Aria "Habanera" được ca sỹ Việt làm mới với nhạc điện tử

(VOV) - Bản aria kinh điển “Habanera” được ca sỹ Phạm Thu Hà làm mới trên nền nhạc điện tử qua bản hòa âm của nhạc sỹ Võ Thiện Thanh.

Habanera là aria kinh điển mà nhân vật Carmen đã hát lên như một tuyên ngôn về tình yêu trong vở kịch opera “Carmen” của Georges Bizet. Nếu như Carmen là một trong số ít vở kịch opera được trình diễn nhiều nhất trên thế giới thì Habanera cũng là aria được nhắc đến nhiều nhất.

Habanera được cất lên trong bối cảnh của mối tình tay ba giữa Carmen, chàng hạ sĩ Don José và chàng dũng sĩ đấu bò Escamillo. Habanera bộc lộ tính cách của Carmen rõ rệt, vì đây là câu trả lời của nàng khi các chàng trai dồn dập hỏi "Khi nào em sẽ yêu tôi". Carmen đã hát Hanabera (L'amour est un oiseau rebelle) với đại ý "Tình yêu là một con chim nổi loạn, không ai có thể thuần hóa".

Ca sĩ Phạm Thu Hà hiện đang theo học năm thứ nhất Cao học biểu diễn tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, hầu như chưa xuất hiện trên sân khấu hay các cuộc thi âm nhạc nào giống các sinh viên khác của Học viện. Cô lặng lẽ và bình thản đi tìm cho mình một con đường âm nhạc phù hợp với con người, chất giọng và tính cách của riêng mình. 

Ca sỹ Phạm Thu Hà

Phạm Thu Hà đã từng thu âm một album riêng mang tên "Tình thu" (2011) để kỷ niệm thời điểm tốt nghiệp đại học của mình. Và đây chính là cơ duyên để Phạm Thu Hà quen biết và nhận được sự giúp đỡ đặc biệt của nhạc sỹ - nhà sản xuất Võ Thiện Thanh.

Chính Võ Thiện Thanh là người đã đưa ý tưởng đưa Hà đến với công chúng. Nhưng khác với cách chọn lối thể hiện âm nhạc thính phòng kinh viện, anh muốn Hà làm quen với những dòng âm nhạc đương đại, trẻ trung, cập nhật và gần gũi với đại bộ phận công chúng hơn. Đây là một cách làm hiệu quả mà chuyên môn thường gọi là classic crossover (cổ điển giao thoa).

Album "Classic meets Chillout" (ra mắt tháng 11/2012) sẽ là sản phẩm hợp tác chính thức đầu tiên của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh với ca sĩ Phạm Thu Hà. Với sự định hướng của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, Phạm Thu Hà đã có niềm tin để bước chân thực sự vào thị trường âm nhạc.

Single "Habanera newmix" ra đời để giới thiệu cho sản phẩm debut album "Classic meets Chillout". Habanera là 1 trong 9 tác phẩm thanh nhạc cổ điển được hát nguyên bản và soạn lời Việt mới trong album, hát trên nền âm nhạc điện tử chillout do nhạc sĩ Võ Thiện Thanh thực hiện.  


Ca sỹ Phạm Thu Hà cùng kiện tướng Chí Anh và violinist Quang Duy trong MV Habanera

Cũng giống như cách làm single trên thế giới, "Habanera newmix" ngoài bản chính thức của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh sẽ có thêm những bản hòa âm khác của các nhà sản xuất âm nhạc trẻ như: Trần Thanh Phương, Hoàng Touliver, DJ Hoàng Anh, Dương Đại Dương... để tạo sức lan toả cho ca khúc.

Phạm Thu Hà đặc biệt hướng single này đến đối tượng nghe nhạc trẻ tuổi, trí thức và cũng mong muốn cả khán giả của âm nhạc cổ điển chính thống để ý đến những màu sắc âm nhạc khác của giới trẻ trên toàn thế giới hiện nay.

MV Habanera (chillout version) sẽ được chiếu rộng rãi trên các kênh truyền hình từ ngày 15/10/2012. Đạo diễn trẻ Triệu Quang Huy và ekip Film Ninja Productions...thực hiện MV này với bối cảnh được quay tại Nhà hát lớn Hải Phòng và khán phòng Ngụy Như Kon Tum (Hà Nội). Kiện tướng quốc gia dancesport Chí Anh vừa đảm nhiệm phần biên đạo vừa xuất hiện cùng violinist Quang Duy trong vai trò diễn viên./.

Viết bình luận