10 biểu tượng hàng đầu của văn hóa Trung Quốc

VOV.VN - Là quốc gia có lịch sử hơn 5.000 năm, Trung Quốc có nhiều nền văn minh và văn hóa. Dưới đây là 10 biểu tượng văn hóa hàng đầu của đất nước này.

Khổng Tử (551-479 BC) là một thầy giáo và nhà triết học từ thời Xuân Thu trong lịch sử Trung Quốc. Triết lý của ông nhấn mạnh đạo đức cá nhân bao gồm sự khoan hồng, công bằng, nghi thức, trí tuệ và sự chân thành. Những nguyên tắc của Khổng Tử là nền tảng trong truyền thống và tín ngưỡng Trung Quốc.


Rồng là một sinh vật huyền thoại, gần với đặc điểm của loài bò sát. Biểu tượng rồng xuất hiện thường xuyên gắn với sự uy nghi của các hoàng đế cổ đại Trung Quốc trên ngai vàng hay trang phục. Rồng được coi là đại diện cho sức mạnh quyền uy.


Y học cổ truyền được phát triển ở Trung Quốc từ hơn 2000 năm trước, bao gồm các hình thức khác nhau như  thảo dược, châm cứu, massage, tập thể dục (khí công) và liệu pháp ăn kiêng.


Trung Quốc là nơi sản sinh ra sứ. Sứ được dùng phổ biến vì chi phí thấp. Có nhiều loại sứ khác nhau đại diện cho trí tuệ của người Trung Quốc trong sáng tạo nghệ thuật. 


Tuồng Bắc Kinh được xem là tinh hoa của nghệ thuật truyền thống Trung Quốc. Loại hình nghệ thuật này có số lượng lớn các đoàn nghệ thuật, các nghệ sĩ và đông đảo khán giả. Tuồng cũng xuất hiện trong rất nhiều bộ phim truyền hình Trung Quốc.


Kung fu hay wushu là môn võ thuật bao gồm một số phong cách chiến đấu đã phát triển qua nhiều thế kỷ ở Trung Quốc.


Cờ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa mang màu đỏ với năm ngôi sao vàng. Màu đỏ tượng trưng cách mạng, 5 ngôi sao đại diện cho sự thống nhất của nhân dân Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.


Ký tự tượng hình được sử dụng phổ biến ở đất nước đông dân nhất thế giới này. Bên cạnh việc ghi chép lại nền văn minh, viết chữ cũng là một hình thức nghệ thuật - thư pháp ở Trung Quốc. 


Gấu trúc được coi như một báu vật quốc gia, hiện đang trên bờ vực tuyệt chủng. Hiện nay có khoảng hơn 2.000 con gấu trúc sống trên thế giới. 


Có một câu nói: "Nếu anh chưa đến Vạn Lý Trường Thành thì không phải là một người đàn ông thật sự". Vạn Lý Trường Thành là một trong những kỳ quan vĩ đại nhất của thế giới, là một điểm cần tới thăm khi đến Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên