoài) gần như không để lại sẹo, nhanh hồi phục và khá tự nhiên. Tuy nhiên, kết quả tốt và kéo dài được hay không phụ thuộc vào chỉ định đúng, với những người trẻ, da mi ít trùng sẽ có hiệu quả cao (thường dưới 30 tuổi), còn lại nên cắt mí vì có thể bỏ đượng lượng da và mỡ thừa nhiều cũng như điều chỉnh các biến dạng của mí mắt dễ dàng hơn.


Mặt em có nhiều mụn, em có thể làm cách nào để hết không bác sỹ? (Lê Thị Hoa, 19 tuổi, nữ, Hải Dương)

TS.BS Nguyễn Huy Thọ: Các nhiễm trùng ở nang lông hoặc ở tuyến mồ hôi mà các bạn gọi là mụn thường để lại những biến chứng. Đó là những sẹo thâm, đặc biệt khó chịu nếu sẹo đó có nhiều ở trên mặt.

Nếu ở những thời kỳ mụn phát triển, vấn đề quan trọng nhất là bạn hãy làm tốt công tác vệ sinh da hàng ngày bằng chanh, dung dịch vệ sinh da, sữa rửa mặt có sẵn trên thị trường. Đặc biệt, bạn phải thực hiện đều hàng ngày trước khi đi ngủ. Còn nếu các mụn đã biến thành sẹo thâm thì bạn hãy đến khoa Laze (bệnh viện Trung ương Quân đội 108), bác sĩ Hùng, bác sĩ Nghị có thể sử dụng laze để cải thiện gương mặt của bạn.


Xin được hỏi: sau khi lột bỏ da mặt thì quá trình chăm sóc da có phức tạp không? - (Thanh Mai, 33 tuổi, nữ, Phú Thọ)

TS.BS Nguyễn Huy Thọ: Lột bỏ da mặt là một phương pháp làm bong các lớp thượng bì ở trên da, kích thích sự tạo ra những lớp tế bào mới của da. Sau lột bỏ da mặt, tức là ta đã loại bỏ một lớp bảo vệ da ở bên ngoài. Do vậy, trong 5-6 ngày đầu, bạn tuyệt đối phải tránh những tác động xấu của môi trường như ánh nắng, tia cực tím, bụi đường phố… Bạn nên dùng thêm 1 số thuốc để bảo vệ da, đó là các chất có chứa một số vitamin nhất định, một số chất có khả năng tạo màng để bao phủ mặt nông của da.

Việc sử dụng thuốc và những cách để bảo vệ da sau khi lột da mặt sẽ được các bác sĩ hướng dẫn cụ thể cho bệnh nhân sau các lần lột da mặt.

Sau gần 2 tiếng đồng hồ, các bác sỹ  ở Bệnh viện Quân đội 108 đã trả lời phần lớn câu hỏi được gửi đến VOVnews, đáp ứng được phần nào yêu cầu của bạn đọc, giúp độc giả hiểu hơn và cân nhắc kỹ trước khi có ý định “tút tát” lại nhan sắc của mình. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi chương trình của chúng tôi./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên