5 tập thể đạt giải A Liên hoan Ca trù toàn quốc 2011

Cuộc thi năm nay hơn hẳn về chất lượng và số lượng so với các năm trước.

Tối 16/10 tại Viện Âm nhạc Việt Nam diễn ra lễ bế mạc và trao giải Liên hoan Ca trù toàn quốc 2011.

Theo đánh giá của Ban giám khảo: Cuộc thi năm nay hơn hẳn về chất lượng và số lượng so với các năm trước. Cụ thể là số lượng câu lạc bộ tham gia dự thi nhiều hơn, quy mô và bài bản hơn. Đặc biệt là các ca  nương, kép đàn đã biết trình diễn trong những không gian nhất định, góp phần tái hiện lại những thể cách, không gian trình diễn đối với nghệ thuật hát Ca trù vốn được coi là môn nghệ thuật bác học và kén người nghe. Tuy nhiên, về mặt kĩ thuật thể hiện  để  Ca  trù trở  về với những vẻ đẹp vốn có của nó, chúng ta cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa trong sử dụng nhạc điệu, quy cách và phong cách Ca trù.

Giáo sư Tô Ngọc Thanh - Chủ tịch Hội đồng Ban giám khảo Liên hoan Ca trù toàn quốc 2011 nhận xét: "Không đều như xôi đỗ nhưng chúng ta nhìn thấy một xu thế chung là người ta cố gắng đạt được cái chuẩn mà mọi người mong muốn. Tất nhiên còn có rất nhiều tầng bậc. Có những nơi chưa thể gọi là Ca trù được nhưng có những nơi có thể nói rằng cả người già lẫn người trẻ đều là Ca trù. Chúng tôi đề nghị có một chương trình mang tính quốc gia mang tên là “Bảo tồn, truyền dạy và phát huy giá trị các Di sản Văn hóa được Unesco vinh danh chứ không chỉ riêng có Ca trù".

Ban giám khảo đã quyết định tặng giải A cho 5 tập thể, 5 giải B và 16 giải khuyến khích cho các tập thể có sự cố gắng và đóng góp trong nghệ thuật Hát Ca trù. Bên cạnh đó, Hội Văn nghệ Dân gian quyết định trao tặng 11 danh hiệu Nghệ nhân dân gian, trong đó có 2 nghệ nhân trẻ tuổi nhất là: Bà Dương Thị Xanh (1975) và Bà Đặng Thị Thùy Vân (1970) đều là thành viên của Câu lạc bộ Ca trù xã Cổ Đạm - Nghi Xuân, Hà Tĩnh./.

Viết bình luận