Bắc Kạn đón nhận 2 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

VOV.VN - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn vừa tổ chức lễ đón nhận thêm 2 Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia là hát Pá Dung của người Dao và Lễ Kỳ Yên của người Tày ở tỉnh Bắc Kạn. 

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn vừa tổ chức lễ đón nhận thêm 2 Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia là hát Pá Dung của người Dao và Lễ Kỳ Yên của người Tày ở tỉnh Bắc Kạn. 

Lễ Kỳ Yên là sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng phổ biến từ lâu trong đời sống của người Tày. Ngoài ý nghĩa giải hạn, cầu phúc lộc, Lễ Kỳ Yên còn thể hiện truyền thống đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình, anh em họ hàng, làng xóm. Hát Pá Dung là hình thức hát các bài hát ngẫu hứng, người hát tự đặt lời và truyền miệng hoặc ghi chép lại cho các thế hệ. Các làn điệu Pá Dung phản ánh cuộc sống lao động, sinh hoạt, phong tục, tập quán, lễ nghi và những tâm tư, tình cảm, khát vọng của người Dao trong đời sống.

Hát Pá Dung và lễ Kỳ Yên vẫn duy trì tồn tại và phát triển cho thấy tinh thần trách nhiệm của các nghệ nhân, cộng đồng người dân tộc thiểu số của tỉnh Bắc Kạn trong việc bảo tồn, gìn giữ các nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Nghệ nhân Lý Thị Lai cho biết: "Tôi rất vui mừng vì điệu hát Pá Dung được Nhà nước công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. Tôi sẽ cố gắng gìn giữ và bảo tồn và cố gắng truyền lại cho con cháu".

Lễ Kỳ Yên và hát Pá Dung được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia không chỉ là sự ghi nhận nét độc đáo và sức sống của 2 loại hình văn hóa này mà còn giúp tỉnh Bắc Kạn có thêm cơ hội phát huy sức mạnh cộng hưởng của du lịch thiên nhiên gắn với du lịch văn hóa đậm đà bản sắc.

Ông Hà Văn Trường-  Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn cho biết: "Đây là niềm tự hào cho cộng đồng các dân tộc tại tỉnh Bắc Kạn chúng ta nói chung và các địa phương có di sản phi vật thể nói riêng. Điều này khẳng định cộng đồng đã hết sức quan tâm, gìn giữ và bảo tồn những di sản văn hóa phi vật thể này. Đây cũng là cơ hội và điều kiện để các cơ quan chuyên môn có những căn cứ, cơ sở để đề xuất làm tốt hơn trong việc gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể trên địa bàn".

Để hai di sản văn hóa phi vật thể này phát huy được giá trị xứng tầm di sản cấp Quốc gia, ông Phạm Duy Hưng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh tỉnh Bắc Kạn đề nghị các sở, ban, ngành chủ động tham mưu cho UBND tỉnh về các giải pháp đưa di sản vào trường học để thế hệ trẻ biết đến và gìn giữ giá trị văn hóa của dân tộc; gắn di sản với phát triển du lịch; ngành văn hóa chủ động tham mưu về cơ chế, chính sách với cán bộ làm công tác di sản; tiếp tục kiểm kê, nghiên cứu, sưu tầm để xây dựng ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa phi vật thể phong phú và đa dạng cho tỉnh.

Ngay sau lễ đón nhận 2 Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ khai mạc Liên hoan tuyên truyền lưu động tỉnh Bắc Kạn lần thứ 11 với chủ đề “Bắc Kạn vững bước dưới cờ đảng, chung sức xây dựng nông thôn mới”. Liên hoan có sự tham dự của gần 100 diễn viên đến từ 8 huyện, thành phố trong tỉnh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hội thảo Di sản Phật giáo thời Lý với Thăng Long - Hà Nội

VOV.VN - Phật giáo thời Lý đã để lại những giá trị đa dạng, phong phú cho lịch sử Việt Nam nói chung, mảnh đất Thăng Long - Hà Nội nói riêng.

Lễ Nhảy lửa của người Dao Đỏ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

VOV.VN - Bộ VHTT-DL vừa có quyết định công nhận Lễ nhảy lửa của người Dao Đỏ tỉnh Hà Giang là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Xây dựng Thừa Thiên - Huế thành đô thị di sản trực thuộc Trung ương

VOV.VN - Tỉnh Thừa Thiên Huế tập trung xây dựng địa phương trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hoá Huế… 

Tin cùng chuyên mục