Bản vẽ ký họa chưa lột tả được hết vẻ đẹp của trạm phát sóng Bạch Mai

Bản vẽ ký họa chưa lột tả được hết vẻ đẹp của trạm phát sóng Bạch Mai

VOV.VN - Chị Trần Thị Thanh Thủy - Trưởng nhóm Ký họa đô thị Hà Nội cho biết, bản vẽ ký họa chưa thể lột tả hết vẻ đẹp của trạm phát sóng Bạch Mai hiện nay.

Căn biệt thự Pháp cổ thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai ở địa chỉ 128C phố Đại La, Hà Nội được xây dựng từ năm 1912 sẽ bị tháo dỡ để phục vụ dự án đường trên cao Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở.

Vào hồi 11h30 ngày 07/9/1945, tại đây, hai phát thanh viên đầu tiên của Đài TNVN là Nguyễn Văn Nhất và Dương Thị Ngân đã đọc bản “Tuyên ngôn độc lập” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến với đồng bào, chiến sĩ cả nước và nhân dân thế giới, đánh dấu một thời đại mới - Thời đại Hồ Chí Minh. Nhờ chương trình phát thành này mà thế giới biết được có một nước Việt Nam độc lập và Việt Nam có tên trên bản đồ chính trị thế giới.

ban ve ky hoa chua lot ta duoc het ve dep cua tram phat song bach mai hinh 1
Trạm phát sóng Bạch Mai

Cũng tại căn biệt thự này, tối 19/12/1946, Bản tin đặc biệt của Đài TNVN đã được phát sóng, truyền đi mật lệnh Toàn quốc kháng chiến theo lời kêu gọi của Bác Hồ.

Toà nhà nằm trong quần thể 4 tòa nhà cổ nhưng cho tới thời điểm hiện tại, chỉ còn khu nhà chính từng là trạm phát sóng phát thanh Bạch Mai còn nguyên vẹn. Năm 1976, căn biệt thự cổ này được phân cho hai gia đình cán bộ cấp cao của Đài Tiếng nói Việt Nam, đồng thời cũng là những nhân vật lịch sử quan trọng, đó là vợ chồng ông Lý Văn Sáu và vợ chồng ông Nguyễn Văn Nhất - bà Dương Thị Ngân (phát thanh viên đầu tiên của Đài TNVN).

Cho đến thời điểm này, căn biệt thự không chỉ mang ý nghĩa lịch sử to lớn mà còn là một công trình kiến trúc tuyệt đẹp của Pháp. Kiến trúc đó mang nét tinh túy và đã có tuổi đời 107 năm. Cho dù đã in hằn vết tích thời gian nhưng có thể thấy, ở Hà Nội bây giờ không có mấy biệt thự cổ và đẹp đến như vậy.

Vì lẽ đó, thông tin căn biệt thự Pháp cổ thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai sẽ bị tháo dỡ để phục vụ dự án đường trên cao Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở đã khiến nhiều người bàng hoàng, tiếc nuối. Xót xa trước một công trình kiến trúc tuyệt vời sắp bị dỡ bỏ, nhóm Ký họa đô thị Hà Nội đã kịp ghi lại những nét vẽ đầy cảm xúc đề căn biệt thự Pháp cổ xinh đẹp thuộc trạm phát sóng Bạch Mai này.

Theo đó, chị Trần Thị Thanh Thủy - trưởng nhóm Ký họa đô thị Hà Nội ngậm ngùi cho biết: "Thực sự tôi cảm thấy rất tiếc bởi đó là một căn biệt thự quá đẹp, là một công trình có giá trị về mặt kiến trúc cũng như lịch sử. Qủa thật tôi không biết nói gì hơn ngoài hai từ tiếc nuối nếu công trình đó bị dỡ bỏ".

ban ve ky hoa chua lot ta duoc het ve dep cua tram phat song bach mai hinh 2
Biệt thự của trạm phát sóng Bạch Mai qua nét vẽ của chị Trần Thị Thanh Thủy - trưởng nhóm Ký họa đô thị Hà Nội.

Chia sẻ về lý do vẽ ký họa bức hình về căn biệt thự Pháp cổ thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai, chị Thủy nói: "Tôi vô tình xem được hình ảnh về trạm phát thanh Bạch Mai trên trang cá nhân của một người anh, thật sự lúc đó tôi phải thốt lên rằng, căn biệt thự đó quá đẹp. Thế nhưng, khi nghe anh bày tỏ rằng, nơi đó sắp bị giải tỏa thì ôi thôi, bao nhiêu tiếc nuối xen lẫn nỗi buồn trong tôi như trào lên. Vì vậy, tôi đã quyết tìm đến địa chỉ đó để vẽ, lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ về một căn biệt thự cổ tuyệt đẹp này".

Chị Thanh Thủy cũng cho biết thêm, bản thân chị đã mất 2 tiếng đồng hồ để hoàn thành bản vẽ và trong quá trình thực hiện, chị cũng như các thành viên trong nhóm đều gặp phải những khó khăn nhất định.  

"Thực ra chúng tôi đã quá quen với việc đi vẽ ngoài trời rồi, nhưng chỉ có điều, vẽ những công trình đang giải tỏa thì chúng tôi phải ngồi giữa đống bừa bộn bụi và đất đá. Cho nên, việc phải ngôi lâu trước môi trường không được tốt cũng sẽ rất mệt mỏi" - chị Thủy cho hay.

Đồng thời, trưởng nhóm Ký họa đô thị Hà Nội cũng cho biết: "Nhóm tôi mỗi người một góc vẽ nên khi vẽ về trạm phát thanh đó, mỗi người có một cái nhìn góc độ khác nhau. Bản thân tôi nghĩ rằng, mình vẫn chưa thỏa mãn với bức ký họa về trạm phát sóng Bạch Mai vì bản vẽ chưa lột tả hết được vẻ đẹp nơi này. Có thể một ngày nào đấy, tôi sẽ thu xếp được và đến vẽ bản khác đẹp hơn và kỹ hơn nữa".

Cuối cùng, chị Thanh Thủy cũng bày tỏ mong muốn làm cách nào đấy để vừa có không gian đô thị đáp ứng được quy hoạch nhu cầu mới của thành phố về việc mở rộng các con đường hoặc mở rộng không gian của đô thị nhưng vẫn giữ được các công trình có giá trị./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close