Bộ VHTTDL nói gì về Chương trình tôn vinh Nghệ nhân dân gian

Bộ VH-TT&DL nói gì về Chương trình tôn vinh Nghệ nhân dân gian?

VOV.VN - Ông Phan Đình Tân, Người phát ngôn của Bộ VH-TT&DL khẳng định: Bộ không hề tham gia đồng tổ chức Chương trình tôn vinh Nghệ nhân dân gian.

Trước thông tin ngày 29/11 tới đây, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam phối hợp với một số cơ quan tổ chức Lễ vinh danh và cấp Bằng công nhận “Nghệ nhân văn hóa dân gian” có biểu hiện sai trái, trả lời phỏng vấn phóng viên VOV, ông Phan Đình Tân - Chánh Văn phòng - Người phát ngôn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định: Bộ không hề tham gia đồng tổ chức việc vinh danh này.

bo vhttdl noi gi ve chuong trinh ton vinh nghe nhan dan gian hinh 1
Ông Phan Đình Tân

PV: Thưa ông, trước thông tin Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa đề nghị dừng việc vinh danh và cấp Bằng chứng nhận Nghệ nhân văn hóa dân gian của một số cơ quan trong đó có tên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng tổ chức, ông có thể cho biết quan điểm chính thức của Bộ về vấn đề này?

Ông Phan Đình Tân: Việc vinh danh và cấp Bằng chứng nhận nghệ nhân văn hóa dân gian do Trung tâm nghiên cứu bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc phối hợp với các đơn vị khác tổ chức có nhiều yếu tố không ổn. Thứ nhất, Bộ không tham gia chương trình này. Chính vì vậy, việc đưa tên của Bộ vào trong dự thảo văn bằng chứng nhận là một cái sai. Thứ hai, trong này có nhiều cái sai khác nữa, mẫu phôi làm rất ẩu, quốc huy cũng sai, tên Bộ cũng sai và kể cả những tên viết bằng kí tự nước ngoài, thậm chí có những dấu hiệu vi phạm, nói một đằng làm một nẻo. Không có chuyện báo cáo với Chủ tịch nước nhưng trong thông báo vẫn có chuyện báo cáo với Chủ tịch nước. Thậm chí còn có báo chí đưa lên là phải đóng tiền mới được vinh danh, đó là vi phạm.

Cho nên, hôm nay Thanh tra Bộ đã ký công văn gửi cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam đề nghị dừng tổ chức vinh danh nghệ nhân văn hóa dân gian do có nhiều sai phạm.

PV: Như ông vừa nói, có hiện tượng nói là vinh danh nhưng thực tế là huy động đóng góp từ 30 đến 50 triệu đồng, có người đã tiết lộ là đã nộp 10 triệu đồng. Như vậy, ông có thấy đây là việc một số đơn vị lợi dụng chuyện này để trục lợi không và ngành văn hóa có cách nào để chấn chỉnh việc này?

Ông Phan Đình Tân: Nếu như có những công ty cổ phần truyền thông dịch vụ núp bóng Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam để tổ chức chương trình vinh danh thì rõ ràng là làm tiền, không đúng quy định.

Qua chuyện này, tôi cũng tha thiết đề nghị Giáo sư Hoàng Chương là Giám đốc Trung tâm này nên cân nhắc lựa chọn những người nào là mình ủng hộ và cũng đừng bao giờ làm khó cho cơ quan quản lý nhà nước trong vấn đề này. Bởi vì bản thân Bộ ủng hộ các hoạt động văn hóa lành mạnh, đúng quy định, đóng góp cho xã hội, có những định hướng phát triển tốt. Nhưng chúng ta phải làm theo đúng quy trình và phải công khai, minh bạch và không nên mượn chuyện này để làm việc khác. Nếu như có dấu hiệu như thế thì đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc và hiện nay thanh tra Bộ đã vào cuộc, đã có văn bản yêu cầu dừng lại và sẽ căn cứ vào các quy định để có thể đề nghị xử lý, thậm chí là truy tố nếu ai đó vi phạm.

PV: Cảm ơn ông!/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close