Bộ Văn hóa yêu cầu báo cáo về triển lãm cơ thể người gây tranh cãi

VOV.VN - Triển lãm về cơ thể người không được cấp phép ở Hà Nội vì ghê rợn nhưng lại được tổ chức ở TP.HCM đang gây nhiều ý kiến trái chiều.

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch) vừa có văn bản đề nghị Sở Văn hoá Thể thao TP.HCM báo cáo về triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" đang diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh.

Công văn nêu rõ, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Cục Mỹ thuật đề nghị Sở báo cáo về quá trình cấp phép và tổ chức triển lãm, báo cáo Bộ trước ngày 10/7.

bo van hoa yeu cau bao cao ve trien lam co the nguoi gay tranh cai  hinh 1
Nội tạng cơ thể người được nhựa hóa bởi công nghệ Plastination. Ảnh: VTC News.

Triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” (Mystery of Human Body), do Công ty Mega Vina (đơn vị quảng bá và phát triển các nội dung chương trình Hàn Quốc tại Việt Nam) phối hợp với Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM diễn ra từ ngày 21/6-31/12, trưng bày 137 mẫu vật cơ thể người thật (gồm 11 bộ mẫu vật toàn thân và 126 bộ mẫu vật là các bộ phận trên cơ thể người), đã được nhựa hóa bởi công nghệ Plastination trong bảo tồn xác người.

Triển lãm chia thành 8 khu theo các chủ đề: hệ cơ, hệ xương, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ sinh sản, hệ tuần hoàn sơ sinh. Theo BTC, “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” là triển lãm giáo dục, sức khỏe kết hợp kỹ thuật, y học hiện đại và công nghệ truyền thông đa phương tiện nhằm mang đến những trải nghiệm ấn tượng và chân thực về cấu trúc sinh học của cơ thể người. Qua đó, giúp con người nhận thức được ranh giới giữa lối sống tốt và không tốt.

Tuy nhiên, ngay từ khi diễn ra, triển lãm đã gây nhiều tranh cãi. Triển lãm mang đến một không gian khá ghê rợn khi những bộ phận của cơ thể người được phơi bày trần trụi. Đáng chú ý có mẫu vật toàn thân của một người phụ nữ mang thai 5 tháng, với phần bụng được mở ra để lộ phần thai nhi bên trong. Thi thể các phôi thai từ 1 đến 7 tuần tuổi, các thai nhi từ 3 đến 9 tháng và cả những trẻ sơ sinh bị dị tật cũng được mang ra trưng bày.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

bo van hoa yeu cau bao cao ve trien lam co the nguoi gay tranh cai  hinh 2
 Người phụ nữ mang thai được trưng bày tại triển lãm gây tranh cãi. Ảnh: VTC News.
bo van hoa yeu cau bao cao ve trien lam co the nguoi gay tranh cai  hinh 3
Các thai nhi được trưng bày khiến nhiều người sợ hãi, ám ảnh. Ảnh: VTC News.

Được biết, triển lãm đã bị Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm từ chối cấp phép tại Hà Nội vì quá ghê rợn, phản cảm. Tuy nhiên, Sở Văn hoá - Thể thao TP.HCM lại cấp phép tổ chức vì cho rằng nội dung triển lãm không sai phạm.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trả lời báo chí, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết, “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” rất ghê rợn cũng như phản cảm về hiệu ứng thị giác. Triển lãm không thể trưng bày ở Hà Nội, trừ khi bày trong trường đại học y khoa, phục vụ cho sinh viên nghiên cứu hoặc xem xét một số vấn đề về giải phẫu. Ông Thành nói thêm, sau khi nhận báo cáo từ Sở, đơn vị này sẽ có phương án xử lý vụ việc./.

Hà Phương/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ông trùm bí ẩn cầm đầu đường dây ma túy trị giá 50 tỷ đồng là ai?
VOV.VN - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết người đứng đầu đường dây mua bán ma túy vừa bị triệt phá là người Trung Quốc, 56 tuổi.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds