Bức tranh ghép gốm sứ sông Hồng đạt kỷ lục thế giới

Đoạn tranh “Hoa văn Việt Nam trong dòng chảy lịch sử” có chiều dài 810m, tổng diện tích hơn 1.570,2m2, đã phá kỷ lục bức tranh gốm sứ lớn nhất thế giới do Trung Quốc nắm giữ.

 >> Hà Nội có con đường gốm sứ

>> Con đường Gốm sứ và “Dấu ấn Hà Nội”

Ngày 5/10, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khánh thành và gắn biển công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội cho công trình nghệ thuật công cộng “Con đường Gốm sứ ven sông Hồng”. Tại buổi lễ, đại diện Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã chính thức tuyên bố và trao bằng công nhận công trình đã lập kỷ lục mới là bức tranh ghép gốm sứ lớn nhất thế giới.

Tới dự có bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội Katherine Muller Marin, cùng đại diện các đại sứ quán và tổ chức quốc tế.

Con đường Gốm sứ là sáng kiến của nhà báo, họa sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy. Mục tiêu của dự án là làm đẹp một không gian công cộng bằng chất liệu gốm sứ truyền thống qua phong cách thể hiện của các nghệ sĩ  đương đại và bằng nguồn kinh phí từ xã hội hóa.

Kể từ khi được khởi động từ năm 2007, ý tưởng của chị Thủy đã được sự ủng hộ về chủ trương và tạo mọi điều kiện thuận lợi từ các cấp lãnh đạo thành phố Hà Nội và các cơ quan hữu quan. Dự án đã được UBND TP Hà Nội quyết định đưa vào danh sách các công trình chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Sau 4 năm triển khai thực hiện (3/2007-10/2010), dự án đã thu hút được sự tham gia của 20 họa sĩ Việt Nam, 15 họa sĩ đến từ 10 quốc gia như Đan Mạch, Pháp, Tây Ban Nha, Italy, Mỹ, Argentina, Anh…, 500 em thiếu nhi Việt Nam và quốc tế, 50 sinh viên mỹ thuật, hơn 100 nghệ nhân và thợ thủ công từ nhiều địa danh và làng gốm truyền thống của Bát Tràng, Phù Lãng, Chu Đậu, Bình Dương, Vĩnh Long, Bàu Trúc…

Con đường Gốm sứ có tổng chiều dài 3,85km và diện tích đạt 6.950m2. Các đoạn tranh ghép gốm sứ rực rỡ sắc màu, đa dạng về phong cách sáng tác và chủ đề thể hiện; kéo dài từ cửa khẩu An Dương đến đường Yên Phụ, dọc theo phố Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải, Trần Khánh Dư đến cửa khẩu Vạn Kiếp.

Tại buổi lễ, đại diện tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới, bà Beatriz Garcia Fernandez, đã chính thức công nhận và trao bằng chứng nhận kỷ lục bức tranh ghép gốm sứ lớn nhất thế giới cho đoạn tranh “Hoa văn Việt Nam trong dòng chảy lịch sử”. Đoạn tranh có chiều dài 810m, tổng diện tích hơn 1.570,2m2, phá kỷ lục bức tranh gốm sứ lớn nhất thế giới do Trung Quốc nắm giữ là 1.494,4m2.

Bà Beatriz cho biết, cá nhân bà rất ấn tượng với Con đường Gốm sứ bởi tính đa dạng của công trình nghệ thuật công cộng. Sự đa dạng toát lên từ phong cách thể hiện, chủ đề, kỹ thuật, chất liệu và cả những người tham gia thực hiện.

Bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho phát biểu: “Hôm nay, Hà Nội chính thức có con đường gốm sứ rực rỡ sắc màu, thay thế cho dải bê tông ngày nào. Con đường là là kết quả chung về trí tuệ, công sức, kinh phí của hàng trăm nghệ sỹ trong và ngoài nước; các nhà tài trợ, tình nguyện viên… Điều đó thể hiện tình yêu, tình hữu nghị của nhân dân, bạn bè trong nước và quốc tế đối với thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến”./.