Bức ảnh chân dung duy nhất của Chopin

Bức tranh được chụp năm 1849, sau khi Chopin qua đời

Ngày 10/3, một nhà sưu tập người Ba Lan cho biết đã phát hiện bức ảnh duy nhất còn lại của nhà soạn nhạc lãng mạn vĩ đại Frederic Chopin, được chụp năm 1849, sau khi ông qua đời.

Wladyslaw Zuchowski, chủ một phòng tranh có bộ sưu tập hàng trăm bức ảnh được chụp vào thời kì đầu của lịch sử nhiếp ảnh, cho biết đây là bức ảnh đích thực duy nhất của Chopin được biết tới nay, mọi bức ảnh khác của nhà soạn nhạc thiên tài đều là bản sao. Ông cho biết đã mua được bức ảnh này tại Scotland và đã phục chế nó tại London.

Đây là một bức ảnh chân dung của Chopin nhìn nghiêng, kích thước 7cm và 8cm, có chữ kí của Louis-Auguste Bisson, một nhà nhiếp ảnh tiên phong người Pháp nổi tiếng thế kỉ 19.

Bức ảnh có thể được chụp tại nhà thờ Madeleine ở Paris, nơi thi thể Chopin được chuyển tới sau khi ông qua đời. Ông Zuchowski cho rằng, bức ảnh có thể được chụp theo yêu cầu của một người Scotland, người hâm mộ và là học trò của Chopin.

Ông Zuchowski cho biết sẽ đem trưng bày bức ảnh tại phòng tranh của mình cũng như trên toàn thế giới, tuy nhiên sẽ không bán nó./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên